NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN NHÀ CỬA, ĐẤT CÁT                                                                    Nguyễn Quang Tình

Trong cuộc sống con người ngoài các yếu tố tối cần thiết như thức ăn, nước uống, không khí để thở, người ta còn phải quan  tâm  nhiều đến nhà, cửa, đất cát, mồ mả... Nhân dịp đầu năm mới 2014, vui Tết đón xuân Giáp Ngọ, với quan điểm biết đâu, nói đấy, góp đôi ba câu chuyện cho vui, có gì không phải mong được bạn đọc gần xa lượng thứ.
 Nói về đất ở, nếu chọn được nơi đất lành (phong thủy tốt) thì cuộc sống giầu sang, sức khỏe, gia đình yên vui hòa thuận và hạnh phúc. Còn ngược lại nếu ở phải nơi đất dữ thì sức khỏe kém, gia đình luôn gặp điều bất hạnh, ly tán. Vì vậy để chuẩn bị cho cuộc sống của gia đình mới, khi tìm đất ở phải chọn và nhờ người xem tướng đất. Đất lành hay dữ phụ thuộc vào  các yếu tố cao, thấp, sơn, thủy, hướng nhìn. Khi đã chọn xong đất, nếu muốn làm nhà thì lại phải chọn được năm có tuổi làm nhà. Có nhiều cách chọn, nhưng thường người ta hay tránh nhưng năm tuổi Kim lâu. Vậy có câu thơ nói về việc ấy :
                             “ Một (1) Ba (3) Sáu (6) Tám (8) kim lâu,
                                Làm nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”

Nói  thêm là phải lấy tổng của số tuổi trừ đi bội số là 9, nếu số cuối cùng rơi vào các số 1,3, 6, 8 thì mới là kim lâu: Ví dụ : Tuổi 37 thì cộng lại bằng 10 trừ đi 9 bằng 01 ( kim lâu) , tuổi 35 có tổng bằng 8 ( kim lâu), 39 có tổng bằng 12 trừ đi 9 còn 3 ( kim lâu)... Vậy nên phải chọn các năm có số tuổi cộng lại bằng 9 là đẹp nhất : Ví dụ : năm 27 tuổi, năm 36 tuổi, năm 45 tuổi, hoặc có thể làm vào các năm có tổng tuổi cộng lại bằng 7(25 tuổi). Có thể nói tuổi trong cuộc đời để làm nhà đẹp nhất là năm 27 hoặc 25 tuổi, vừa có sức khỏe lại được ở trong căn nhà của mình làm ra được lâu nhất. Còn ai đã sống qua một hội ( tức 60 năm) thì việc chọn tuổi để làm nhà không còn quan trọng nữa, cũng có nhiều lý do nên không phải ai cũng chọn được tuổi và làm nhà vào cái năm tuổi đẹp, cho nên mới có chuyện phải mượn tuổi. Khi đã chọn được đất tốt để làm nhà vào các năm tuổi đẹp thì cần phải chú ý đến ngày giờ động thổ, đào móng, đổ mái, cất nóc đều phải chọn được ngày và giờ hoàng đạo, đại hỷ, đại cát. Đã làm được nhà thì phải có cửa, cửa được coi như mắt và là bộ phận quan trọng nhất trong nhà. Theo các nhà nghiên cứu về phong thủy, cửa là nơi tiếp nhận nắng và gió. Cửa chính thì nghinh phong, đón vượng khí vào nhà, chọn được đúng hướng và hợp với mệnh của chủ nhà thì gia chủ luôn luôn mạnh khỏe. Cửa phụ, cửa nách, cửa phòng ở là nơi tiếp nhận và thải khí. Tính toán thế nào để cân bằng thì lại phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng. Từ thời cổ xưa người ta đã nghĩ và lập ra loại thước đo kích cỡ cho các loại cửa. Có loại cửa thì phù hợp với sự “ giầu sang, phú quý, thăng quan, vui vẻ, văn học ...” còn nếu chỉ làm sai đi một vài phân thì cửa lại bị rơi vào cung “ ly tán, bất hạnh, mất của, ốm yếu...”.
Cửa chính cũng cần chọn hướng, chọn tuổi, thông thường đa số người đều chọn hướng đông, nam, chính nam vừa mát mẻ vào mùa hè lại tránh được gió và khí lạnh đông bắc vào mùa đông. Song còn do mệnh và tuổi không phù hợp thì phải chọn hướng khác, thậm chí có người còn phải chọn cả hướng tây ( hướng rất nóng)
 Thời hiện đại này, do đất chật người đông, các căn nhà gỗ lợp ngói kiểu phương đông đã bị mai một nhường chỗ cho nhà nhiều tầng, bê tông hóa. Đã là nhà có từ hai tầng trở lên thì phải làm cầu thang, chiều rộng và chiều cao thì phụ thuộc vào thiết kế, còn số bậc thì phải chọn và tính theo một quy định chẵn, lẻ. Người ta thường chọn số lẻ theo cung, bậc “ Thịnh -Suy- Bĩ- Thái”. Ví dụ : cầu thang 5 bậc thì bậc số 5 sẽ ứng vào chữ  “Thịnh” nhưng không dùng cầu thang 10 bậc vì bậc cuối cùng lại ứng vào chữ “ Suy”.
  Đã là nhà thì phải có các phòng, phòng tiếp khách, phòng ngủ, phòng ăn, bếp, khu phụ ...vv
Điều đáng quan tâm là bếp, theo quan niệm là nơi Ông Táo quân cai quản và trông nom. Vì vậy bếp là nơi “ phát phú” của gia chủ. Nếu hướng bếp tốt, gọn gàng sạch đẹp thông phong thì việc làm ăn thuận lợi, giầu có. Bếp cũng là nơi thần Hỏa ngự trị nên cần tránh việc bố trí bể nước ở bên trên “ Thủy khắc Hỏa”.
 Phòng ngủ phải lưu ý chỗ để giường nằm, không nên đặt giường ngủ ở gầm cầu thang, đầu giường cần tránh đặt bên dưới xà ngang, hướng nhìn phải thuận sáng. Mỗi phòng ngủ riêng biệt đều có cửa đi và cửa sổ. Nếu chủ nhà có con hoặc cháu có năng khiếu về âm nhạc, văn học, khoa học kỹ thuật … thì cần chọn theo cửa mà bố trí phòng ngủ. Ngoài các dụng cụ thông thường như bàn ghế, giường tủ, đồ điện cần phải quan  tâm đến ánh sáng và cây cảnh trong nhà. Nên chọn các chậu cây nhỏ như trúc mây, lan Ý, vạn niên thanh, thiết mộc lan... mà để hoặc treo để cây điều hòa không khí tạo cảm giác nhẹ nhàng và vui mắt trước khi đi ngủ.
  Cuộc sống hiện tại tuy đã có nhiều điều phải quan tâm, song ta không thể quên quá khứ, tổ tiên đã sinh ra mình, vậy nên mới có câu “ Người ta sống vì mồ, vì mả ...”. Nếu gia đình nào mà âm dương cân bằng thì hạnh phúc và ngược lại thì đó là điều không ai muốn. Từ xưa người ta đã chú ý nhiều đến hướng đặt mồ mả. Song thế và hướng đẹp nhất là “ Gối sơn, đạp thủy” đó là đầu và lưng dựa vào núi, mắt nhìn ra hồ, sông, hoặc biển. Nghĩ và nhớ về tiền nhân để quan tâm đến phần mộ ngày thường và nhang khói về ngày giỗ, tết điều đó phù hợp với đạo lý và thuần phong, mỹ tục của chúng ta. Kết hợp hài hòa được các yếu tố nhà cửa, đất cát, mồ mả, tạo ra được sự cân bằng âm dương làm cho tâm luôn tỏa sáng, sức luôn khỏe để mong được “ mọi sự như ý” đó là điều mong ước của ngày xuân, những ngày khởi đầu cho một năm mới mạnh khỏe làm ăn phát đạt và tấn tới.
  Vài ba lời trò chuyện nôm na, mong được có dịp trao đổi tiếp.
                                                    Hà Nội ngày đầu năm mới 2014
                                                    Nguyễn Quang Tình

Số lượt đọc: 4049 - Cập nhật lần cuối: 08:05 | 03/01/2014
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ