HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN – TIẾNG NÓI TỪ CƠ SỞ

                                                    Ghi chép của Quang Minh

Trong các ngày 03 và 4 tháng 10 năm 2013, các đại biểu bao gồm Chủ tịch, Trưởng ban nữ công, các ủy viên Ban chấp hành công đoàn Tổng  công ty và lãnh đạo công đoàn Than – khoáng sản Việt Nam đã về Khách sạn Hạ Long – Tam Đảo dự Hội nghi sơ kết công tác công đoàn và phong trào công nhân viên chức Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ còn lại của quý IV năm 2013.
Sau khi nghe báo cáo sơ kết phong trào và nhiệm vụ còn lại của năm 2013, các đại biểu đại diện cho công đoàn Than – khoáng sản Việt Nam, công đoàn các Công ty con trực thuộc Tổng công ty. Quang Minh – Biên tập viên trang Thông tin điện tử Tổng công ty có mặt tại Hội nghị đã gửi về ghi chép “ Những tiếng  nói từ cơ sở”.
- Là một trong những Công ty khai thác than gặp khó khăn lớn nhất trong năm 2013. Ông Nguyễn Xuân Hoan – Chủ tịch công đoàn công ty phát biểu “ Năm 2013 là một năm  khó khăn lớn nhất của Công ty từ trước đến nay. Công trường khai thác nằm trong một vùng đất có cả dân cư sinh sống  trên địa bàn của 2 xã và 2 phường, vừa thuộc huyện Phú Lương vừa ở trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Việc triển khai sản xuất, trong đó có khâu quan  trọng là nổ mìn phá vỡ đất đá, đây là yếu tố gây ảnh hưởng đến công tác môi trường và dân sinh. Trong hoàn cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới suy thoái và chưa có dấu hiệu hồi phục, việc chăm lo tạo việc làm cho người lao động là vô cùng khó khăn, việc tổ chức an sinh xã hội cho cộng đồng thợ mỏ, chăm lo sức khỏe cho người lao động đã gắn bó cuộc đời với mỏ đều là những mục tiêu phải thực hiện, đòi hỏi công đoàn cơ sở phải chủ động bàn bạc với giám đốc giải quyết  từng bước, tháo gỡ dần những khó khăn nhằm động viên người lao động yêu nghề gắn bó với công việc được giao. Việc chăm lo,  tạo đủ việc làm là mục tiêu số một, tuy nhiên việc nắm bắt được những khó khăn của nhiều gia đình công nhân lao động khi bước vào mùa mưa lũ, Công đoàn đã giải quyết cho 35 gia đình công nhân vay tiền sửa chữa nhà cửa với số tiền là 10 triệu động một hộ. Để giải quyết khó khăn về chi tiêu cho các cháu nhân dịp đầu năm học mới, công đoàn đã tạm ứng mỗi gia đình khó khăn vay 1,5 triệu đồng để các cháu mua sách vở và đồ dùng học tập. Tặng  quà cho  các cháu học sinh giỏi với số tiền là 25 triệu 900 nghìn đồng. Xét trợ cấp đột xuất cho các gia đình khó khăn với số  tiền là 47 triệu 500 nghìn đồng. Mặc dù khó khăn song vẫn tổ chức cho công nhân lao động đi điều dưỡng sức khỏe được 296 lượt người, tổ chức cho công nhân xuất sắc đi tham quan và nghỉ mát được 107 người. Công tác an toàn – vệ sinh lao động và vệ sinh môi trường được Công ty quan tâm nên đã hạn chế được các tai nạn lao động. Trong giai đoạn hiện nay việc tổ chức tuyên truyền động viên người lao động là một việc làm rất cần thiết. Công đoàn đã tổ chức cho công nhân viên chức học tập Nghị quyết trung ương Đảng VII- Khóa XI, Nghị quyết 25 của Trung ương về công tác dân vận, Nghị quyết 24 của Đảng về “ Công tác phòng chống biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên môi trường” Việc tuyên truyền và phổ biến nghị quyết trung ương, những khó khăn của ngành và Tổng công ty để mọi người  ổn định tư tưởng và yên tâm công tác.
- Ông Phạm Công Lộc – Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần cơ khí và Thiết bị áp lực phát biểu : Khó khăn của năm 2013 là rất lớn, việc lo được việc làm và thu nhập cho người lao động là bài toán khó có lời giải thỏa đáng. Tuy nhiên bên cạnh việc làm và thu nhập thì việc cần đầu tư thêm thiết bị mới cho sản xuất để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng cũng là việc làm cần đặc biệt quan tâm. Thời gian gần đây, có thời điểm chú ý nhiều đến sản xuất nên Công đoàn cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác phát huy sáng kiến. Việc này cần có sự điều chỉnh để phong trào đi vào nền nếp. Đề nghị công đoàn cấp trên cần quan tâm đến việc đào tạo, nâng cao trình độ và kiến thức cho cán bộ công đoàn ở cơ sở mới đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới !
-  Ông Đàm Văn Khai – Chủ tịch công đoàn Trung tâm xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư chia sẻ : Là một đơn vị phục vụ, năm 2013 Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn do nguồn kinh phí, chi cho đầu tư được thắt chặt, việc lo việc làm và thu nhập cho người lao động ở Trung tâm là vô cùng khó khăn. Trung tâm rất mong được sự quan tâm giúp đỡ của các công ty, đơn vị trong tổng công ty, mua và đặt hàng vật tư, thiết bị tại Trung tâm để góp phần hỗ trợ và giải quyết khó khăn. Bên cạnh sự nỗ lực chủ quan của lãnh đạo và cán bộ nhân viên Trung tâm thì sự quan tâm giúp đỡ của bạn hàng truyền thống cũng là một yếu  tố quan trọng để giúp Trung tâm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
-  Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần xi măng La Hiên – Nguyễn Anh Tuấn phát biểu: Ngành sản xuất xi măng là một ngành đặc thù, lao động vất vả và nặng nhọc, độc hại, vì vậy việc công đoàn phải quan tâm nhất là chăm lo sức khỏe cho người lao động. Phải thực hiện chế độ chính sách tốt, chăm lo đến việc đoàn kết nội bộ. Việc sản xuất xi măng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm và rủi ro cao, nhận thức được điều đó công đoàn Công ty đã đặc biệt quan tâm động viên người lao động có ý thức bảo vệ mình và đồng đội. Do đó khi cử đội tuyển đi thi về chủ đề an toàn – vệ sinh lao động tại Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam, các đoàn viên của công ty dự thi đã đạt được thành tích cao. Việc tổ chức tuyên truyền quảng bá sản phẩm cũng là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, Công đoàn đã vận động tất cả đoàn viên đều tham gia hướng dẫn vận động người tiêu dùng sử dụng sản phẩm xi măng La Hiên đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thị trường các tỉnh phía bắc từ nhiều năm nay. Trong khó khăn thì việc tiết kiệm chi phí quản lý, kiểm soát giá thành nếu làm tốt sẽ là động lực thúc đẩy công nhân lao động phát huy nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nhằm đảm bảo cho các thiết bị hoạt động tốt, tuổi thọ cao. Việc phát huy sáng kiến tổ chức vận hành và chăm lo bảo vệ các thiết bị phải được gắn liền với trách nhiệm của từng người khi đảm nhận vai trò quản lý. Chỉ có việc cộng đồng trách nhiệm và ý thức chấp hành tốt các quy trình, quy phạm thì mới đảm bảo được năng suất thiết bị, từ đó mới tăng được thu nhập cho người lao động.
-  Cùng với các chủ đề và nội dung thảo luận về hoạt động công đoàn năm 2013. Bà Dương Thị Thúy Nga – Chủ tịch công đoàn Công ty than Na Dương có ý kiến: Trong 9 tháng đầu năm nay, là một trong 3 công ty khai thác than, công ty cũng có một số thuận lợi so với các công ty than Khánh Hòa và Núi Hồng. Song không phải công ty không gặp những khó khăn lớn là, từ đầu năm đến nay thời tiết mưa nhiều nên sản xuất bị ngừng trệ. Sản lượng than thấp nên Công đoàn đã phải cùng với giám đốc thực hiện phương án cho công nhân lao động tạm ứng vay lương để đảm bảo đời sống. Với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ đơn vị bạn nên công ty đã sẵn sàng hỗ trợ cả người và máy để giúp  cho Công ty than Khánh Hòa bơm thoát nước moong. Tuy sản xuất chưa đạt được mục tiêu nhưng với mục tiêu được giao là tiết kiệm chi phí 20 tỷ đồng, Công ty đã tìm mọi biện pháp tiết giảm các chi phí ở tất cả các lĩnh vực để đạt được chỉ tiêu đó. Mặc dù nằm ở địa bàn xa xôi, nhưng công tác tuyên truyền động viên người lao động luôn được công đoàn quan tâm. Các đợt thi đua như “ Tháng công nhân”.“ Tháng Công đoàn đảm nhận công tác an toàn- vệ sinh lao động”. Các đợt sinh hoạt chính trị như góp ý vào sửa đổi Hiến pháp và dự thảo Luật Đất đai đều được triển khai đến tất cả cán bộ công nhân. Việc tuyên truyền biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán những việc làm bừa làm ẩu được công đoàn đặc biệt quan tâm. Quy chế dân chủ ở cơ sở cũng được công đoàn và chuyên môn thực hiện tốt, các ý kiến, kiến nghị của người lao động đều được giải quyết thỏa đáng. Công tác nữ công cũng được ưu tiên, công đoàn đã chi  cho hoạt động này 9 tháng đầu năm là 25 triệu 740 nghìn đồng. Tặng quà cho các cháu học sinh và trẻ em nghèo là gần 18 triệu đồng. Đóng góp cho  các quỹ từ thiện số tiền trên 176 triệu đồng. Giúp đỡ cho một chị đoàn viên công nhân bị bệnh hiểm ngèo với số tiền là 12 triệu đồng.
   Với nhiều kinh nghiệm và bài học tốt được diễn ra tại cơ sở, các ý kiến đều tập trung vào việc hoạt động công tác công đoàn kết hợp chặt chẽ với giám đốc để đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân viên chức và người lao động với quyết tâm nhằm vào mục tiêu thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Tiếp tục đưa phong trào đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả góp phần vào việc hoàn thành và hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm 2013 và thời gian tiếp theo.


 

Ông Nguyễn Xuân Hoan - Chủ tịch công đoàn Công ty than Khánh Hòa phát biểu ý kiến


Lãnh đạo công đoàn Than - khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc chụp ảnh lưu niệm với ông Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch công đoàn khóa VIII                                        

                            Ghi chép tại Hội nghị Công đoàn Tổng công ty
                                           Khách sạn Hạ Long – Tam Đảo 3-4/10/2013
                                                       Bài và ảnh của Quang Minh

 

Số lượt đọc: 4888 - Cập nhật lần cuối: 03:51 | 08/10/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ