ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY “Gia đình thợ Mỏ” của NGUYỄN QUANG TÌNH
                     Nhà báo Vũ Quang Ngọc

Lời người Biên tập: Sau gần một năm phát động cuộc thi thơ “ Thợ mỏ TKV và hành trình 20 năm 1994 -2014”. Cuộc thi đã khép lại vào dịp kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống ngành Than 12-11-2014 tại thành phố Hạ Long- Quảng Ninh.  Tại Lễ trao giải và tổng kết, các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích do Hội đồng giám khảo quốc gia đứng đầu là Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chỉ đạo xét chọn đã được trao cho các tác giả. Sau cuộc thi, nhà báo Vũ Quang Ngọc đã gửi một bài bình bài thơ “ Gia đình thợ mỏ” của tác giả Nguyễn Quang Tình trong chùm thơ hai bài “ Gặp em – Gia đình thợ mỏ”. Xin giới thiệu để bạn đọc cùng xem!
                                                                             

Trong  ngôi nhà thợ mỏ,
Có hai đứa trẻ nhỏ.
Đang tranh nhau nói cười,
Mùa xuân này đang vui.
Hoa nở đầy khu mỏ,
Cúc dại vàng rực rỡ.
Hương cải tràn vào sân,
Ông, bà không ở gần.
Các cô, bác công nhân,
Cùng vui chung với bé.
Đứa em đi nhà trẻ,
Còn anh chiều học bài.
Khi ca một, ca hai.
Bố, mẹ đều rất bận,
Hai đứa cũng biết phận.
Đi học ngoan theo bà,
Bố, mẹ vẫn đi ca.
Cả ngày  thường rất vội,
Thấy bố đi là đội.
Một chiếc mũ thợ lò,
Gắn trên ngôi sao to.
Vào lò thì rực sáng,
Anh bảo em yên lặng.
Để anh đội mũ nào!
Khi anh lớn, anh cao,
Làm thợ lò như bố.
                              
 Chiều Thái Nguyên- Xuân Quý Tỵ -2013


Bài thơ được làm theo thể thơ 5 chữ, nhẹ nhàng trong trẻo như một bài đồng dao mà các em nhỏ cùng chơi cùng đọc.
Bài thơ nói về gia đình thợ mỏ nhưng thực ra chủ yếu nói về hai đứa trẻ. Do vậy tác giả đã chọn ngôn ngữ kể chuyện về hai em bé là một điều thích hợp.
Bài thơ được chia làm hai phần. Phần một giới thiệu về một gia đình, bố mẹ đều là thợ mỏ. Họ có hai con nhỏ sống trong một khu tập thể của thợ mỏ tràn đầy nắng và hoa.
Hoa nở đầy khu mỏ
Cúc dại vàng rực rỡ
Hương cải tràn vào sân

“Bố mẹ đều rất bận” “khi ca một cai hai” “Ông bà không ở gần/ các cô bác công nhân/ cùng vui chung với bé”. Được đùm bọc trong tập thể công nhân đó, em bé được các cô các chú đưa em đi nhà trẻ. Còn người anh, tuy bà ở xa nhưng vẫn được bà đưa đi học. Qua bài thơ chúng ta thấy cả gia đình và xã hội đều cùng quan tâm đến thế hệ tương lai.
Qua phần đầu của bài thơ chúng ta thấy những người thợ mỏ sống rất hạnh phúc. Họ cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, yêu thương đùm bọc nhau trong cộng đồng. Chỉ một gia đình khó khăn thôi, là mọi người cùng nhau xúm đến giúp đỡ. Đó chính là truyền thống kỷ luật – đồng tâm của thợ mỏ, mà bằng những hình ảnh cụ thể bài thơ đã nói nên điều đó.

Khổ thơ của phần hai chỉ bằng một phần ba độ dài của bài thơ, nhưng đã chuyển tải được cốt lõi của bài thơ cũng như ý đồ của tác giả tự hào về thế hệ cha ông mình đã thực hiện sứ mệnh vẻ vang sản xuất nhiều Than cho Tổ quốc. Lớn lên những công dân trẻ tuổi đó tiếp bước trở thành công nhân mỏ, tiếp tục xây dựng đất nước và khu mỏ ngày càng giàu đẹp. Bằng hình ảnh hai anh em cùng chơi trò đội mũ lò mà “ thấy bố đi là đội “, người anh đã khẳng định rằng:
Khi anh lớn anh cao
Làm thợ lò như bố
Bài thơ “ Gia đình thợ Mỏ” là một trong bốn bài của cả cuộc thi thơ “Thợ mỏ TKV- hành trình 20 năm 1994-12014” được chọn đăng trong tập sách “20 năm Than -Khoáng Sản Việt Nam (10-10-1994 / 10-10-2014)” Tác giả của bài thơ - Nguyễn Quang Tình hiện là Trợ lý Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc. Anh là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Câu lạc bộ VHNT ngành Than - Khoáng sản Việt Nam đã có các tác phẩm “ Truyện và ký”,“ Tác phẩm chọn lọc”... được xuất bản. Các phim tài liệu truyền thống do anh viết kịch bản và tham gia làm đạo diễn, những bộ ảnh thời sự, thông tấn... của những nơi anh đã sống và làm việc, sáng tác đã được mọi người biết đến. Với đề tài thơ, anh cũng viết nhiều, song chỉ đọc qua một bài thơ trong nhiều các tác phẩm đã được đăng tải chứng tỏ Nguyễn Quang Tình là một người tài hoa. 

                               Hà Nội, chiều đông Giáp Ngọ, tháng 11 năm 2014
                                                              Vũ Quang Ngọc


 

Số lượt đọc: 3930 - Cập nhật lần cuối: 08:27 | 20/11/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ