VƯỜN RAU CÔNG ĐOÀN

Để góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cán bộ công nhân trong giai đoạn  có nhiều khó khăn về kinh tế, đồng thời chủ động được thực phẩm sạch và an toàn cho người lao động và gia đình. Trong thời gian vừa qua dưới sự chỉ đạo và vận động của công đoàn Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc, Công đoàn các Công ty con đóng quân trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Nội ... đã chủ động tổ chức các vườn rau do Công đoàn quản lý. Tại Công ty than Na Dương –VVMI ( Lạng Sơn) được sự quan tâm tạo điều kiện của giám đốc, công đoàn đã vận động đoàn viên với đoàn thanh niên tổ chức san lấp các khu vực đất trống hiện  bỏ hoang hóa gần khu vực khai thác than, tìm kiếm đất mầu đổ lên để tạo thành các khu đất mầu trồng rau. Tổng số đất hoang đã được cải tạo là 2.500 m2, công đoàn đã cho cấy trồng các loại rau như rau muống, rau cải, rau dền, cà tím, trồng các loại dây leo như mướp, đậu đũa ...vào mùa hè, rau cải, cải bắp, cải bẹ, cải làn, rau mùi ...vào mùa đông. Số rau trồng và thu hoạch tại đây là loại rau sạch không có thuốc bảo vệ thực vật, mỗi ngày thu hoạch được khoảng  25 kg  cung cấp cho các bếp ăn tập thể khối cơ quan và phân xưởng. Để nâng cao chất lượng và làm tốt công tác chăm sóc rau, kể từ tháng 5/2012 công đoàn đã cử ra một tổ chuyên trách để tiến hành quản lý, gieo trồng và thu hoạch sản phẩm. Như vậy rau sản xuất tại chỗ không những đáp ứng một phần lớn nhu cầu của bếp ăn tập thể mà còn đảm bảo chất lượng phục vụ và cải thiện đời sống người lao động tại công ty.

                                        Ảnh: Chăm sóc rau tại vườn ở Công ty than Na Dương
 Ở Công ty than Khánh Hòa – VVMI ( Thái Nguyên) việc trồng rau và chăn nuôi lợn được tiến hành từ nhiều năm nay, khu vực bãi thải được san lấp và cải tạo thành khu chăn nuôi và trồng rau sạch, diện tích có lúc đạt gần 10.000 m2. Toàn bộ số thực phẩm sau khi thu hoạch đều được cung cấp trực tiếp cho bếp ăn công trường khai thác và cơ điện. Từ đầu năm 2012 đến nay số lượng rau đã thu hoạch được gần 3.000 kg. Mấy tháng gần đây do mưa nhiều nên diện tích gieo trồng bị ảnh hưởng, việc thu hoạch bị hạn chế, công đoàn công ty đã tiến hành cho củng cố lại các khu vực bổ sung thêm đất mầu, làm hệ thống thoát nước tự chảy để có thêm diện tích trồng rau vào vụ mùa. Cùng với việc tổ chức tăng gia, chăn nuôi, công đoàn Công ty than Khánh Hòa còn tổ chức đi tìm nguồn và thu mua các loại gạo ngon ở các vùng trồng lúa chuyên canh ở các địa phương với giá rẻ để mang về cung cấp cho các gia đình cán bộ công nhân trong công ty.
  Tại Công ty cổ phần sản xuất vật liệu và kinh doanh tổng hợp- VVMI đóng trên địa bàn biên giới phía bắc thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng ( Lạng Sơn). Với sản phẩm chính là khai thác đá cung cấp cho Công ty nhiệt điện Na Dương, ngoài ra công ty còn tổ chức sản xuất vật liệu xây dựng và kinh doanh tổng hợp các mặt hàng phục vụ cho sản xuất than và xi măng. Đóng quân cạnh khu vực sản xuất, văn phòng và nơi ở của cán bộ công nhân trong công ty ở gần với khu vực công trường khai thác đá, vật liệu xây dựng lại xa khu dân cư và chợ nên gặp rất nhiều khó khăn về nguồn rau xanh. Công đoàn công ty đã trao đổi với giám đốc cho san lấp 1000 m2 thuộc diện tích công trường đã khai thác hết đá mặt. Khó khăn vì đây là mặt bằng ở phía dưới là đá, công đoàn đã vận động đoàn viên đi lấy đất mầu ở bờ suối về đổ lên, dùng lưới thép B40 vây quanh để trâu, bò của dân không vào phá. Mảnh đất lớn được chia cho 11 hộ gia đình ở khu tập thể tăng gia gieo trồng rau xanh để tự cải thiện, số rau còn lại được cung cấp cho bếp ăn tập thể mỗi tuần được khoảng 60 kg dùng trong 3 ngày.

                      Ảnh: Vườn rau được trồng trên nền mỏ đá sau khai thác ở Công ty CPVLXD&KDTH
 Nhờ chủ động được một phần thực phẩm là rau sạch phục vụ cho bữa ăn giữa ca của cán bộ công nhân nên đã tạo được không khí phấn khởi, đảm bảo được vệ sinh và an toàn thực phẩm góp phần nâng cao sức khỏe người lao động. Bên cạnh việc tổ chức việc  tăng gia, chăn nuôi, công tác bảo vệ môi trường cũng được các công đoàn công ty đặc biệt quan tâm, trong đó có việc trồng và chăm sóc cây xanh trên công trường, bảo vệ nguồn nước tạo cảnh quan xanh –sạch - đẹp tại các khu văn phòng và khu vực sản xuất, tạo nên nét văn hóa riêng của Than Việt Nam trên vùng than Việt Bắc.

                          Bài và ảnh của Nguyễn Quang  và CTV

Số lượt đọc: 4620 - Cập nhật lần cuối: 07:26 | 13/08/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ