Công đoàn Tổng công ty, Tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ quí IV năm 2013

                  
                                                  
                                                                            Ngọc Minh

Ngày 04 tháng 10 năm 2013 tại Khách sạn Hạ Long – Tam Đảo, Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV-2013. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đỗ Đình Hiền- Ủy viên Ban chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch công đoàn than – khoáng sản Việt Nam. Ông Lê Quang Bình – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty. Ông Bùi Trần Đông – Tổng giám đốc tổng công ty. Các ủy viên ban chấp hành công đoàn tổng công ty, các chủ tịch, trưởng ban nữ công của 16 công đoàn công ty con, đơn vị trực thuộc công đoàn tổng công ty. Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn 9 tháng năm 2013, phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2013 do ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch công đoàn trình bày tại Hội nghị. Báo cáo chỉ rõ : Năm 2013 sản xuất kinh doanh của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc tiếp tục đứng trước nhiều khó khăn và thử thách. Việc tiêu thụ than và xi măng gặp phải rất nhiều khó khăn, cả than và xi măng đều phải giảm sản lượng. Các doanh nghiệp và khách hàng bên ngoài đều nằm trong tình trạng khó khăn nên đều phải giảm năng lực sản xuất. Từ đầu quý II đến nay tình hình mưa bão lũ diễn biến phức tạp và khó lường đã ảnh hưởng xấu đến khai thác và sản xuất than, đặc biệt là tại Công ty than Khánh Hòa là đơn vị có sản lượng khai thác lớn. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng có nhiều phức tạp và tiến độ chậm. Việc tiêu thụ xi măng đang ở trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, nhu cầu xi măng ngoài thị trường giảm mạnh do suy thoái chung của nền kinh tế. Các công ty, đơn vị khác nằm trong khối sản xuất cơ khí, xây dựng và kinh doanh dịch vụ trong 9 tháng cũng nằm trong bối cảnh khó khăn trong tìm việc làm, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các yếu tố quan trọng trên đã tác động không tốt làm ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động. Mặc dù các Công ty, đơn vị đã rất chủ động và sáng tạo trong sản xuất, linh hoạt trong cạnh tranh, tổ chức sản xuất hiệu quả và tiết kiệm nên mặc dù có giãn việc nhưng về cơ bản vẫn đảm bảo được thu nhập cho người lao động.  Mục tiêu tổng quát của phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn Tổng công ty được xây dựng ngay từ đầu năm là bám sát mục tiêu thi đua của Tập đoàn để phát động thi đua là “ An toàn- Ổn định- Hiệu quả – Phát triển” phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của sản xuất kinh doanh. Nhiệm vụ của Công đoàn là tích cực phối hợp với chuyên môn chỉ đạo phong trào công nhân viên chức và phong trào thi đua lao động sản xuất để đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh hiệu quả. Phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn đã tập trung vào 6 nhiệm vụ và mục tiêu chính bao gồm :
     1- Chính sách -Pháp luật, chăm lo đời sống và việc làm cho người lao động.
2- Quản lý mạng lưới an toàn- vệ sinh viên và phối hợp công tác an toàn – bảo hộ lao động.
3- Phong trào Thi đua, Thông tin, Tuyên truyền, Văn hóa xã hội.
4- Công tác nữ công.
5- Công tác Tổ chức – Kiểm tra.
6- Tài chính công đoàn.
Với 6 mục tiêu chính đã nêu được đánh giá chung là “ Năm 2013 là một năm có nhiều biến động và thay đổi trong hoạt động công đoàn nói chung và Công đoàn Tổng công ty nói riêng. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn của việc suy thoái kinh tế, song do có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc tổ chức vận động và phối hợp công tác, các cấp công đoàn trong toàn Tổng công ty vẫn phát huy truyền thống đoàn kết, duy trì có hiệu quả các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tính chủ động và kỷ luật trong sản xuất của người lao động vẫn được đề cao nhằm vào mục tiêu thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn. Tạo đà cho việc thực hiện tốt mục tiêu thi đua còn lại của quý IV và cả năm 2013. Trong đó Công đoàn đã đề ra 8 mục tiêu chính, động viên công nhân  viên chức, người lao động cùng nhau cộng đồng trách nhiệm nêu cao tính gương mẫu trong sản xuất, làm tốt việc thực hiện an toàn lao động, chuẩn bị tốt việc tổng kết phong trào thi đua lao động sản xuất và hoạt động công đoàn năm 2013, xây dựng kế hoạch hoạt động công đoàn năm 2014 và đăng ký các mục tiêu thi đua năm 2014 lên công đoàn cấp trên.
Kết thúc Hội nghị, các đại biểu dự hội nghị đã tổ chức chia tay ông Nguyễn Xuân Thủy – Cựu Chủ tịch công đoàn khóa VIII được nghỉ chế độ hưu trí kể từ tháng 10/2013.

Một số hình ảnh về Hội nghị:

Ảnh: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch công đoàn báo cáo tại Hội nghị

Ảnh: Các đại biểu dự Hội nghị

Ảnh: Ông Đỗ Đình Hiền - Chủ tịch công đoàn than - khoáng sản Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ảnh: Ông Bùi Trần Đông - Tổng giám đốc tổng công ty phát biểu tại Hội nghị

Ảnh: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch công đoàn tổng công ty tặng hoa ông Nguyễn Xuân Thủy được nghỉ chế độ hưu trí

 

                          Bài- ảnh của Ngọc Minh
    
 

Số lượt đọc: 5021 - Cập nhật lần cuối: 08:25 | 07/10/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ