Công ty than Na Dương với công tác y tế môi trường

Với việc khai thác sản xuất loại than nâu có mức độ độc hại cao, trong hơn nửa thế kỷ sản xuất kinh doanh, công tác y tế môi trường ở Công ty than Na Dương đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường trên địa bàn để phát triển bền vững.

Hiện Công ty có 522 người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm như khai thác, vận tải, cơ điện, sàng tuyển. Dù còn gặp nhiều khó khăn về vốn, song Công ty mạnh dạn đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất lao động, góp phần cải thiện cơ bản điều kiện làm việc của công nhân. Đồng chí Trần Văn Ngọc - Quản đốc Phân xưởng Cơ điện nói với chúng tôi, với nhiệm vụ sửa chữa, gia công lắp đặt phương tiện, thiết bị mỏ; đặc điểm của phân xưởng là độ rung, tiếng ồn và mức độ ô nhiễm không khí cao. Song với sự có mặt của phương tiện máy móc hiện đại cũng như trình độ và ý thức cao về an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh môi trường làm việc của đội ngũ công nhân. Nên không những phân xưởng nâng cao năng suất, mà sức khỏe công nhân cũng được đảm bảo hơn. Sự tham gia của thiết bị hiện đại, tính chất lao động thay đổi, ý thức, tác phong của đội ngũ cán bộ công nhân cũng thay đổi. Được tuyên truyền giáo dục, họ không những tuân thủ nghiêm ngặt nội quy, quy tắc an toàn vệ sinh lao động do Công ty và phân xưởng đề ra, mà còn có ý thức tự bảo vệ mình, giảm thiểu đến mức thấp nhất bệnh nghề nghiệp. Về phần mình, bên cạnh việc áp dụng khoa học và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và bảo vệ môi trường; cùng với kiện toàn đội ngũ nhân viên y tế, đội kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nhân viên y học lao động; đưa các bộ phận này vào hoạt động có hiệu quả, hằng năm, Công ty phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lấy kết quả các yếu tố vi khí hậu tại khai trường và các phân xưởng; phân tích mức độ của bụi, khí độc hại cũng như độ rung, tiếng ồn, độ ẩm, có kiến nghị với Ban giám đốc có các biện pháp cần thiết để giảm thiểu.

Ảnh: Trồng rau xanh để cải thiện đời sống ở Công ty than Na Dương
 

Công đoàn Công ty cùng Ban giám đốc thực hiện cải tiến điều kiện ăn ở, làm việc, tăng cường các thiết bị bảo hộ lao động, vệ sinh môi trường làm việc, tăng chế độ bồi dưỡng giữa ca; đồng thời liên hệ với bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn, Bệnh viện ngành và các cơ quan nghiên cứu y học về bệnh nghề nghiệp tiến hành khám sức khỏe định kỳ, phát hiện và chữa trị bệnh nghề nghiệp cho công nhân. Bằng quỹ phúc lợi, Công đoàn Công ty thường xuyên tổ chức cho người lao động được đi nghỉ mát, nghỉ dưỡng  để phục hồi sức khỏe.
Đối với môi trường khu vực mỏ, Công ty tăng cường quản lý, bảo vệ khai trường, chống tình trạng khai thác trộm than để dùng vào đốt gạch, thậm chí trộn với than cám Quảng Ninh để làm than “tổ ong” trong đun nấu hàng ngày. Vì vậy, đến nay trên khu vực thị trấn Na Dương và các xã xung quanh không còn hiện tượng các lò gạch thủ công thi nhau nhả khói gây ô nhiễm. Được sự giúp đỡ của tỉnh và huyện Lộc Bình, Công ty đã có quy hoạch cụ thể khu vực bãi thải, đang cố gắng tạo sự đồng thuận của người dân để có bãi thải ổn định, sử dụng nhiều năm; tiến hành phủ xanh bãi thải, giảm thiểu ô nhiễm không khí khu vực. Để chống hiện tượng than “tự cháy” gây ô nhiễm không khí; phòng chống hàng triệu m3 nước thải có chứa a xít theo các khe chảy vào các sông hồ, mỗi năm Công ty đã sử dụng hàng ngàn tấn vôi (2,2 - 2,5kg vôi/m3 than) tạo phản ứng trung hòa, khử a xít độc hại.
Trao đổi với chúng tôi, một đồng chí lãnh đạo Công ty nói rằng, tuy còn nhiều việc phải làm, song với quan điểm, đội ngũ lao động là “tài sản”, là “nguồn vốn cố định” lớn nhất và quý nhất; Công ty đi vào những vấn đề mang tính “then chốt” là mạnh dạn hiện đại hóa trang thiết bị, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, người quản lý có “tầm nhìn xa”. Đội ngũ công nhân dần trở thành những “trí thức công nhân”; các bộ phận hoạt động đều tay và có hiệu quả cao; như vậy Than Na Dương vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tốt vừa bảo vệ được đội ngũ lao động và bảo vệ môi trường. Theo chúng tôi, có lẽ cái “lãi” này không có tiền bạc nào so sánh được.
 
                                      Nguồn : Website Vinacomin

Số lượt đọc: 3967 - Cập nhật lần cuối: 07:29 | 28/05/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ