Than Khánh Hòa: Trách nhiệm với cộng đồng

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển cũng là ngần ấy năm, Công ty Than Khánh Hoà song hành cùng địa phương chăm lo đến cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.Từ giảm thiểu môi trường

Cùng với việc đầu tư để phát triển sản xuất, Than Khánh Hòa đã đầu tư rất nhiều vào công tác môi trường và an sinh xã hội trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc cho biết, trước tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, con đường bê tông nối từ quốc lộ 3 vào mỏ Than Khánh Hòa được hoàn thành, góp phần cải thiện rõ rệt điều kiện sống và vấn đề đi, lại của công nhân và nông dân quanh khu vực Mỏ. Toàn tuyến có chiều dài gần 2.000m, chiều rộng 5,5m, được bê tông hóa cho phép xe có trọng tải 40 tấn đi lại với vận tốc 30 km/h. Tổng mức kinh phí đầu tư của dự án trên 10 tỷ đồng.
Để góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn, một mặt Công ty tổ chức tuyển dụng những lao động vào làm việc tại mỏ, tính đến nay có khoảng trên 200 lao động địa phương làm việc tại các đơn vị của Công ty. Mặt khác, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh trong quá trình khai thác than, Than Khánh Hoà không những trồng hàng chục  nghìn cây xanh mà còn lắp đặt hệ thống phun sương giảm bụi trong và xung quanh khu vực khai thác. Đặc biệt, năm 2010, Công ty đầu tư xây dựng công trình "Hồ xử lý nước thải" và đã đưa vào vận hành với chi phí 3,7 tỷ đồng. Với những nỗ lực này, Than Khánh Hòa đã được các cơ quan chính quyền tỉnh Thái Nguyên đánh giá là một đơn vị dẫn đầu trong công tác đảm bảo môi trường
Đến haì hoà lợi ích
Quan tâm đến đời sống CBCNV là truyền thống tốt đẹp của Than Khánh Hoà. Bên cạnh đó, Than Khánh Hoà cũng quan tâm, giúp đỡ đến đời sống bà con sống xung quanh khu vực mỏ. Trong những đợt đền bù giải giải phóng mặt bằng, ngoài việc đền bù theo đúng qui định của  Nhà nước, Than Khánh Hoà còn tiếp nhận lao động có đủ điều kiện vào làm việc tại Cty. Từ năm 2010 đến nay, Than Khánh Hòa đã bồi thường giải phóng mặt bằng 99,6 ha, bồi thường cho các hộ dân theo đúng chính sách của Nhà nước với số tiền lên đến 375.898 triệu đồng để người dân chuyển ra khỏi khu vực bãi thải, đảm bảo an toàn. Năm 2012, do cần cấp bách phải di dời các hộ dân ở gần khu vực bãi thải Nam của mỏ ra khỏi khu vực nguy hiểm nên Công ty đã tập trung các nguồn từ vốn sản xuất, kinh doanh, vốn vay để phục vụ cho công tác đền bù GPMB cho 65 hộ dân. Ngoài việc chi trả đúng, đủ tiền bồi thường cho người dân, Công ty còn hỗ trợ thêm tiền cho người dân thuê nhà ở trong 6 tháng, tạo điều kiện giải ngân tiền đền bù sớm  cho các hộ dân để tìm mua đất xây dựng nhà. Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn xung quanh khu vực mỏ, vừa qua, Than Khánh Hoà đã triển khai dự án cải tạo tây bãi thải Nam, với kinh phí trên 20 tỷ đồng.
“Thuận lòng dân thì ắt thành công, nếu muốn được như vậy, bất cứ đơn vị nào cũng cần có trách nhiệm với cộng đồng. Dân có thuận thì việc mới xuôi chèo mát mái. Do đó, làm việc gì chúng tôi cũng hài hoà lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của người dân, vì thế nên luôn được nhân dân ủng hộ” , ông Tuấn chia sẻ.
Mặc dù, năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty tuy còn khó khăn nhưng đã có những tín hiệu vui. Với những gì mà Công ty đã và đang làm cho nhân dân và địa phương, những đóng góp đó là đáng quí và đáng trân trọng.

Hằng Nga

 

Số lượt đọc: 4011 - Cập nhật lần cuối: 01:18 | 26/06/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ