Công đoàn Tổng công ty CN Mỏ Việt Bắc - Vinacomin: Tích cực chăm lo cho người lao độngVới nhiệm vụ chủ yếu là tập trung vào các phong trào thi đua, động viên người lao động phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và phối hợp tổ chức các hoạt động tinh thần, văn hóa, thể thao nhằm động viên đoàn viên CNLĐ; giải quyết các chế độ cho người lao động đúng quy định,... Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin đã tích cực phối hợp với chuyên môn, bám sát kế hoạch của Tổng công ty và chỉ đạo của công đoàn cấp trên chăm lo tốt cho cuộc sống của CBCNLĐ Tổng công ty.
Ngay từ đầu năm, Công đoàn Tổng công ty đã phát động phong trào thi đua trong tất các các đơn vị , phấn đấu hoàn thành mục tiêu: “ An toàn - Đổi mới - Tăng trưởng - Hiệu quả” và hoàn thành vượt mức kết quả sản xuất kinh doanh. Công đoàn Tổng công ty và các đơn vị đã phối hợp tốt với chuyên môn bảo đảm đời sống và việc làm cho người lao động, không để xảy ra tình trạng không có việc làm và thu nhập. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các nội dung trong thỏa ước lao động tập thể được các cấp lãnh đạo trong tổng công ty tích cực quan tâm đảm bảo. Các dịp lễ tết, người lao động trong Tổng công ty được tạo điều kiện đầy đủ cả về vật chất, tinh thần để nghỉ ngơi cùng gia đình. 173 gia đình cán bộ, công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được lãnh đạo Tổng công ty  và công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam thăm, động viên, tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng công ty đã hỗ trợ một số đơn vị khó khăn để đảm bảo không có người lao động nào nhận dưới 3 triệu đồng tiền Tết Nguyên đán. Công đoàn một số đơn vị đã có kế hoạch hỗ trợ các cháu là con công nhân lao động các xuất quà là tiền mặt và sách vở trước khi bước vào khai giảng năm học mới.
Công nhân lao động được khám sức khỏe đảm bảo theo quy định. Các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được Tổng công ty và các đơn vị quan tâm thực hiện đầy đủ, thực tế trong quá trình tái cấu trúc của Tổng công ty vừa qua không có vướng mắc gì liên quan đến các chế độ này. Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động thi thợ giỏi, nâng lương nâng bậc cho 312 người lao động, điều dưỡng – dưỡng sức cho 556 lao động. Các đơn vị đã hỗ trợ cho 5 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn xây và sửa chữa nhà ở.
Công đoàn Tổng công ty tổ chức các phong trào hưởng ứng “tuần lễ quốc gia về ATLĐ và PCCN năm 2014”, tháng công nhân năm 2014 trong toàn Tổng công ty. Các hoạt động tập trung vào tuyên truyền trong CNVC-LĐ qua việc sinh hoạt từ tổ công đoàn, đảm bảo từng người lao động nắm bắt được phong trào thi đua đang được tổ chức và mỗi cá nhân tích cực hưởng ứng bằng ý thức và hành động trong công việc của mình. Công đoàn các cấp tích cực gặp gỡ, nắm bắt tâm tư của người lao động. Thăm và tặng quà cho các gia đình công nhân lao động đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Tổng công ty và ngành than. Kiểm tra sản xuất tại hiện trường và tôn vinh các tập thể lao động xuất sắc trong 5 tháng đầu năm 2014.
Ban nữ công Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các ban nữ công công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3; đề nghị công đoàn Tổng công ty, công đoàn Than - Khoáng sản khen thưởng cháu đạt học sinh giỏi từ cấp quận, huyện trở lên; đồng thời phối hợp giám sát và theo dõi việc thực hiện các chế độ chính sách cho nữ CNVC-LĐ Tổng công ty, kịp thời phản ảnh các hoàn cảnh của nữ công nhân tại các đơn vị sắp xếp lao động và tái cơ cấu để giúp lãnh đạo và Công đoàn tổng công ty xây dựng các phương án hỗ trợ.
Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp tốt với chuyên môn tổ chức các hoạt động phong trào, hưởng ứng các phong trào do công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn tổ chức như tham gia các giải cầu lông, bóng bàn; thi nấu ăn giỏi... Tổ chức Hội thao chào mừng 35 năm thành lập Tổng công ty...
Cùng sự chỉ đạo, giúp đỡ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, sự điều hành quyết liệt của Tổng công ty tới các đơn vị, những hoạt động của tổ chức công đoàn đã động viên, khích lệ người lao động nỗ lực phấn đấu trong phong trào thi đua lao động sản xuất. Vì vậy 6 tháng đầu năm 2014, Tổng công ty cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu: Sản xuất than nguyên khai 828.240 tấn, bằng 51% kế hoạch năm và bằng 92% so với cùng kỳ 2013; đất đá bóc 5.402.950 m3; tổng doanh thu 2.246 tỷ đồng.
Nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm đối với Tổng công ty là hết sức nặng nề: Sản xuất than nguyên khai 795.760 tấn; đất đá bóc 7.162.410 m3; tổng doanh thu 2.637 tỷ đồng, đòi hỏi các phong trào thi đua trong lao động sản xuất phải tiếp tục được tổ chức chặt chẽ, sự phấn đấu cao của mỗi công nhân lao động và sự điều hành quyết liệt của lãnh đạo Tổng công ty.
Công đoàn Tổng công ty sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động nâng cao ý thức trong lao động sản xuất, đảm bảo an toàn và hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014. Công đoàn tích cực phối hợp với chuyên môn tổ chức và tham gia các phòng trào thể thao, văn hóa, thăm quan, du lịch cho người lao động; tổ chức các hoạt động thi đua trong các dịp kỷ niệm quan trọng, như: 35 năm thành lập Tổng công ty, 20 năm ngày thành lập Tổng công ty Than Việt Nam (tiền thân của Tập đoàn), 78 năm ngày truyền thống công nhân mỏ; đồng thời phối hợp kiểm tra công tác ATLĐ-VSLĐ, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người lao động về đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất. Các công đoàn cơ sở tùy điều kiện để chọn các hình thức phù hợp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động cho mạng lưới ATVSV; tổ chức tốt tháng ATLĐ-VSLĐ-PCCN do công đoàn đảm nhận.... Trong giai đoạn chuẩn bị cổ phần hóa Tổng công ty theo lộ trình đã đặt ra, Công đoàn phối hợp tích cực với chuyên môn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ cho người lao động trong Tổng công ty.
 Hằng Nga
                        
     
 

Số lượt đọc: 3523 - Cập nhật lần cuối: 02:13 | 31/07/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ