CÔNG ĐOÀN KHỐI CƠ QUAN TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮVIỆT NAM (20/10/1930-20/10/2014)                                               Hồng Cẩm và Minh Châu

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2014, tại Hà Nội, Công đoàn khối cơ quan Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc- Vinacomin đã tổ chức lễ kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ( 20/10/1930 -20/10/2014). Đến dự và chung vui với tập thể nữ cán bộ nhân viên khối cơ quan tổng công ty có ông Bùi Trần Đông – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch công đoàn, ông Vũ Đình Lên – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, phó tổng giám đốc. Ông Phạm Công Đoàn- Ủy viên thường trực Hội đồng thành viên cùng các ông trong Ban chấp hành Đảng ủy, công đoàn tổng công ty, công đoàn cơ quan. Tại buổi lễ, thay mặt ban chấp hành công đoàn cơ quan, bà Lê Thị Hồng Cẩm – Trưởng ban nữ công đã có bài diễn văn nêu lên quá trình hình thành và phát triển của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và hoạt động của phong trào nữ cơ quan tổng công ty.
Bài diễn văn có đoạn: “ Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam  đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của Hội LHPN Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử ngày thành lập  Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam những đóng góp to lớn, những hi sinh, cống hiến thầm lặng của người Phụ nữ Việt Nam cho đất nước, cho cuộc đời để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những người phụ nữ, những người mẹ, người vợ - những người đã và đang âm thầm, bền bỉ góp mình làm đẹp cho đời, cho đất nước.  Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp, nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc riêng phong cách riêng: Là những chiến sỹ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là những người lao động trí óc và lao động chân tay cần cù, sáng tạo, thông minh, người nghệ sỹ bảo vệ, giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc, là người chủ gia đình, dịu hiền, đảm đang, trung hậu, người sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
      Ngày 03/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “ Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ; gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng ( công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy mà vào ngày 20/10/1930, Hội phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này nói lên quan điểm của Đảng ta đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.
    Qua các thời kỳ cách mạng có các tổ chức phụ nữ: Hội phụ nữ giải phóng (1930-1931), Hội phụ nữ dân chủ ( 1936-1939), Hội phụ nữ phản đế ( 1939-1941), Đoàn phụ nữ cứu quốc (16-6-1941), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1946), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam ( 6/1976- khi nước nhà thống nhất). Dù tên gọi có nhiều thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn cách mạng, nhưng trước sau vẫn là tổ chức kiên trung của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã bền bỉ cống hiến, đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ thực tiễn cuộc sống và chiến đấu, đã hình thành nên những phẩm chất, đức tính quý báu của người phụ nữ Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tặng qua 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Ngày nay, vị trí phụ nữ trong xã hội ngày càng được xem trọng, nâng cao thì phẩm chất đó lại càng được phát huy. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, với phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng và sự thông minh, nhạy bén, lập luận chặt chẽ, sắc sảo, vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết của bà Nguyễn Thị Bình đã góp phần làm nên thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao tại Hội nghị Pa ri. Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, phụ nữ có mặt ở tất cả các lĩnh vực công tác xã hội, ngày càng có nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, nữ doanh nhân nổi tiếng… đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định“Non sông Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.
Về các hoạt động của phong trào nữ công khối cơ quan tổng công ty, báo cáo đã nêu: Tổng số nữ khối cơ quan Tổng Công ty:  45 chị. Chị trẻ tuổi nhất 24 tuổi, chị lớn tuổi nhất là 54 tuổi. Các hoạt động phong trào CNVC của Ban nữ công trong 9 tháng đầu 2014 đã có 100% chị em nữ xác định đúng đắn chức năng nhiệm vụ, luôn có tư tưởng lành mạnh, trong sáng, tin tưởng tuyệt đối vào Tổng Công ty, coi Tổng Công ty như một gia đình lớn của mình. Về công tác chuyên môn nhìn chung chị em luôn phấn đấu tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi nghiệp vụ. Mặc dù bận việc cơ quan, chăm lo cho gia đình, nhiều chị em vẫn tranh thủ học thêm vào các buổi tối cho đến nay số chị em có trình độ như sau:
Thạc sỹ: 3/45 chị chiếm 6,5%. Đại học: 39/45 chị chiếm 87%. Trung cấp, sơ cấp 03/45 chị chiếm 6,5%
Là cơ quan quản lý điều hành, vì vậy nhìn chung chị em luôn gương mẫu, tích cực nghiên cứu học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt giúp cho công việc chuyên môn, nghiệp vụ được tinh thông hơn. Chị em làm việc có ý thức trách nhiệm cao, tận tâm tận lực với công việc được giao, chất lượng công việc tốt, thậm chí nhiều chị đi làm cả thứ 7, chủ nhật hoặc phải đi công tác xa, liên tục nhưng các chị vẫn rất vui vẻ thu xếp việc gia đình để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao điển hình là các Chị Phạm Thị Xướng, chị Nguyễn Hồng Hạnh,  Lê Thị Vân Anh, Đỗ Thu Hương, Nguyễn Thị Lương Anh, Lê Thị Minh Hà,  Nguyễn Phương Thảo, Đặng Minh Ngọc...
Các chị có gia đình riêng luôn có ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc và gia đình văn hoá mới, nuôi con khoẻ dậy con ngoan, hướng cho con cái học hành chăm ngoan. Nhân dịp quốc tế thiếu nhi 01/6 Ban nữ công cơ quan Tổng Công ty tổ chức tuyên dương các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, phát quà cho các cháu thiếu nhi và tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu tại Văn phòng cơ quan Tổng công ty. Công đoàn cơ quan Tổng Công ty đều có quà cho các gia đình CBCNV  nhân dịp trung thu.
Năm học 2013- 2014 Công đoàn cơ quan Công ty đã tổ chức tuyên dương tặng quà cho 78 cháu đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến”.
Sau phần đánh giá và sơ kết nhiệm vụ công tác của 9 tháng đầu năm, Ban nữ công khối cơ quan tổng công ty đã thống nhất đề ra mục tiêu để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quý IV và cả năm 2014, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ ( 08/3/2015) và hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc và tháng 7 năm 2015.

Trưởng ban nữ công Lê Thị Hồng Cẩm đọc diễn văn tại buổi lế. ảnh MC.

Lãnh đạo Tổng công ty tặng hoa chúc mừng . ảnh MC.

Tập thể nữ cán bộ nhân viên khối cơ quan. ảnh MC.
                                                Bài và ảnh của Hồng Cẩm và Minh Châu

 

Số lượt đọc: 3507 - Cập nhật lần cuối: 04:18 | 21/10/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ