Cuộc gặp mặt, ấm tình nặng nghĩa !


     Ghi chép của Hùng Hải và Ngọc Minh

Vậy là mùa thu này, Công ty cổ phần Cơ khí mỏ Việt Bắc -VVMI đã đi qua một chặng đường ngót nửa thế kỷ. Hôm Công ty kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (23/7/2013) có khá đầy đủ các vị nguyên là lãnh đạo Nhà máy, Công ty qua các thời kỳ. Nhiều người đã nghỉ chế độ hoặc chuyển công tác khác, có người sức khoẻ đã yếu, đi bước thấp bước cao. Nhưng trí nhớ về những giai đoạn thăng trầm cùng những kỷ niệm về nhà máy thì dường như không ai có thể quên.

Buổi chiều trước ngày Công ty Cơ khí mỏ Việt Bắc- VVMI tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch Nước tặng thưởng. Trời Thái Nguyên diễn ra những trận mưa xối xả, cả một không gian lớn cứ chợt nắng, chợt mưa, mặc cho thời tiết không ủng hộ. Giám đốc công ty Trần Văn Quang cho xe đón khoảng trên 20 vị khách quý nguyên là lãnh đạo Công ty và Tổng công ty qua các thời kỳ từ khách sạn Thái Nguyên lên thăm lại Nhà máy. Đó thực sự là một khoảng thời gian ý nghĩa. Tôi theo đòan đi từ Hà Nội lên thoáng nhìn trong hàng ngũ các vị khách được mời với chức danh nguyên là giám đốc, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch công đoàn Nhà máy, cũng thấy có khá nhiều gương mặt quen thuộc. Người về làm lãnh đạo Tập đoàn, người chuyển sang Tổng Công ty Điện lực, người sang các Công ty Khai thác than, người đi làm công tác môi trường v.v. Cuộc gặp gỡ thật vui vẻ, cởi mở và cảm động. Dường như ai cũng lộ rõ niềm tự hào về một thời đã đi qua của mình tại Nhà máy. Mặc dù, đó là một thời kỳ vô cùng gian lao và vất vả !
Theo chân các cán bộ lãnh đạo Công ty, đi dọc các nhà xưởng, trên những con đường quen thuộc dẫn đến nhiều vị trí của nhà máy, ông Hoàng Quang Đức – vị Xưởng trưởng và là giám đốc đầu tiên của Nhà máy ( 1980- 1994) ông Phạm Hồng Khánh, giám đốc kế tiếp và ông Đàm Văn Đăng giám đốc thế hệ thứ ba và cũng là  người có gần 30 năm gắn bó với nhà máy, trên đường đi đã chỉ từng gốc cây, mái nhà. Trên phía lưng đồi kia, vị trí sau Nhà máy mà đến bây giờ cũng chỉ có vài nóc nhà ẩn sau hàng cây um tùm. Đó là nơi các ông và anh chị em công nhân, cán bộ đã ở và đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên khu tập thể lao động của nhà máy. Những gốc cây do Chi đoàn thanh niên bấy giờ do ông  Đăng làm Bí thư phát động trồng, giờ to bằng cả người ôm, gốc cây có nhiều nốt sần sùi theo thời gian. Ông Đăng tâm sự, Nhà máy có quy mô tuy không lớn, nhưng đã có thời gian đi cùng với cách mạng giải phóng dân tộc. Ngoài sản xuất các sản phẩm phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Nhà máy còn sản xuất khí tài phục vụ an ninh quốc phòng. Đặc biệt là các sản phẩm quân khí phục vụ trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ trên miền bắc.
Những lời tâm sự , những câu chuyện và cả những kỷ niệm của một thời đã qua xen lẫn tiếng nói, cười làm cho không gian nơi gặp mặt thật rôm rả, các vị nguyên là lãnh đạo Công ty đều cho rằng, vinh dự và tự hào khi được thành lập trên vùng đất có truyền thống cách mạng Thái Nguyên. Nhà máy cơ khí mỏ Bắc Thái khi mới thành lập có nhiệm vụ vừa sản xuất, vừa chiến đấu vì sự nghiệp xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa và vì miền Nam đấu tranh thống nhất đất nước. Để đóng góp sức người, sức của cho miền Nam, trong thời kỳ đó nhà máy đã có 15 công nhân, cán bộ xung phong ra mặt trận. Ở hậu phương, đội ngũ cán bộ công nhân của nhà máy đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước với mục tiêu “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” “ Phong trào 3 sẵn sàng”. Các hình thức thi đua như: “Ca máy thanh niên”, “Công trình thanh niên”, “Xe máy thanh niên”... Với tinh thần làm việc hăng say, hưóng về miền Nam ruột thịt, cán bộ công nhân Nhà máy ngày đêm lao động trên công trường, xây dựng trên 2.500m2 nhà xưởng, đào gần 2.000m3 hầm sơ tán máy, vận chuyển lắp đặt gần 150 tấn thiết bị đưa vào sản xuất. Sau chiến tranh, bước vào thời kỳ cả nước tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội, khó khăn chồng chất, song từ vị trí sơ tán Nhà máy được chuyển ra địa điểm mới, theo thời gian Nhà máy được xây dựng và liên tục phát triển để trở thành một Nhà máy khang trang, đẹp và hiện đại như ngày hôm nay. Thành quả đó là sự đóng góp công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ mà cho đến hôm nay người còn, người mất, người thì già yếu theo tuổi tác nên chỉ có thể nhắc đến họ như một lời tri ân. Cuộc gặp mặt sau nhiều năm như một sự hội ngộ giữa các thế hệ, để cùng nhau nhìn lại một quãng đường dài trên bốn thập kỷ, ai cũng có tâm tư và cũng có nhiều kỷ niệm để nhớ về lịch sử hình thành và phát triển của Công ty, từ một phân xưởng trở thành Nhà máy rồi Công ty với cơ ngơi như hôm nay, đó là thành quả và niềm tự hào của tất cả các thế hệ lãnh đạo và công nhân, cán bộ đã làm việc và cống hiến tại đây...
Thời gian tất cả đã và sẽ qua đi, bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ lúc nào cũng nặng nề đòi hỏi phải có sự đổi mới và sáng tạo. Hiện nay, sản phẩm của Nhà máy có mặt ở nhiều nơi trong cả nước đặc biệt là vùng than Việt Bắc và Quảng Ninh, phục vụ các đơn vị sản xuất than, xi măng ... Mặc dù đường giao thông đi lại khó khăn xa xôi, cách trở nhưng nhiều thiết bị vẫn được vận chuyển lên đây sửa chữa. Nhà máy có dây chuyền đúc các loại răng gầu máy xúc, các loại máy tiện, phay, bào hiện đại và tiên tiến… đáp ứng yêu cầu chế tạo các loại xích máng cào, sửa các các loại máy móc thiết bị cả lộ thiên và hầm lò… Nhưng với địa bàn khá đặc biệt, Công ty cổ phần Cơ khí mỏ Việt Bắc hiện nay, mặc dù năng lực có, nhưng cũng có thời điểm Công ty cũng gặp nhiều khó khăn do không đủ việc làm do đó đòi hỏi những cán bộ lãnh đạo ngoài việc chỉ huy sản xuất vẫn phải làm tốt việc tiếp thị với khách hàng, việc này các thế hệ lãnh đạo như ông Phạm Hồng Khánh, ông Đàm Văn Đăng đã làm rất tốt và hiệu quả. Đất Việt Bắc tuy xa nhưng và hiện nay công nghiệp cả vùng chưa phát triển nhưng vẫn hứa hẹn một tiềm năng lớn, cần vượt khó để chinh phục và tạo ra việc làm. Tôi làm báo chưa lâu, nhưng cũng được đi nhiều nơi, nhiều đơn vị đã xây dựng và trưởng thành từ những năm chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, song khi đến đây tôi thật sự ấn tượng bởi sự chân tình và đằm thắm trong tình người ở đây qua cách trao đổi của lớp người đi trước, sự trân trọng và biết ơn của lớp người đi sau gắn bó họ như một gia đình lớn. Có nhiều lời phát biểu thật chân thành khiến cho người nghe cảm thấy mình rung động và xao xuyến về những cái đã đi qua và nhắc cho người ta đang ở thời hiện tại phải suy nghĩ và hành động, để làm sao giữ vững được thành quả đã tạo dựng và nhìn về phía trước để tiếp tục làm việc và cống hiến xây dựng và phát triển ngành cơ khí sửa chữa, phục vụ cho sản xuất Than- khoáng sản cùng các ngành kinh tế khác. Nhằm đóng góp công sức phát triển kinh tế vùng và cả nước tiến lên giầu mạnh. Trở lại Hà Nội thủ đô của hòa bình, tôi cầu mong cho Công ty cổ phần cơ khí mỏ Việt Bắc tiếp tục phát triển trên mảnh đất có truyền thống cách mạng, một thời đã được vinh danh là Thủ đô kháng chiến của Tổ quốc, để lúc nào và bao giờ vẫn là một địa chỉ đỏ đáng tin cậy của bạn hàng trong và ngoài nước. Cuộc gặp gỡ mà chúng tôi kể trên với bạn đọc thật đúng là một sự hội ngộ “ ấm tình, nặng nghĩa”.

                                                        Hà Nội – Thái Nguyên
                                                            Tháng 7 - 2013
 

Số lượt đọc: 3832 - Cập nhật lần cuối: 03:07 | 01/08/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ