KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH RA LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC (11/6/1948 -11/6/2013). ĐỌC LẠI LỜI DẠY CỦA BÁC HỒ ĐỐI VỚI NGÀNH THAN.

        
Tôi về nhận công việc  thi đua tuyên truyền ở Xí nghiệp xây lắp I thuộc Công ty xây dựng mỏ than vào tháng 10 năm 1976. Đi theo các công trường, các đội sản xuất ở khắp nơi, vừa viết tin bài chụp ảnh và truyền thanh, kẻ khẩu hiệu tuyên truyền… việc gì cũng làm. Khi bắt đầu nhận công việc, tôi có đọc và thuộc lòng một đoạn trong bài nói của Bác Hồ về công tác thi đua, qua gần 40 năm tôi vẫn nhớ. Nhân dịp kỷ niềm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kếu gọi thi đua ái  quốc ( 11/6/1948 -11/6/2013) tôi xin chép lại với nội dung như sau: Lời của Bác “ Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng. Trước lúc thi đua phải xét kỹ kế hoạch mỗi nhóm, mỗi người. Trong lúc thi đua phải thiết thực kiểm tra, đôn đốc, sửa đổi. Sau lúc thi đua phải tổng kết, đúc rút kinh nghiệm. Khen thưởng những người kiểu mẫu, nâng đỡ những người kém cỏi”
 Nhớ lại những lời dạy của Bác, những năm làm công tác thi đua, tuyên truyền, tôi vẫn đi bám sát cơ sở giúp đỡ, hướng dẫn những công nhân tiên tiến viết báo cáo công việc và sáng kiến đã làm để trình các cấp khen thưởng động viên. Trong hàng trăm người đạt các danh hiệu chiến sỹ thi đua, lao động sáng tạo, trong đó có 5 người đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua  toàn quốc. Đến nay thời gian qua đi, người còn, người mất nhưng những tấm gương lao động cần cù và sáng tạo đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Đó là chiến sỹ thi đua lái máy xúc Nông Văn Phung, người dân tộc Tày ở mỏ Na Dương, Chiến sỹ thi đua Hoàng Cao Chung ở mỏ Na Dương, (người được cử làm đại diện cho thợ mỏ vùng Việt Bắc tham gia đoàn đại biểu ngành Than đi gặp Bác Hồ tại Phủ chủ tịch ngày 15/11/1968). Trần Văn Cương – Chiến thi đua toàn quốc ở mỏ than Núi Hồng. Chiến sỹ thi đua Trần Chí Thành – Thợ sửa chữa thiết bị mỏ ở Xí nghiệp khai thác khoáng sản… cùng với rất nhiều tấm gương lao động sáng tạo khác, mỗi người một công việc, nhưng ở họ đều toát lên sự lao động quên mình, cống hiến cho sự nghiệp và đóng góp công sức trí tuệ xây dựng tập thể thành những đơn vị tiên tiến. Nhớ lại quãng thời gian dài làm công việc thi đua, ghi nhớ những lời dạy của Bác để vận dụng vào công việc, đồng thời  hướng dẫn cho các Công ty, đơn vị trích các lời dạy của Bác để  đưa vào Nghị quyết và viết những tấm pa nô lớn cho mọi người dễ nhìn, dễ đọc. Trong rất nhiều tài liệu Bác nói về công tác thi đua, những người làm công việc thi đua ở ngành Than luôn luôn nhớ đến bài nói chuyện của Bác khi gặp gỡ đoàn đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than tại Phủ Chủ tịch ngày 15/11/1968. Mấy ngày vừa qua, có một số bạn đọc đang trực tiếp làm công tác thi đua có điện hỏi tôi về nội dung, hôm nay tôi xin trân trọng đăng tải lại toàn bộ lời dạy của Bác như sau :
“ Bác rất hoan nghênh các cô, các chú công nhân và cán bộ ngành Than đã cử đại biểu đến báo cáo những cố gắng và kết quả bước đầu của ngành Than với Bác và các đồng chí trung ương có  mặt tại đây. Người ta thường gọi than là “ Vàng đen”. Nó rất cần cho công nghiệp, nông nghiệp, thương nghiệp, vận tải, quốc phòng và đời sống của nhân dân. Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội càng cần rất nhiều than.
 Ở nước ta có nhiều mỏ than, công nhân ta thì cần cù và anh dũng, lại có các nước anh em giúp ta về thiết bị, kỹ thuật cho nên ta có thể sản xuất than nhiều, nhanh, tốt , rẻ. Nhưng tình hình sản xuất than hiện nay lại không như thế.
Năm 1965 đã sản xuất được ngót 4 triệu 30 vạn tấn, nhưng mấy năm gần đây thì sản lượng giảm sút. Sự giảm sút đó, một phần do tình hình chiến tranh. Nhưng nguyên nhân chính là do quản lý kém và tổ chức kém. Chỉ lấy một ví dụ : toàn ngành mỏ có hàng vạn người, nhưng số người làm các việc hành chính, quản trị, gián tiếp sản xuất quá nhiều.
Cần giảm bớt số người gián tiếp đó để thêm vào số người trực tiếp sản xuất. Trong hội nghị của ngành Than ngày 10/10/1968 đồng chí Thủ tướng Phạm Văn Đồng và nhiều đồng chí khác, cả cán bộ và công nhân đã phát biểu ý kiến một cách dân chủ, thẳng thắn và góp nhiều đề nghị  rất tốt nhằm đẩy mạnh việc sản xuất than.
 Hôm nay, Bác chỉ nói thêm mấy điểm, để nhắc các cô, các chú cố gắng thi đua làm cho tốt hơn nữa :
1- Trong hội nghị của ngành Than, các đồng chí Bộ trưởng, giám đốc, cán bộ và công nhân đã phê bình, thật thà nêu rõ những sai lầm, thiếu sót trong ngành, và mạnh dạn đề ra cách sửa chữa. Đó là một điều tốt. Vì vậy hội nghị xong, trong cán bộ và công nhân đã có một không khí phấn khởi, tin tưởng, mức sản xuất than đã bắt đầu nâng lên so với trước. Theo báo cáo ngay khi hội nghị, chỉ có mỏ Cọc Sáu đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước thời hạn 4 tháng. Sau hội nghị, mỏ Hà Tu, mỏ Đèo Nai, mỏ Thống Nhất…đều đã cố gắng hoàn thành kế hoạch cả năm và đã nhận sản xuất thêm mấy vạn tấn than ngoài kế hoạch. Xí nghiệp ô tô Hòn Gai mới đây cũng đã hoàn thành kế hoạch trước thời hạn.
 Thế là khi tư tưởng đã chuyển biến thì việc làm cũng tiến bộ, mức sản xuất được nâng cao.
Nhưng đó mới chỉ là chuyển biến bước đầu. Các cô, các chú phải luôn luôn cố gắng hơn nữa để mức sản xuất than tăng nhanh và vững chắc.
2- Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân và cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, phải có đầy đủ ý thức làm chủ nước nhà, làm chủ xí nghiệp, vượt mọi khó khăn, nhằm vào một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ Quốc. Như thế mới thật xứng đáng với đồng bào và chiến sỹ miền Nam đang anh dũng chiến đấu chống giặc Mỹ xâm lược và bọ tay sai bán nước.
3- Công nhân phải tham gia quản lý. Cán bộ các cấp cần than gia lao động. Có như vậy, cán bộ và công nhân mới thật sự đoàn kết và giải quyết được nhanh chóng các vấn đề trong sản xuất, đẩy mạnh được sản xuất. Kỷ luật lao động phải nghiêm. Quản lý lao động, quản lý vật tư phải chặt chẽ, phải đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Kiên quyết chống nạn quan liêu, chống than ô, lãng phí.
4- Để kết thúc, Bác nhắc thêm là phải chú ý tổ chức tốt việc phòng không và luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu. Đảng viên, đoàn viên thanh niên nói chung phải gương mẫu trong sản xuất, trong học tập, trong việc giữ vững kỷ luật và cải thiện đời sống của công nhân.
  Bác mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giầu đẹp.
 Cuối cùng, Bác nhờ các cô, các chú chuyển đến tất cả anh chị em công nhân và cán bộ ở các mỏ, đến các gia đình và đến toàn thể đồng bào và chiến sỹ tỉnh Quảng Ninh lời thăm hỏi thân ái của Bác và trung ương”

Nhân ngày truyền thống của ngành Thi đua toàn quốc, ôn lại lời dạy của Bác cũng là một việc làm thiết thực để thực hiện tốt cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cùng nhau đoàn kết thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, công tác được giao đóng góp vào việc thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ công tác khác của năm 2013 và các năm tiếp theo.

                                                                 Nguyễn Quang Tình
 

Số lượt đọc: 4233 - Cập nhật lần cuối: 04:18 | 10/06/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ