TỔNG CÔNG TY CÔNG NGHIỆP MỎ VIỆT BẮC – VINACOMIN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC AN TOÀN – VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2013. TRIỂN KHAI BIỆN PHÁP THỰC HIỆN NĂM 2014.                                                                                Quang Nguyễn

Ngày 13 tháng 01 năm 2014 tại Khách sạn Thái Nguyên, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin đã tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác An toàn – vệ sinh lao động năm 2013 và triển khai biện pháp thực hiện công tác an toàn – vệ sinh lao động năm 2014. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Quang Bình – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty. Ông Bùi Trần Đông – Tổng giám đốc tổng công ty. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch công đoàn tổng công ty. Ông Phạm Đức Thiện – Phó tổng giám đốc, chủ trì Hội nghị. Khách dự hội nghị gồm có : Bà Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc Sở Lao động thương binh – xã hội tỉnh Thái Nguyên. Ông Nguyễn Văn Kính – Chánh thanh tra an toàn tỉnh Tuyên Quang. Tham dự hội nghị còn có các trưởng phòng tổng công ty, giám đốc, phó giám đốc, các trưởng phòng an toàn- vệ sinh lao động. Trưởng trạm y tế, quản đốc các phân xưởng sản xuất chính ở các các công ty con, đơn vị trực thuộc.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết năm 2013, kiểm điểm công tác an toàn – vệ sinh lao động. Báo cáo nêu rõ: “ Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc là đơn vị có mô hình sản xuất kinh doanh đa dạng, phân tán  trên nhiều địa bàn, có nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong sản xuất. Năm 2013 công tác An toàn- vệ sinh lao động đã được các cấp lãnh đạo từ Đảng ủy, chính quyền, công đoàn và các tổ chức quần chúng trong Tổng công ty quan tâm chỉ đạo sâu sát và thường xuyên. Bộ máy làm công tác an toàn- vệ sinh lao động từ Tổng công ty đến các Công ty con, Đơn vị trực thuộc tương đối hoàn chỉnh. Đã có 73 cán bộ làm công tác chuyên trách. Mạng lưới an toàn- vệ sinh viên gồm có 466 người, 17 Hội đồng bảo hộ lao động với 135 người... Hệ thống số sách, biểu mẫu báo cáo đã được cải tiến gọn nhẹ, thiết thực và thống nhất trong toàn Tổng công ty. Báo cáo cũng đã phân tích cụ thể,chi tiết về nguyên nhân để xẩy ra các vụ tai nạn lao động, trách nhiệm về các tập thể, tổ chức, cá nhân. Chỉ ra những khuyết điểm còn đang tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác. Trên cơ  sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý chỉ đạo phong trào từ Tổng công ty đến các Công ty, Đơn vị cơ sở. Thành công và kết quả lớn nhất đã đạt được trong năm 2013 là không để xẩy ra tai nạn lao động chết người, song vẫn còn một số vụ tai nạn lao động nặng gây thiệt hại về sức khỏe, cơ sở vật chất cho người lao động và đơn vị. Điều đáng lưu ý là có những cá nhân đi thi chuyên đề về an toàn – vệ sinh lao động được giải thưởng, song về đơn vị công tác lại chủ quan lơ là dẫn đến vi phạm nội quy để mất an toàn. Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận của các Công ty: Xi măng La Hiên, Than Núi Hồng, Than Khánh Hòa, Xi măng Tân Quang là những đơn vị đã để xẩy ra tai nạn lao động. Tham luận đã phân tích rất cụ thể và chi tiết từng vụ việc, trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể đã mắc phải khuyết điểm, đồng thời đã đề ra những biện pháp để có hướng khắc phục triệt để trong năm 2014.
Bước sang thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2014, với mục tiêu “AN TOÀN -ĐỔI MỚI- HIỆU QUẢ- PHÁT TRIỂN”. Tổng công ty đã đề ra 5 biện pháp chỉ đạo là :
1- Không có tai nạn lao động chết người
2- Giảm tai nạn lao động nặng so với năm 2013
3- Hoàn thành kế hoạch an toàn- vệ sinh lao động
4- Phấn đấu đạt danh hiệu “ Đơn vị an toàn – vệ sinh lao động” loại khá trở lên trong Tập đoàn TKV.
5- Điều kiện lao động ngày càng được cải thiện, sản xuất phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, gọn gàng, sạch, đẹp.
Để thực hiện được các mục tiêu trên, Tổng công ty đã đề ra 9 giải pháp cơ bản và đồng bộ. Yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ Tổng công ty đến đơn vị cơ sở đều phải tham gia và tiếp tục làm công tác an toàn- vệ sinh lao động với tinh thần quyết liệt hơn, đảm bảo sản xuất an toàn, giảm thiểu tai nạn lao động, sự cố, tiến dần tới mục tiêu tai nạn bằng không. Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng giám đốc Bùi Trần Đông đã phân tích và làm rõ thêm các nội dung trong 9 giải pháp và nhấn mạnh “ Công tác an toàn- vệ sinh lao động năm 2014, các Giám đốc công ty, đơn vị là người đứng đầu phải vào cuộc quyết liệt. Những vụ vi phạm về an toàn lao động cần phải được chụp ảnh và quay thành phim để chiếu cho công nhân và cán bộ xem. Phải kiểm tra từng mục trong nội quy an toàn. Hết sức quan tâm đến công tác môi trường vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Thực hiện cho được mục tiêu “ Thân thiện với môi trường – Hài hòa với cộng đồng dân cư”. Tất cả mọi cố gắng để xây dựng và phát triển, góp phần xây dựng Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc sản xuất, kinh doanh phát  triển bền vững.

Một số hình ảnh về hội nghị:

Ảnh: Phó TGĐ Phạm Đức Thiện phát biểu và chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác an toàn- VSLĐ năm 2013.Ảnh: Ông Lê Văn Úy Phó Giám đốc công ty than Núi Hồng tham luận tại Hội nghị

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Hằng - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị.

Ảnh: TGĐ Bùi Trần Đông phát biểu và chỉ đạo Hội nghị.


                                                                  Bài và ảnh của  Quang Nguyễn
 


 

Số lượt đọc: 4015 - Cập nhật lần cuối: 02:35 | 16/01/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ