CHÙA ĐẬU – MỘT DI TÍCH LỊCH SỬ NỔI TIẾNG

                  
                                                                            Ngọc Minh
  Trong dân gian có câu “ Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Ngày Rằm tháng Giêng hàng năm cũng là ngày Tết Nguyên tiêu, là ngày rằm đầu tiên trong cả một năm gồm 12 tháng theo tuần trăng âm lịch. Hiểu một cách nôm na là nếu ai quên đi ngày rằm tháng Giêng thì cả năm lễ để bù lại cũng không bằng ngày Rằm của tháng đầu tiên. Nói như vậy để thấy ngày Rằm tháng Giêng quan trọng như thế nào đối với những ai có tín ngưỡng thờ Phật và các bậc Thánh, Thần... Thông thường ngày Xuân, những ngày đầu của năm mới, ai cũng mong muốn một năm có sức khỏe tốt, công việc hanh thông, gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Vì vậy việc đi lễ  cầu may vào  các nghỉ cuối tuần để làm cho tâm hồn được nhẹ nhàng, mong xóa bỏ đi được những điều phiền muộn và cả bao điều bực bội của năm cũ, đi vào năm mới với những may mắn cùng bao điều tốt đẹp. Thời gian cũng không phải là nhiều với những người còn đang ở tuổi công tác, vì vậy phải có sự sắp xếp khoa học thì mới lựa chọn được địa điểm và nơi hành lễ. Nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ, tôi xin giới thiệu với bạn đọc một ngôi chùa nổi tiếng để các bạn đến chiêm bái và cầu chúc. Đó là ngôi Chùa Đậu – Một di tích lịch sử nổi tiếng ở Hà Tây cũ ( nay là Hà Nội).
  Chùa Đậu: Chùa Đậu tọa lạc  tại thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Về đặc điểm, là một ngôi chùa không những nổi tiếng về lịch sử lâu đời, có kiến trúc rất độc đáo, cảnh quan thoáng mát, rộng rãi và ngoạn mục. Ngoài ra ngôi chùa còn lưu giữ những báu vật quốc gia  vô giá và đầy bí ẩn. Trên đường đi nếu ta đi theo Quốc lộ số 1 A từ nội thành Hà Nội xuôi về phía Nam chừng gần hai mươi lăm cây số, rẽ vào tay phải một đoạn không xa, hỏi thăm vào làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, du khách sẽ được người dân chỉ đường tới chùa Đậu. Chùa Đậu còn có những tên gọi khác là : Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, Chùa Vua, chùa Bà. Chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc “ Nội công ngoại quốc”. Tam quan của chùa đồng thời là gác chuông có quả đại hồng chung, đúc vào năm Cảnh Thịnh thứ 9 (1801) đời nhà Tây Sơn. Hiện nay chùa còn lưu giữ nhiều di vật và đồ thờ cổ có giá trị như đôi rồng đá, chuông, khánh … Điều đặc biệt nhất là ở trong chùa còn có hai pho tượng táng ( nhục thân) của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào khoảng thế kỷ thứ 17.
  Cũng tại  chùa còn giữ được cuốn sách quý bằng đồng có từ thời Sỹ Nhiếp ở đầu thế kỷ thứ 3 (200-210). Sỹ Nhiếp là một bậc hiền tài nổi tiếng trong việc an dân, trị quốc được nhân dân rất kính trọng tôn như bậc vua, chúa, nên gọi là Sỹ Vương. Truyện theo sách kể lại rằng, một lần nhà tu hành Quách Thông trên đường hành đạo tới làng Gia Phúc, nhìn trông thấy thế đất tựa hình một bông hoa đang nở. Lại nghe đồn năm đó có một luồng sinh khí phát quang, Quách Thông bèn làm tờ trình  lên Sỹ Nhiếp. Sỹ Nhiếp cho rằng điềm lành là nơi đất Phật, bèn sai lập chùa để dân trong vùng làm chốn tu nguyện và đặt tên là Thành Đạo Tự, cho rước Đại Thánh Pháp Vũ Đại Bồ Tát về thờ nên gọi là Pháp Vũ Tự. Chùa này thời ấy chủ yếu dành cho các bậc vua, chúa, người dân chỉ được vào lễ trong 2 ngày có hội, nên gọi là chùa Vua. Tại đây Phật bà Bồ Tát đã hiện thân nên gọi là chùa Bà. Ngay từ khi mới lập, chùa đã nổi tiếng linh thiêng. Các bậc trí sỹ tới cầu cho mùa màng tươi tốt, lộc lắm, hoa nhiều, quả đậu trĩu cành … từ đó dân gian còn có tên gọi là chùa Đậu ( Đậu cũng có nghĩa là thành đạt).
 Chùa được xây theo quy mô lớn trong khuôn viên đẹp. Hồ nước rộng, trong vắt phẳng lặng, thanh tịnh. Ánh trăng dịu hiền tỏa sáng  lung linh. Những cây đại thụ trầm mặc đứng ưu tư trước cửa thềm. Khu điện chính thiết kế kiểu nội công, ngoại quốc. Nội công rất nguy nga lộng lẫy, cột chạm rồng nổi hoa văn bay bướm. Ngoại quốc uy nghi tráng lệ, tôn nghiêm. Để tả cảnh đẹp của chùa, Sỹ Nhiếp đã làm thơ như sau:
“ Đồng bằng bát ngát nẩy tòa sen
Phật ngự trang nghiêm tựa động tiên
Đất phúc xây nên cung Nguyệt Điện
Trời Nam riêng hẳn cảnh thiên nhiên
Lô hương khói tỏa tan niềm tục
Hồ ngọc trăng soi rõ cửa thiền
Công đức từ bi bao xiết kể
Công lao vô lượng lại vô biên”
               ( Trích trong sách đồng)

Ảnh: Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh

Ảnh: Thiền sư Vũ Khắc Trường


   Điều đặc biệt ở chùa này có hai báu vật đầy vẻ thần bí mà mọi chùa khác không có. Đó là hai pho tượng, được coi như quốc bảo thiêng liêng và phật tử cung kính như đức Phật sống. Hai pho tượng đó chính là thân xác ướp khô của hai vị thiền sư Đạo Chân và Đạo Tâm ( nếu ghép lại sẽ là Chân Tâm).
  Hơn 300 trăm năm trước, hai Thiền sư trụ trì tại chùa này.  Đó là hai bậc chân tu trí lực uyên bác. Một lần trước khi vào hầu phật đã viết lời di chúc “Ta nhập thất 100 ngày tụng kinh niệm phật. Sau đó xác sẽ được giữ nguyên”. Hết vừa đúng 100 ngày, các thiện tín phật tử mở cửa am bước vào thấy các thiền sư vẫn ngồi theo thế nhập thiền và có mùi cỏ thơm thoảng ra. Không có ai dám đụng tới. Mấy chục năm sau áo vải bị ẩm ướt, rơi rụng, khi đó thân xác hai thiền sư chỉ còn da bọc xương. Các phật tử đã phủ lên bằng những lớp sơn ta để biến hai pho tượng ( tượng táng) và tồn tại cho đến ngày nay.
  Thông thường, muốn ướp xác người phải cần các điều kiện như: phải có thuốc, phải hút ruột, hút óc, để xác trong hòm kín không có không khí ( chân không)... Năm 1983, một số nhà khoa học Việt Nam và quốc tế đã dùng phương pháp X quang kiểm tra xác minh pho tượng thiền sư Đạo chân Vũ Khắc Minh và kết luận : không có vết đục đẽo, không có hiện tượng rút ruột, hút óc, các khớp xương dính chặt với nhau như tự nhiên vốn có, cân nặng được 7 kg. Các nhà khoa học đều cho rằng phương pháp ướp xác này thật tinh xảo và là một đề tài nghiên cứu đối với họ, cho đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn. Từ các hiện vật quý giá trên, có thể nói chùa Đậu là một niềm tự hào của dân  tộc Việt Nam ta, một trong những biểu tượng sinh động, là minh chứng cho nhân cách, đạo lý và trí tuệ của cha ông chúng ta, mà không phải bất kỳ dân tộc nào cũng có được.
                                                 
                                                                    Ngọc Minh sưu tầm và biên tập
                                                                     Ảnh kèm theo bài của N.Q.T

Số lượt đọc: 4261 - Cập nhật lần cuối: 01:28 | 11/02/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ