CÔNG ĐOÀN TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG NGÀNH THAN - VVMI NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TOÀN DIỆN

Với nhiệm vụ chính là điều dưỡng và phục hồi chức năng cho công nhân, cán bộ trong ngành, Trung tâm điều dưỡng ngành Than (Trung tâm) đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của CBNV, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, đưa công tác điều dưỡng thành nhiệm vụ trung tâm. Chỉ tính 10 năm gần đây, từ 2001-2011, Trung tâm đã hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng cho 23.290 lượt người của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam; đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng cho công nhân mắc bệnh nghề nghiệp, điều dưỡng cho thợ bậc cao, điều dưỡng luân phiên của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc. Trong sự lớn mạnh của Trung tâm hôm nay có sự đóng góp  to lớn của tổ chức Công đoàn nói chung và sự đoàn kết một lòng của toàn thể CBCNV Trung tâm nói riêng
Trong hai năm 2010 – 2012, các phòng trào thi đua trong công tác phục vụ điều dưỡng phục hồi chức năng, điều dưỡng luân phiên do công đoàn Trung tâm phát động được các đoàn viên công đoàn hưởng ứng tích cực. Điều đó được thể hiện trong việc công nhân viên chức của Ngành đến điều dưỡng, nghỉ mát được phục vụ chu đáo, tận tình, không để xảy ra sai sót về chuyên môn.

Đảm bảo chất lượng phục vụ
Là đơn vị điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho người lao động, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được Trung tâm quan tâm hàng đầu. Trung tâm luôn quan tâm cải tiến nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo các bữa ăn ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc trong ăn uống; mở rộng các hoạt động trị liệu, phổ biến kiến thức y tế phòng chống bệnh nghề nghiệp, dinh dưỡng, sơ cấp cứu thông thường cho công nhân điều dưỡng. Nhiều năm qua, Trung tâm đã được trang bị nhiều thiết bị y tế mới và hiện đại đưa vào hoạt động có hiệu quả như: Siêu âm, điện tâm đồ, đo chức năng hô hấp, châm cứu bấm huyệt, và nhiều máy trị liệu vận động. Mỗi năm, Trung tâm tổ chức hơn 2.500 lượt người đi tham quan du lịch các di tích lịch sử, văn hoá như: Ngã ba Đồng Lộc, quê hương Bác Hồ, đền thờ các Vua Đinh, Lê, nhà thờ đá Phát Diệm… Trong các đợt điều dưỡng, Công đoàn đã tổ chức giao lưu văn nghệ giữa điều dưỡng viên với cán bộ công nhân của Trung tâm, giữa phụ nữ Trung tâm với nữ điều dưỡng viên; Thi đấu thể thao với các môn cầu lông, cờ tướng, bi-a…, nhờ đó đã tạo được không khí vui vẻ, tạo sự  gắn kết giữa CBCNV  Trung tâm với CBCNV của các đơn vị trong ngành Than đến điều dưỡng.
Đảm bảo quyền lợi người lao động.
Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của thế giới, giá cả trong nước tăng đột biến, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phục vụ điều dưỡng viên của Trung tâm nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và tạo điều kiện thuận lợi của Ban Giám đốc, Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc- Vinacomin Công đoàn Trung tâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh, tổ chức giao lưu tọa đàm về “phụ nữ và giới”, tạo điều kiện cho người lao động nắm bắt được chính sách mới và nâng cao nhận thức về mọi mặt, yên tâm công tác, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, xây dựng đơn vị, tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh. Từ đó, cán bộ đoàn viên của Trung tâm đã xác định chỉ có nỗ lực cố gắng làm việc tốt, nâng cao chất lượng phục vụ, giữ uy tín đối với khách hàng trong và ngoài Ngành và đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách thì mới tạo được việc làm ổn định lâu dài, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Do bố trí sắp xếp lao động hợp lý nên tình trạng nhân viên phải nghỉ việc luân phiên không còn, mức thu nhập bình quân đầu người tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2010, thu nhập bình quân đạt 4,6 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2011 thu nhập bình quân đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng, dự kiến năm 2012 đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khoẻ định kỳ, nâng bậc lương, học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ… đều được đảm bảo. Trung tâm đã tạo điều kiện về thời gian, vật chất, bố trí cho cán bộ, nhân viên có nguyện vọng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tổng số cán bộ, nhân viên, điều dưỡng viên hiện nay là 50 người trong đó 8 người có trình độ đại học, 1 bác sỹ, có 7 y sỹ, 3 trung học điều dưỡng... Cùng với đó, công nhân được trang bị đầy đủ các loại bảo hộ theo ngành nghề, cải thiện điều kiện làm việc. Những điều này đã tác động tốt vào tâm lý của công nhân viên chức, thỏa mãn các nhu cầu hợp pháp chính đáng của họ, vì thế năng suất và chất lượng công việc cũng được ổn định và ngày càng phát triển.
Ngoài việc chăm lo đời sống cho CBCNV của Trung tâm, Công đoàn còn vận động đoàn viên đóng góp ủng hộ đồng bào những vùng bị thiên tai, bị nhiễm chất độc da cam, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hung, trẻ em lang thang cơ nhỡ…, với số tiền hơn 30 triệu đồng.
Với những kết quả đã đạt được, nhiều cá nhân của Trung tâm đã được Tập đoàn Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc- Vinacomin các ban, ngành địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua. Công đoàn Trung tâm nhiều năm liên tục đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh.

 

Số lượt đọc: 4850 - Cập nhật lần cuối: 02:10 | 16/10/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ