Quan trọng là ở chính tâm

 Với tâm niệm điều lớn nhất của doanh nghiệp không chỉ là tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh và lợi nhuận, mà còn luôn đặt sự tăng trưởng của mình hài hòa cùng sự phát triển chung của xã hội, cộng đồng, nên nhiều năm qua, Công ty Than Núi Hồng (Than Núi Hồng) là cái tên rất quen thuộc trong những chương trình từ thiện, tài trợ ở huyện Đại Từ nói riêng và Thái Nguyên nói chung. Chỉ trong 5 năm gần đây (2008-2013), Than Núi Hồng đã đóng góp và ủng hộ trên 3 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, các công trình văn hoá khu dân cư trên địa bàn, rồi quỹ ủng hộ vì người nghèo... 

Giám đốc Trần Hải Bình chia sẻ, so với nhiều đơn vị trên địa bàn thì Than Núi Hồng là đơn vị có qui mô sản xuất nhỏ. Sản phẩm than của Núi Hồng một phần cung cấp cho nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn và còn lại cung cấp cho một số hộ tiêu thụ khác trong vùng. Vì thế, doanh thu từ than cũng rất khiêm tốn. Nhưng không hẳn vì thế mà trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng bị xao nhãng. Những năm gần đây, có những lúc khó khăn, than không tiêu thụ được, nhưng Than Núi Hồng vẫn có trách nhiệm với người dân từ việc bồi thường đến cải tạo đất sau khi hoàn thổ, giải quyết việc làm cho lao động địa phương Than Núi Hồng luôn thực hiện đầy đủ. 
Nói về điều này không riêng gì nguyên Chủ tịch xã Na Mao Nông Văn Thức hay trưởng xóm Chiến Thắng, ông Đặng Văn Lập mà ngay đến những người nông dân chân chất như ông Triệu Văn Đoàn ở thôn Chiến Thắng, xã Yên Lãng, bà Triệu Thị Định xóm Cây Lai, đến lão nông Âu Văn Tiền xóm Cầu Bất, xã Na Mao (Đại Từ) cũng không ngại ngần bộc bạch, Than Núi Hồng luôn có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và sau đó là hoàn nguyên, trả lại ruộng cho nhân dân tái canh tác. Than Núi Hồng đã giải quyết số lượng lớn lao động địa phương vào làm việc tại mỏ, nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho các hộ dân bị thu hồi đất... Đến nay, đã trên 200 lao động của 02 xã Yên Lãng và Na Mao làm việc tại Công ty chiếm tới 30% tổng số CB, CNV-LĐ. Trong đó đã có nhiều người là cán bộ chủ chốt của Công ty.
Hết sức trân trọng những đóng góp của Than Núi Hồng, ông Đinh Ngọc Dũng – nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết, hơn 30 năm qua, Than Núi Hồng có sự đóng góp rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn như: Quyên góp ủng hộ quỹ trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam… giúp đỡ, hỗ trợ địa phương xây dựng trường học, khu tập thể giáo viên; nhà văn hóa các thôn Đồng Ao; Chiến Thắng (xã Yên Lãng); thôn Cầu Bất (xã Na Mao); nhà tình nghĩa; cầu tràn, đường giao thông nông thôn... với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng. 
Những việc làm xuất phát từ chính cái tâm của cán bộ, công nhân viên Than Núi Hồng không riêng gì người dân ở Yên Lãng hay xã Na Mao ghi nhận. Với riêng tôi dù một lần đến với Núi Hồng cách đây hơn 20 năm và khi trở lại cảm nhận thấy sự đổi thay từ mảnh đất này do chính những cái tâm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Núi Hồng thật lớn.
Mới hay, làm việc gì cũng phải từ chính tâm!
Sông Thương
 
Số lượt đọc: 3739 - Cập nhật lần cuối: 00:35 | 07/11/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ