Nỗ lực hồi sinh vùng đất chết !

                     
 Khu vực bãi thải, khai trường của Công ty than Na Dương rộng đến hàng chục ha. Do hàm lượng lưu huỳnh cao nên cây xanh trồng xuống chỉ một thời gian ngắn là cháy rễ, héo rũ rồi chết. Trước thực trạng đó, từ năm 2011, Đoàn thanh niên Công ty đứng ra đảm nhận việc trồng cây xanh. Đến nay, những bãi thải cằn cỗi đã có những chồi non ban đầu. Đưa chúng tôi thăm khu vực khai trường và bãi thải của Công ty, chị Trương Thị Tuyến, Bí thư đoàn cơ sở Công ty than Na Dương vừa chỉ những khoảng xanh nổi bật giữa màu xám của xít than, vừa tâm sự, là công ty sản xuất có rác thải gây ô nhiễm môi trường, vì vậy, trồng cây xanh là phong trào thường xuyên được Công ty triển khai. Tuy nhiên, khu vực này gần như là vùng đất chết bởi xít than thải ra chứa hàm lượng lưu huỳnh rất cao. Dù trồng cây gì, chỉ sau một thời gian cây sẽ bị cháy rễ không phát triển hoặc phát triển rất chậm, có khi cây trồng vài năm cũng chỉ lúp xúp cao bằng đầu người. Ngay từ khi Công ty triển khai sản xuất đã xác định việc phát triển sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường. Vì vậy, hàng năm, Công ty đều phát động phong trào trồng cây xanh quanh khu vực công xưởng sản xuất, khai trường, bãi thải để cải thiện môi trường. Tuy nhiên, do điền kiện khí hậu khu vực này rất khắc nghiệt nên tỷ lệ cây sống rất thấp.
Để góp phần giải quyết khó khăn của Công ty trong việc cải tạo khu vực bãi thải, khai trường góp phần cải thiện môi trường, tổ chức Đoàn thanh niên đã đứng ra đảm nhận phần việc trồng cây xanh. Nếu như trước đây, mỗi năm trung bình cả Công ty trồng 5.000 cây, năm cao nhất thì 10.000 cây thì bắt đầu từ năm 2011, khi đảm nhận phong trào trồng cây xanh cải thiện môi trường, Đoàn cơ sở Công ty than Na Dương đã đảm nhận cùng toàn thể Công ty trồng 20.000 cây xanh, trong đó đoàn viên thanh niên đóng vai trò là lực lượng nòng cốt. Chị Tuyến cho biết thêm, ở những vùng khác, thời tiết mưa xuân lất phất là có thể trồng cây được, khí hậu có độ ẩm cao sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt mà không mất nhiều công chăm sóc. Với khu vực này việc trồng cây xanh khó khăn hơn rất nhiều. Để trồng được cây trên những vùng đất chết này, trước hết, thời điểm trồng cây phải là mùa mưa. Lúc này, lượng mưa lớn mới có thể rửa trôi một phần lưu huỳnh trong đất. Đặc biệt, để cây không bị cháy rễ, đoàn viên thanh niên phải lấy đất từ khu vực xử lý nước thải của Công ty cách 2 km lấp hết bề mặt phần rác thải bên dưới để tạo phần đất thịt cho cây phát triển. Bên cạnh đó, mỗi năm thanh niên phải tổ chăm sóc, trồng bổ sung cây chết từ 1 đến 2 lần. Bên cạnh việc phát quang, nhổ cỏ, đoàn viên các chi đoàn còn tưới cây, bón phân cho cây phát triển. Nhờ đó, hơn 29.000 cây keo trồng năm 2011, 2012 đều sinh trưởng và phát triển tốt. Trong năm 2013, đoàn viên thanh niên đã trồng thêm 20.000 cây mới, hiện nay, đa số đã lên xanh tốt.
  Chị Tuyến tâm sự, chỉ vài năm nữa thôi khi số keo này lên cao sẽ góp phần đáng kể trong việc hạn chế khói bụi, cải thiện không khí khu vực này. Ngoài ra, nhằm hạn chế lượng khói bụi do các phương tiện đi lại, hàng ngày, đoàn viên các chi đoàn đều tổ chức xe bồn tưới đường. Hàng tháng, hàng quý đều vệ sinh khu vực nhà, xưởng, khuôn viên cơ quan… nhằm tạo môi trường sản xuất sạch, đẹp. Trong thời gian tới, Đoàn cơ sở Công ty than Na Dương sẽ tiếp tục đảm nhận phần việc trồng cây xanh cải thiện môi trường.
 
                                                                                 Nguồn  Website Vinacomin

 

Số lượt đọc: 3851 - Cập nhật lần cuối: 07:28 | 06/08/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ