HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỎ THAN NA DƯƠNG MỘT CÔNG TRÌNH ĐIỂN HÌNH VỀ MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ CHO SẢN XUẤT VÀ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG


                                                                                              
                            KS. Vũ Đình Lên
   Phó TGĐ Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin

                                                                                                     
   Lời BTV. Tính đến tháng 6 năm 2014, hệ thống xử lý nước thải mỏ than Na Dương đã đi vào vận hành ổn định được 6 tháng, nước thải qua xử lý đã đạt yêu cầu và tiêu chuẩn Nhà nước cho phép. Môi trường quanh khu vực được đảm bảo  và đã được các cơ quan môi trường của Bộ TN&MT,  Sở TN&MT Lạng Sơn, huyện Lộc Bình xác nhận. Nhân dịp này chúng tôi giới thiệu bài viết của  kỹ sư Vũ Đình Lên – Phó tổng giám đốc  về Công trình này. Đầu đề bài viết do chúng tôi đặt.
            Thực hiện chiến lược phát triển “Kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than” từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước (năm 1993) Công ty than Nội Địa (Nay là Tổng công Công nghiệp mỏ Việt Bắc - Vinacomin) đã xây dựng và phát triển thành Tổng công ty lớn mạnh, năm 2013 được xếp hạng 195 trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Hàng năm khai thác và sản xuất từ 1,7 đến 2 triệu tấn than cung cấp cho nhà máy Nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn và nền kinh tế quốc dân,  sản xuất trên 2 triệu tấn xi măng cung cấp cho cho thị trường xây dựng tại các tỉnh phía bắc Việt Nam, trong đó chủ yếu là các tỉnh vùng sâu, vùng xa thuộc vùng Việt Bắc.
Công ty Than Na Dương là đơn vị thành viên của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, với nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất than cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Na Dương với sản lượng 550.000 tấn/năm.Trong quá trình khai thác than nguyên khai, sản xuất than sạch theo yêu cầu của khách hàng, nước thải từ lòng moong của công trường mỏ than Na Dương được xác định có yếu tố độc hại làm ảnh hưởng đến môi trường. Qua việc theo dõi liên tục nhiều năm qua cho thấy, đây là loại nước có tính ô nhiễm cao, độ PH đo được từ 2,1 đến 2,8; Hàm lượng sắt (Fe), Mangan (Mn) đề vượt quy chuẩn Việt Nam. Hàm lượng chất rắn lơ lửng (TSS) tương đối cao, nước thường có màu nâu đỏ do chứa nhiều sắt và lưu huỳnh nên khi xả thải vào môi trường không những làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và cả độ màu của nước sông, suối trong khu vực. Trong các năm qua Công ty than Na Dương đã tích cực xử lý nước thải, song còn mang tính thủ công, thô sơ chưa xử lý được triệt để các chi tiêu gây ô nhiễm như Sắt (Fe), Mangan (Mn), mặt khác theo kết quả khảo sát địa chất công trình, do đất đá trong khu vực mỏ có tính trương nở cao, nên gây nhiều khó khăn cho công tác thiết kế và xây dựng.
Thực hiện bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ năm 2009 Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ mỏ, tiến hành khảo sát nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng công trình Hệ thống xử lý nước thải mỏ Na Dương với mục tiêu là xử lý nước thải mỏ đạt tiêu chuẩn xả thải quy định. Nhà thầu tư vấn và chủ đầu tư đã lựa chọn phương án công nghệ là sử dụng sữa vôi kết hợp với keo tụ để điều chỉnh độ PH đạt từ 6,5 đến 8 và sau đó có sử dụng cát lọc Mangan. Ngày 21/12/2011 Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Nam đã phê duyệt dự án Hệ thống xử lý nước thải Na Dương với nội dung chủ yếu có tổng mức đầu tư là 34,976 triệu đồng. Công suất xử lý là 600 m3/ giờ. Ngày 17/01/2013 Bộ Tài nguyên và môi trường ra quyết định số 48/QĐ-BTNMT “về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Hệ thống xử lý nước thải mỏ than Na Dương tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn”.
Ngày 17/11/2012 Công trình Hệ thống xử lý nước thải mỏ than Na Dương chính thức được khởi công xây dựng, với sự tham gia của các nhà thầu chuyên nghiệp và giầu kinh nghiệm thi công như
 Nhà thầu xây dựng là Công ty TNHH một thành viên Môi trường-Vinacomin thực hiện thi công 4 gói thầu: Gói thầu số 1- Thi công các hạng mục san gạt tạo mặt bằng, đào hồ lắng thứ cấp; Nắn suối Toong già; Đập tràn xả thải; Đường vào khu xử lý. Thi công các hạng mục Nhà điều khiển, nhà kho nhà che máy vặt bùn... Gói thầu số 3- Thi công các hạng mục bể lọc cát Mangan, Tuyến ống công nghệ, Gói thầu số 4- Thi công các hạng mục còn lại như Bể trung hòa, lắng sơ bộ, bể keo tụ, lắng Lamella, bể chứa nước tái sử dụng, bể chứa bùn, bể tôi vôi, bể pha hóa chất. Mương thoát nước, đường giao thông nội bộ. Hệ thống điện. Trồng cây với tổng giá trị là 20. 555 triệu đồng. Nhà thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị (gói thầu số 5) là Công ty Cổ phần kỹ thuật Công trình Việt Nam với giá trị là 8. 150 triệu đồng. Nhà thầu tư vấn thiết kế là Viện Khoa học công nghệ mỏ – Vinacomin.  Nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty Tư vấn quản lý dự án – Vinacomin.
Trong thời gian thi công các nhà thầu đã khắc phục khó khăn lớn nhất là  công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm tiến độ, công trình phải điều chỉnh lại phương án mặt bằng cho phù hợp... Công trình đã được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng ngày 19 tháng 12 năm 2103 sau đúng một năm thi công, theo đúng cam kết của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam với Chính phủ. Kết quả kiểm tra và phân tích mẫu nước sau khi xử lý đều đạt yêu cầu. Đối chiếu với tiêu chuẩn, hệ thống xử lý nước thải mỏ than Na Dương đáp ứng được tiêu chuẩn xả thải quy định tại QCVN 24:2009/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  Tại tỉnh Lạng Sơn, trong những năm tới Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc đã và đang tiếp tục đầu tư nhiều công trình lớn như : Nhà máy nhiệt điện Na Dương II.  Mở rộng nâng công suất mỏ than Na Dương lên 1,2 triệu tấn/năm sẽ góp phần không nhỏ vào động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Vùng than trên biên giới phía bắc của Tổ quốc chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến mới đóng góp vào  sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Công trình “Hệ thống xử lý nước thải Na Dương” hoàn thành và đưa vào vận hành là minh chứng cho sự cam kết của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc trong việc phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường một cách bền vững. Công trình hệ thống xử lý nước thải Na Dương đi vào hoạt động đúng thời hạn là do sự chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của tỉnh Lạng Sơn, huyện Lộc Bình và đặc biệt là sự tạo điều kiện, giúp đỡ của các hộ dân trong khu vực dự án đã nhường đất để xây dựng công trình. Sau một thời gian vận hành, tất cả các hạng mục đã phát huy được hiệu quả, lượng nước thải được qua xử lý đã đảm bảo các yêu cầu, môi trường nước và  không khí quanh khu vực sản xuất được an toàn. Trong thời gian tới, Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và  hợp tác của nhân dân địa phương và lãnh đạo thị trấn Na Dương, các xã xung quanh khu vực mỏ, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Tập đoàn Công nghiệp than- khoáng sản Việt Nam và các Bộ, Ngành ở Trung ương cùng quan  tâm giúp đỡ tạo điều kiện để việc duy trì sản xuất than kết hợp với bảo vệ môi trường tại khu vực mỏ được ổn định và liên tục phát triển.

Toàn cảnh khu vực xử lý nước thải mỏ Na Dương. ảnh NQT.

Hệ thống bể xử lý nước thải mỏ Na Dương. ảnh NQT.

Cánh đồng ngô xanh tốt được trồng bên cạnh Khu xử lý nước thải mỏ Na Dương. ảnh NQT                                                                           Bài :  Vũ Đình Lên
                                                                               Ảnh của  NQT 

Số lượt đọc: 3808 - Cập nhật lần cuối: 01:40 | 18/06/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ