TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI THƠ “ THỢ MỎ TKV VÀ HÀNH TRÌNH 20 NĂM”


                                                  
                             Nguyễn Quang Tình
                              và Vũ Thảo Ngọc

Thực hiện kế hoạch số  16 /KH - TKV ngày 25 /01/2014 về  hoạt động văn hóa, thể thao của Tập đoàn,  theo kế hoạch số 64/KH-TKV ngày 04/4/2014. về việc  Tập đoàn tổ chức cuộc thi Thơ: “THỢ MỎ TKV VÀ HÀNH TRÌNH 20 NĂM”chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, nay là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (10/10/1994 - 10/10/2014).
    Ngày 18 tháng 11 năm 2014 tại khách sạn Heritager bên bờ vịnh Hạ Long- Di sản văn hóa thế giới xinh đẹp và thơ mộng. Tập đoàn TKV đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi thơ: “THỢ MỎ TKV VÀ HÀNH TRÌNH 20 NĂM”
 Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 20 năm thành lập Tổng Công ty Than Việt Nam, tiền thân của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản hiện nay, song song với các phong trào thi đua lao động sản xuất của các công ty, đơn vị trong toàn tập đoàn, các hoạt động văn hóa văn nghệ cũng được tổ chức ở các cấp cơ sở phong phú và chất lương. Tập đoàn tổ chức hai cuộc thi, cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề : “ TKV – 20 năm xây dựng và phát triển”, đã kết thúc với những thành công tốt đẹp vừa được Tập đoàn tổ chức tổng kết và Trao giải tại Hà Nội. Song song với cuộc thi ảnh là cuộc thi thơ “ Thợ mỏ TKV và hành trình 20 năm” là những hoạt động mang tính chuyên sâu, nhằm góp phần vào các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật mà  ngành than luôn có nhiều tiềm năng có truyền thống từ nhiều thập niên qua. Từ phong trào sáng tác trong  công nhân, đã có nhiều nhà thơ, nhà văn trưởng thành và có những thành tựu văn học nghệ thuật to lớn được ghi nhận trên văn đàn cả nước. Chúng ta tự hào về thế hệ các văn nghệ sĩ trưởng thành từ ngành than như nhà văn Võ Huy Tâm, Tô Ngọc Hiến, Võ Khắc Nghiêm, Lý Biên Cương, Trần Ngọc Tảo, Nguyễn Sơn Hà, các họa sĩ Nguyễn Hoàng, Bùi Đình Lan, Ngô Phương Cúc, và rất nhiều anh chị em thành danh ở các lĩnh vực nhiếp ảnh, sân khấu và âm nhạc khác.... và các thế hệ ngày hôm nay đang tiếp nối những trang sử vẻ vang đó. Vì thế, mục đích của cuộc thi là nhằm phát hiện các nhân tố mới để kịp thời động viên các anh chị em đã, đang là cán bộ, viên chức của tập đoàn có niềm say mê văn học nghệ thuật có thêm niềm say mê sáng tạo có dịp được thăng hoa và cống hiến hơn nữa vì sự nghiệp làm than thông qua hình tượng văn học nghệ thuật.
 Khác với  năm 2006, khi tổ chức lần đầu cuộc thi thơ thợ mỏ, cuộc thi cũng chỉ thu hút được số lượng tác giả, tác phẩm hạn chế, năm nay số lượng thơ dự thi và tác giả tham gia đông, chất lượng nâng cao. Cuộc thi đã nhận được trên 500 bài thơ của trên 100 tác giả từ khắp các đơn vị, công ty toàn tập đoàn gửi về. Có 4 tác giả gửi tham dự nhiều nhất với trên 20 tác phẩm. Có 3 Câu lạc bộ có nhiều tác phẩm, tác giả gửi bài dự thi nhiều nhất là : CLB VHNT Cty CP Than Cọc Sáu, CLB Thơ Cty CP Than Hà Tu, CLB Thơ của Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Cẩm Phả.
      Thể lệ cuộc thi đã quy định rõ, ‘thơ thợ mỏ” nên các đơn vị, cá nhân gửi bài rất tâm huyết với nghề của mình, nhiều tác giả gửi tác phẩm đã đóng thành quyển trình bày rất đẹp, với tinh thần trọng thị thi ca ấy, đã thể hiện tấm lòng những người thợ mỏ đối với người và vùng mỏ nói chung và nói riêng đối với những người thợ mỏ yêu thơ, từ những câu thơ gan ruột, cháy bỏng đã nói lên tình yêu cuộc sống, con người, yêu quê hương đất nước, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của những người thợ mỏ, mặc dù còn rất nhiều  khó khăn vất vả...  Với số lượng tác phẩm dồi dào, phản ánh đầy đủ các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn trong hành trình xây dựng và phát triển 20 năm qua, cho thấy năng lực của những tác giả thợ mỏ đã luôn nuôi dưỡng  tinh thần thi ca rất đáng  trân trọng.
 Sau khi nghe nhận xét và phân tích rõ nội dung của cuộc thi và các tác phẩm đạt giải, nhà thơ Vũ Quần Phương thay mặt Hội đồng và Ban giám khảo cuộc thi do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì xét chọn một cách vô tư, công tâm. Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng bao gồm 03 giải A cho các tác giả Trần Đình Nhân, Văn Chư và Nguyễn Đình Thái. 05 giải Ba cho Nguyễn Thị Xuân, Ngọc Tâm, Trần Tâm, Lê Xuân Nguyện và Bùi Văn Phúc. 07 giải C cho Huy Tương, Thế Bình, Đức Doanh, Vũ Thế Hùng, Trần Văn Khiên, Phạm Văn Đại và Đỗ Chí Dũng. Có 15 giải khuyến khích cho cá nhân và 03 giải tập thể được trao cho Câu lạc bộ Thơ Công ty Than Hà Tu, Cty  Than Cọc 6 và Hội Văn hóa nghệ thuật thành phố Cẩm Phả.
Sau lễ trao giải, các đại biểu đã giao lưu thơ, trình bày các tác phẩm được tuyển chọn, động viên nhau cùng tiếp tục sáng tác những tác phẩm mới về chân dung và cuộc sống người thợ mỏ. Hy vọng ở cuộc thi tiếp theo sẽ gặt hái thêm nhiều thành công và có nhiều tác phẩm hay để cống hiến và làm cho cuộc sống tinh thần của thợ mỏ thêm phong phú và khởi sắc.

Phó chủ tịch công đoàn TKV- Nguyễn Ngọc Tuấn trao giải nhất cho 3 tác giả .

Nhà thơ Vũ Quần Phương, thay mặt ban giám khảo nhận xét các tác phẩm.


                                                      Bài và ảnh của NQT và VTN 

Số lượt đọc: 4109 - Cập nhật lần cuối: 07:50 | 19/11/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ