Công đoàn Than Na Dương: Sức mạnh từ truyền thống


Dương Thị Thúy Nga
Chủ tịch Công đoàn Công ty


Cùng với sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ của Công ty trong suốt 55 năm qua, Công đoàn Công ty TNHH MTV Than Na Dương đã có những bước trưởng thành vượt bậc, ngày càng khẳng định rõ vai trò của mình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong toàn Công ty.

Lớn mạnh về lượng và chất

Ngày 21/3/1959, Mỏ than Na Dương chính thức được thành lập trên vùng đất biên cương của tỉnh Lạng Sơn. Kể từ đó đến nay, trải qua 55 năm sản xuất, chiến đấu, xây dựng và phát triển, các thế hệ  công nhân Mỏ than Na Dương đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.
55 năm qua, các thế hệ cán bộ, công nhân viên của mỏ Than Na Dương xưa và nay là Công ty TNHH MTV Than Na Dương (Than Na Dương) tự hào đã đóng góp một phần sức lực, trí tuệ cho sự lớn mạnh của ngành Than Việt Nam nói chung và sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lạng Sơn nói riêng. 55 năm qua, mỗi chặng đường phát triển, hoạt động Công đoàn Công ty Than Na Dương đã tạo được hình ảnh về người thợ mỏ văn hóa, năng động, sáng tạo, đoàn kết, có trách nhiệm với công việc. 
Còn nhớ, ngày đầu thành lập, lực lượng CBCNV của Mỏ chủ yếu là bộ đội chuyển ngành và lao động tuyển dụng ở các bản làng lân cận mỏ. Ngoài số ít là cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ, chỉ có một số ít cán bộ kỹ thuật được đào tạo hệ trung cấp, còn đa số chưa qua đào tạo. Thuở đó khai thác than chủ yếu là lao động thủ công, công cụ lao động cũng hết sức thô sơ, thêm vào đó điều kiện sinh hoạt và làm việc của CBCNV mỏ trong những năm đầu thành lập là hết sức khó khăn và thiếu thốn. Mặc dù vậy, nhưng với ý chí kiên cường, bản lĩnh vượt khó của người thợ mỏ ngành Than, CBCNV Công ty đã kiên trì khôi phục sản xuất, đưa sản lượng khai thác than từ ban đầu với con số hàng chục nghìn tấn, đến nay đã tăng lên gần 600 hàng trăm nghìn tấn mỗi năm.
Ngày nay, hoạt động trong cơ chế mới, Công đoàn xác định rõ vai trò, vị trí, chức năng và nhiệm vụ gắn với mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển toàn diện của Công ty, vì vậy, Công đoàn luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy Công ty và Công đoàn cấp trên, tích cực đổi mới tổ chức, nội dung và và phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, ATVSLĐ... lao động sáng tạo một cách thiết thực, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn viên và người lao động phát triển cả về chất và lượng.
Trong những năm gần đây, việc tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn nên đây cũng chính là thời điểm “lửa thử vàng” đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh than. Đối với Than Na Dương, nhiệm vụ này còn khó khăn hơn nhiều do Than Na Dương chủ yếu dùng cho các nhà máy nhiệt điện, nên thị trường tiêu thụ bị hạn chế rất nhiều.
 Nhận thức rõ về các yếu tố tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Công đoàn phối hợp với chuyên môn, chính quyền xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án, đồng thời kiểm soát tối ưu hóa chi phí, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm đảm bảo hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.Sáng ngời khí phách người thợ mỏ

Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp cùng Ban Giám đốc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBNV – LĐ, nhằm phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng đời sống văn hoá... Với nền tảng là những nhận thức tiến bộ, biết vì mục tiêu chung, ngoài ra, Công đoàn còn liên tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nên hầu hết CBCNV trong Công ty luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Tổng công ty.
Điều này được thể hiện rất rõ trong việc thực hiện các phong trào thi đua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Từ năm 2010-20132 đã có 2032 sáng kiến và giải pháp được thực hiện với tổng giá trị làm lợi cho Công ty gần 4,62 tỷ đồng. Riêng năm 2013, Công đoàn Công ty đã đăng ký và hoàn thành các công trình thi đua với Công đoàn Tổng công ty như: Trồng 10.000 cây xanh, giá trị công trình 50.000.000đ; trung đại tu máy xúc Komatsu PC1250, đầu tư nâng cấp máy xúc эKT-4.6Б, máy xúc эKT - 5A số 5; Tổng giá trị của 04 công trình đoàn viên Công đoàn  đăng ký đảm nhiệm trị giá 7.450 triệu đồng. Tinh thần làm chủ của mỗi người lao động được phát huy tối đa. Không chỉ vậy, nhờ sự tham gia tích cực này, đời  sống tinh thần, việc làm của người lao động cũng được giữ vững. Mức  thu nhập bình quân của người lao động không những luôn ổn định mà còn cao hơn so với các đơn vị trên địa bàn. Năm 2010, thu nhập bình quân là 5,7 triệu đồng/ người/tháng và đến năm 2012 2013 đã tăng lên đạt trên 6,13 triệu đồng/người/tháng.
Khó khăn chưa bao giờ dừng bước, nhưng Công đoàn Than Na Dương không ngừng nêu cao truyền thống đạo lý của người Việt Nam “thương người như thể thương thân”. Than Na Dương luôn là đơn vị điển hình trên địa bàn tham gia thực hiện tốt công tác từ thiện xã hội. Tính từ năm 2009 đến 2013, Công đoàn đã tham gia ủng hộ các quỹ như: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; Bảo trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn; Vì người nghèo; Mái ấm công đoàn; Trẻ em tiếp bước đến trường.... với số tiền gần 4 tỷ đồng. Chính những nghĩa cử này của Than Na Dương đã đưa doanh nghiệp đến gần với cộng đồng hơn nữa, góp phần tạo dựng một hình ảnh đẹp của doanh nghiệp trong thời đại ngày nay.55 năm qua, Than Na Dương đã có một chặng đường vinh quang và rất đỗi tự hào. Trong hành trình mới, nhiệm vụ trước mắt của tổ chức công đoàn rất nặng nề. Với sức mạnh của truyền thống “Kỷ luật - Đồng tâm”, mỗi CBCVN cùng thống nhất, hướng cả suy nghĩ và hành động để cùng phát triển Mỏ một cách bền vững, đây chính là cội nguồn làm nên sức mạnh của Công đoàn Than Na Dương trong thời kỳ đổi mới.

 

Số lượt đọc: 3399 - Cập nhật lần cuối: 01:17 | 26/03/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ