MÍT TINH HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA VỀ AN TOÀN- VSLĐ-PCCN LẦN THỨ 13 NĂM 2011.

MÍT TINH HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA VỀ AN TOÀN- VSLĐ-PCCN LẦN THỨ 13 NĂM 2011.

 
 Ngày 21 tháng 3 năm 2011 tại các công ty than Khánh Hòa, Núi Hồng, Cơ khí mỏ Việt Bắc trự thuộc Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin đã long trọng tổ chức buổi lể mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia về an toàn lao động – phòng chống chấy nổ. Đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo tổng công ty đã đến dự buổi lễ. Tại buổi lễ tổ chức tại Công ty than Khánh Hòa, thay mặt đoàn đại biểu Tổng công ty, ông Phạm Ngọc Huân đã phát biểu hưởng ứng . Nội dung bài phát biểu như sau:
 
 “Để nâng cao nhận thức cho người lao động hiểu rõ được chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ 13 - năm 2011 là “An toàn vệ sinh lao động vì hạnh phúc gia đình và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu về Sản xuất và An toàn năm 2011 của từng đơn vị và của toàn Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin:
 
I. Kế hoạch SXKD năm 2011.
1. Đất bóc: 16 365 000 m3, tăng 2 200 000 m3 so với thực hiện năm 2010; Trong đó Công ty than Khánh Hòa, đất bóc: 7 500 000 m3, tăng 1 500 000 m3).
2. Than nguyên khai hầm lò (Công ty than Khánh Hòa): 70 000 tấn, tăng 6,3 lần so với thực hiện năm 2010.
3. Sản xuất và tiêu thụ xi măng: 1 840 000 tấn, tăng 3,1 lần so với thực hiện năm 2010.
4. Sản xuất đá vôi, đất sét: 1 881 925 tấn, tăng 3,5 lần so với thực hiện năm 2010.
 
II. Mục tiêu công tác AT-BHLĐ năm 2011.
1. Không có TNLĐ chết người.
2. Hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoàn thành kế hoạch BHLĐ.
3. Không có sự cố loại I, loại II theo quy định phân loại sự cố của Tập đoàn Vinacomin do vi phạm nội quy, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm KTAT, biện pháp an toàn gây ra.
4. Tập đoàn Vinacomin kiểm tra chấm điểm toàn diện về công tác AT-BHLĐ của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc theo QĐ 389 /QĐ-AT ngày 27/9/2001 đạt "đơn vị đảm bảo AT-VSLĐ" loại khá trở lên.
5. Điều kiện lao động ngày càng được cải thiện; sản xuất phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, gọn gàng, sạch, đẹp.
 
Tôi đề nghị cán bộ, công nhân Công ty than Khánh Hòa có trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn của Tập đoàn Vinacomin, của tỉnh Thái Nguyên, của Nhà nước; đồng thời thực hiện đồng bộ 06 biện pháp cơ bản sau đây: 
 
Biện pháp thứ nhất: Phải lấy kỹ thuật cơ bản làm then chốt, phải thực hiện đầy đủ “05 nguyên tắc về an toàn lao động”. Kiên trì quán triệt tư tưởng chỉ đạo “Nơi nào không an toàn, nơi đó không được đưa công nhân vào làm việc”.
 
Biện pháp thứ hai: Nâng cao nhận thức về AT-VSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động.
- Làm an toàn không phải là sự đối phó với việc kiểm tra của cơ quan cấp trên và cơ quan pháp luật; vì vậy công nhân phải biết tự bảo vệ mình khi làm việc; cán bộ phải tận tâm, tận lực, sáng suốt với tinh thần trách nhiệm cao.
- Có nhiều công nhân xuất thân từ nông nghiệp, nông thôn, miền núi vốn quen tuỳ tiện nên việc xây dựng tác phong kỷ luật công nghiệp là vấn đề cực kỳ quan trọng nhằm nâng cao mức độ đảm bảo ATLĐ. 
Biện pháp thứ ba: Bố trí sử dụng lao động; tổ chức điều hành sản xuất khoa học, hợp lý. 
- Bố trí lao động phải phù hợp với sức khoẻ và ngành nghề được đào tạo của người lao động, đặc biệt nghiêm cấm bố trí lao động không đảm bảo sức khoẻ, không đúng ngành nghề làm các công việc nặng nhọc độc hại.
- Quản đốc, trưởng ca phải đi kiểm tra hiện trường trước khi ra nhật lệnh, ca lệnh sản xuất. Ca lệnh sản xuất phải thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định; chú ý: Khi giao việc phải giao biện pháp an toàn cụ thể kèm theo, phải có đủ chữ ký của người lao động nhận việc trong ca.
- Trong mỗi nhóm (từ 02 người trở lên) phải cử người chỉ huy. 
- Cán bộ chỉ huy trong ca phải: Kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy trình, biện pháp AT-VSLĐ của các tổ, nhóm công nhân làm việc trong ca. Đây là công việc đặc biệt phải quan tâm.
- Tăng cường công tác chuẩn bị sản xuất (Bãi thải, thị trường, thiết bị,. ..), giảm dồn nén cường độ sản xuất quá mức vào quý IV hàng năm.
 
Biện pháp thứ tư: Cải thiện điều kiện lao động, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe người lao động.
- Đo môi trường lao động theo kế hoạch, đưa ra các giải pháp và tổ chức thực hiện nhằm cải thiện điều kiện làm việc kịp thời và hiệu quả cho người lao động. 
- Đầu tư và đưa vào sử dụng hiệu quả các công trình phục vụ người lao động: Nhà ở công nhân, nhà tắm thợ lò, các công trình phục vụ rèn luyện sức khoẻ, các thiết bị hỗ trợ đi lại trong mỏ, …
 
Biện pháp thứ năm: Nâng cao chất lượng công tác quản lý AT-VSLĐ.
- Tạo điều kiện để cán bộ làm công tác AT-VSLĐ được đào tạo nâng cao ở trong nước và ở nước ngoài. 
- Nâng cao chất lượng công tác tự kiểm tra; đặc biệt là công tác tự kiểm tra hàng ca, hàng ngày của tổ sản xuất; của cán bộ chỉ huy trong từng ca đối với người lao động. 
- Bổ sung thành phần cán bộ an toàn tham gia vào quá trình lập, thẩm định và nghiệm thu (Phần An toàn lao động, vệ sinh lao động) các dự án đầu tư.
- Rà soát đánh giá năng lực cứu hộ, cứu nạn của đơn vị, để có kế hoạch củng cố và tăng cường nhằm đáp ứng yêu cầu ứng cứu khi có sự cố, tai nạn đạt hiệu quả cao nhất.
 
Biện pháp thứ sáu: Thực hiện nghiêm túc Luật giao thông đường bộ.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và thực hiện Luật Giao thông đường bộ.
- Tổ chức soát xét, hoàn chỉnh lại, ban hành và phổ biến Quy định của Giám đốc đơn vị về việc sử dụng xe gắn máy trong khai trường cho tất cả công nhân, cán bộ trong đơn vị. 
- Tổ chức sát hạch cấp lại thẻ cho phép người đi xe gắn máy trong khai trường. Hạn chế đến mức thấp nhất số người được đi xe gắn máy trong khai trường sản xuất, đặc biệt hạn chế đến mức thấp nhất số người được đi xe gắn máy lên xuống moong khai thác.
- Bố trí đầy đủ các biển báo hiệu nguy hiểm, biển cấm, biển chỉ dẫn tại các đoạn đường vừa cong vừa dốc, đường giao nhau, đường trơn lầy,. .. theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam.
 
Tại Lễ mít tinh này một lần nữa chúng tôi đề nghị mọi người, đặc biệt là người đứng đầu của các tổ chức: Chính quyền, Đảng, Đoàn thể của Công ty than Khánh Hòa cùng tham gia và tiếp tục làm công tác AT-VSLĐ-PCCN với tinh thần tích cực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa; góp phần xây dựng Công ty than Khánh Hòa và Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin sản xuất, kinh doanh năm 2011 đảm bảo “An toàn - Đổi mới – Phát triển bền vững”. 
 
Số lượt đọc: 4613 - Cập nhật lần cuối: 07:04 | 25/03/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ