Những trang thơ đồng hành cùng đời thợ!

 Những trang thơ đồng hành cùng đời thợ!

PHẠM HỌC
 Cuộc thi thơ “Thợ mỏ TKV và hành trình 20 năm” là dịp để thợ mỏ thể hiện tâm tình về lòng yêu nghề, về tình đồng nghiệp về ý thức xây dựng đất nước qua những vần thơ.  
Theo nhà thơ Vũ Quần Phương, Trưởng Ban giám khảo, đây là cuộc thi thơ từ cơ sở, do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát động nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (1994 -2014). Do vậy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn của đông đảo những cây bút trong ngành Than, nhất là lực lượng sáng tác không chuyên. Theo Ban Tổ chức, có tác giả gửi tới hàng chục bài thơ, một số tác giả lại gửi cả tập thơ, có người là hội viên Hội VHNT Quảng Ninh, thậm chí là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam nhưng vẫn hăng hái tham dự.
 Với số lượng phong phú như vậy, chất lượng thơ chắc chắn sẽ không có được một mặt bằng chung. Nhà thơ Vũ Quần Phương cho biết, bên cạnh những bài thơ có cách thể hiện sáng tạo, bút pháp thơ khá vững vàng còn có những chữ, những câu, những từ hơi vụng. Tuy nhiên, đây đều là những niềm xúc động chân thành, những nghĩ ngợi thiết thực về công việc, về cuộc đời của người trong cuộc. Mà cũng đúng thôi, bản chất của đời sống thợ mỏ là bộn bề. Văn chương xưa nay đâu thoát ly được hiện thực. Nói như nhà thơ Vũ Quần Phương, “thơ là những kiến nghị của tâm hồn người thợ mỏ”. Bởi vậy, với những người “cầm cân nảy mực” như nhà thơ Vũ Quần Phương, “chấm thơ thợ mỏ cũng là một cách chia sẻ, một nghiệm thu, một sự đồng điệu từ tâm hồn đến tâm hồn”. 
Cũng chính vì sự sặc sỡ sắc màu của vườn hoa thơ ca ấy mà Ban Giám khảo đã phải mở rộng cơ cấu giải thưởng so với dự kiến. Lẽ ra chỉ có 3 giải A, 5 giải B, 7 giải C và 10 giải khuyến khích thì Ban Giám khảo đã phải chọn lên 15 giải khuyến khích cùng với 3 giải thưởng cho các CLB thơ có nhiều thành viên hăng hái tham gia. 
Giải A đã được trao cho các tác giả Trần Đình Nhân, Nguyễn Đình Thái và Văn Chư. Theo đánh giá của nhà thơ Vũ Quần Phương, trong 3 giải A, Trần Đình Nhân có cách cấu tứ khá chuyên nghiệp, Nguyễn Đình Thái mạnh dạn tìm cái nên thơ trong cuộc sống thường ngày của người thợ mỏ, biết cách tạo hình cho ý tưởng và không đẩy hiện thực qua sâu vào cõi ảo còn Văn Chư lại trữ tình hóa các chi tiết tự sự, mạnh bạo nói về sự thực và đổi mới trong cách thể hiện. 
5 giải B ghi nhận sự cố gắng của các tác giả: Nguyễn Thị Xuân, Lê Xuân Nguyện, Bùi Văn Phúc, Trần Tâm và Ngọc Tâm. Cả 5 người đều có sự cố gắng, xuất sắc ở từng mặt, “mỗi người một vẻ”. Nếu như Nguyễn Thị Xuân mạnh về gợi không gian trữ tình; Lê Xuân Nguyện có những mảng cảm xúc khỏe khoắn, xốc vác, hồn nhiên; Bùi Văn Phúc mộc mạc như văn xuôi; Trần Tâm có sáng tạo trong diễn đạt với những thủ pháp rất nghề,  tinh tế trong tạo hình cho thơ thì Ngọc Tâm lại được chú ý nhất ở giọng điệu chân chất, khéo khai thác hiện thực tâm trạng. 
 
Ảnh: Các văn nghệ sỹ ngành TKV đi thực tế ở mỏ đồng Sinh quyền - Lao cai.
 
Tất cả các tác giả được trao giải C đều có điểm chung là đã nhập cuộc sâu vào đời sống người thợ vào không gian lao động của người thợ để tìm xúc cảm thơ. Nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng, hơi thở của đời sống thường nhật đã tràn được vào thơ nhưng chất thơ của đời, cái nên thơ của cuộc sống thì chưa thật lộ rõ trong các bài thơ này. Tuy nhiên cũng theo vị Trưởng ban giám khảo, các tác giả đã ít nhiều thi vị hóa chi tiết của đời, mong tạo “phẩm chất trữ tình” cho thơ. Và thi vị đến đâu, thi vị theo cách nào để cộng hưởng vào lòng bạn đọc thì lại là điểm nổi trội của từng người; cụ thể là Đỗ Chí Dũng, Thế Bình, Trần Văn Khiêm, Phạm Văn Đại, Đức Doanh, Vũ Thế Hùng,  Huy Tương. Như trên đã nói, đây là cuộc vận động sáng tác thơ có tính phong trào nhằm chào mừng sinh nhật Tập đoàn nên phải là những lời ngợi ca. Tuy các bài thơ gửi về đã khá phong phú nhưng còn rất nhiều đề tài khác trong bộn bề đời sống người thợ thì rất ít được nói ở đây. Vì thế, trong những cuộc thi tới đây, để thơ được “tung tẩy” hơn trong nhiều đề tài thì trong thể lệ dự thi nên mở rộng đề tài bởi theo nhà thơ Vũ Quần Phương “các tác giả trong cuộc thi này hẳn đã lưu lại trong lòng mình bao nhiêu cảm xúc về các đề tài tươi xanh khác nhau như tình yêu, tình cảm gia đình, tình trời đất với những cung bậc thế sự nhân tâm rắc rối và ý vị của cõi người”. 
                                                                    Phạm Học
 
Số lượt đọc: 3374 - Cập nhật lần cuối: 03:51 | 02/12/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ