HÈ NÀY, HÃY LÊN VỚI “HỒ TRÊN NÚI ” !

    Nguyễn Quang Tình

Hè về ! không khí oi nồng cộng với cái nóng ghê gớm của hội chứng đô thị làm cho chúng ta cảm thấy rất ngột ngạt.. và thường mơ về một nơi có bầu không khí mát lành với một không gian thoáng đãng làm nhẹ đi phần nào những cái đáng sợ của mùa hè ! Trong chúng ta không mấy ai không một lần nghe ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sỹ Phó Đức Phương : “Hồ trên núi” với những ca từ dễ nhớ như : “ Bồng bềnh, ơ bồng bềnh. Tròng trành ơ tròng trành, một dòng nước xuôi thuyền trôi. Mái chèo bâng khuâng dưới chân Tam Đảo ...” Bài hát mô tả về một Hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng mà chúng ta rất quen gọi là Hồ trên núi. Chỉ có lên đây, phải chính nơi đây ta mới có thể tận hưởng được sự yên tĩnh với không khí bao la của trời và nước với một không gian thiên nhiên cẩm tú, nơi đây không  phải là thâm sơn cùng cốc! Từ trung tâm Hà Nội lên đây chỉ khoảng một trăm cây số  theo quốc lộ số ba, hoặc đi theo quốc lộ một ( mới) qua đất Bắc Ninh thì đi tiếp  đến khu công nghiệp Đình Trám rẽ trái mà đi lên, qua thành phố gang thép Thái Nguyên. Hồ Núi Cốc thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ trung tâm thành phố Thái Nguyên, đi vào khu vực Hồ với quãng đường trên mười lăm cây số, xe chạy trên con đường dải nhựa phẳng lỳ băng qua nhiều làng mạc, các cánh rừng, những mảnh vườn, ruộng lúa, nương ngô và đặc biệt là qua khu vực địa danh nổi tiếng nhất về chè ở Thái Nguyên  “Chè Tân Cương”. Trên bờ hồ khu vực phía Bắc là hệ thống các nhà hàng, khách sạn, các trung tâm nghỉ dưỡng với tất cả đều hướng ra mặt hồ đón gió và không khí mát lành của núi rừng được tích tụ trên hồ. Tại khu vực vui chơi giải trí lớn nhất người ta cho xây dựng các động nhân tạo bao gồm Huyền thoại cung, động Thế giới Âm phủ, động chuyện tình ba cây thông. Với những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, các câu chuyện cổ được tạo dựng và thổi hồn vào hang động, đó là những công trình mang tính nghệ thuật độc đáo do những nghệ nhân và con người xây dựng nên. Về diện tích của hồ có rất nhiều tài liệu, nhưng nhìn chung diện tích của lòng hồ khoảng 250 hecta là có thể tin được. Hồ là hồ nhân tạo do con người đắp đập và xây dựng nên từ những năm đầu của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc đã tạo nên và thực tế lòng hồ chỉ là do nước của đập dâng lên làm chìm các ngọn đồi và núi thấp mà hình thành nên lòng hồ. Có rất nhiều đảo như đảo Rùa, đào Cò, đảo Rắn, đảo Dê, núi Tương tư, núi Đợi chờ, núi Cô Tiên và ngọn núi đặc biệt mang tên là Núi Cốc.
 Đến với hồ Núi Cốc không thể không nghe và không biết về sự tích và huyền thoại về vùng hồ thơ mộng này. Để bạn đọc hiểu và biết đôi chút tôi xin tóm tắt và kể cho các bạn vài nét như sau: " Ngày xưa ở vùng chân núi thiêng Tam Đảo có một chàng trai nghèo sống bằng nghề kiếm củi. Nhà chàng nghèo lắm, nghèo đến nỗi hàng ngày chẳng có cái gì để mà ăn. Suốt ngày chàng chỉ lầm lũi trong rừng sâu, suối thẳm kiếm củ mài, rau dại lấy ăn. Khi buồn chàng không biết làm gì chỉ biết lấy cây sáo trúc làm bạn ra thổi. Người dân quanh vùng thường gọi chàng là chàng Cốc. Hồi đó ở vùng này có một vùng đất gọi là núi Ba lá, có một người con gái tên gọi là Công, nàng Công là con gái của một vị quan lang rất giầu có nhưng rất nham hiểm keo kiệt và độc ác, để tiếp tục làm giầu thêm kho tàng của cải của mình, vị quan lang nghĩ ra cách tận dụng lao động không phải mất tiền thuê bằng cách kén rể. Hàng năm quan lang tổ chức tuyển mộ các chàng trai mạnh khỏe cường tráng đến làm việc cho nhà quan ba năm, nếu làm đủ cả ba năm thì ông hứa sẽ gả con gái là nàng Công cho. Cứ sau một kỳ ba năm thì các chàng trai lực sỹ mạnh khỏe ngày ấy do lao động kiệt sức trong nhà quan lại trở thành những con người tàn tạ. Nhìn những con người ấy nên nàng Công vẫn chẳng ưa nhìn một ai cả. Và nàng vẫn cứ một mình đơn chiếc trong căn nhà thênh thang của cha mình. Lại nói về chàng Cốc chỉ với nghề kiếm củi và hàng ngày làm bạn với cây sáo trúc, khi vui và nhưng lúc buồn chàng đều đem cây sáo ra thổi. Nàng Công khi buồn quá, nàng đi vẩn vơ và tình cờ nghe được tiếng sáo trúc véo von, trầm bổng lúc thì như tỉ tê tâm sự giãi bầy. Nàng đã tìm đến nơi có tiếng sáo. Cũng năm đó ở vùng này xẩy ra một nạn đói ghê gớm và khủng khiếp mọi người đều không còn cái gì để mà ăn. Cùng đường chàng Cốc bèn tìm đến nhà quan Lang giầu có kia. Vị quan giao cho chàng một việc là chăm sóc cho đàn trâu hàng trăm con ở trong rừng. Chàng vừa chăn trâu vừa thổi sáo và thế là nàng Công lại tìm đến với chàng trong một túp lều tranh trong rừng sâu. Vào một đêm trăng thanh gió mát ở trong túp lều ấy chỉ có chàng và nàng, và họ đã yêu nhau say đắm, chỉ có cây rừng, trăng rừng và trời đất mới biết và chứng kiến được tình yêu của họ.

   Ảnh: Khách sạn Mỏ Việt Bắc bên bờ Hồ Núi Cốc do Công ty than Núi Hồng quản lý


 Sau khi biết chuyện con gái yêu đã đem lòng yêu thương anh chàng chăn trâu nhà mình, vị quan Lang vô cùng tức giận bèn cho lâu la đầy tớ đến trói bắt chàng về trị tội. Chàng Cốc bị trói vào cọc và chờ đến sáng hôm sau thì sẽ bị hành quyết, cũng đêm hôm ấy nàng Công bèn trốn ra khỏi nhà dắt theo ngựa đến cởi trói cho chàng, nàng cùng chàng lên ngựa hướng theo hướng Bắc chạy miết. Sáng hôm quan lang biết chuyện sai lũ lâu la nhà mình cứ theo vết ngựa chạy mà truy đuổi gấp, cả hai người trên một ngựa chạy suốt cả ngày, khi chạy đến một vùng đất nọ có cả một vùng rừng cây rậm rạp cả hai cùng ngồi nghỉ, bọn đầy tớ nhà quan Lang chạy tới, vì cây rừng bao phủ kín nên chúng ra sức tìm kiếm mà không tìm thấy được, quan Lang ra lệnh định đốt cả khu rừng nhưng ý định ấy không thành, vùng đất đó sau này và bây giờ gọi là vùng Định Hóa. Khi bọn lâu la đi xa cả hai người lại tiếp tục lên đường, họ đã đi xa đêm đến vì mệt đói và rét cả hai xuống ngựa nghỉ và chàng đi tìm củi khô đốt lửa cho nàng sưởi ấm. Vùng đất mà hai người ngồi nghỉ và sưởi ấm đêm ấy, than củi đã đọng lại và tích tụ thành mỏ than Núi Hồng ngày nay. Mấy ngày hôm sau do sức lực mệt mỏi lại không có gì để ăn, hai người bị người nhà quan Lang truy đuổi rất gấp, biết không thể chạy thoát được, nàng Công nhường ngựa để chàng Cốc chạy tiếp về phía chân núi Tam Đảo, nàng đã bị bắt được mang về giam ở trong nhà, nhớ Chàng nàng đã than khóc suốt ngày đêm, nàng cứ khóc mãi khóc mãi, khóc đến khi nước mắt của nàng đã chảy dài thành dòng và đến một ngày cả thân nàng cũng tan biến hoà thành một dòng nước lớn gọi là sông Công. Còn chàng Công cứ chạy mãi chạy mãi đến tận vùng núi cao Tam Đảo, sau lại nghe tin dữ chàng đau đớn khôn cùng, chàng cứ đứng vậy một mình đứng mãi nhìn về phía quê của nàng, rồi đến một ngày chàng đã đứng vậy mà hóa thành một ngọn núi bên cạnh dòng sông. Kể từ cái thưở ấy vùng đất Thái Nguyên đã có một con sông Công và một ngọn núi Kốc hòa quyện vào nhau như một mối tình sắt son thơ mộng và chung thủy, và mối tình đó theo thời gian đã trở thành huyền thoại.”
 Lòng hồ Núi Cốc bây giờ rộng khoảng 250 héc ta, độ sâu trung bình là 25 đến 30 mét và có đến 89 hòn đảo nhỏ. Nếu đến đây vào mùa hè và đi thuyền trên hồ vào buổi sáng thì sẽ có một cảm giác mơ màng sương phủ trên mặt hồ. Chính vì vậy mà người ta có câu nói: Hồ Núi Cốc là hồ huyền thoại bởi nó vừa huyền thoại theo truyền thuyết và huyền thoại theo con mắt thực tế của chúng ta. Trên hồ còn có một ngọn núi to nhất ở trong số 89 hòn người ta gọi là núi Tiên nằm ( hoặc núi Cô Tiên) , ngày xưa gọi là núi còn bây giờ đã biến thành đảo, đảo Tiên nằm có dáng hình như một nàng tiên đang nằm ngủ.
 Trên khu vực nghỉ dưỡng có một Khách sạn tọa lạc ngay trên bờ hồ mang tên “ Khách sạn mỏ Việt Bắc” do Công ty than Núi Hồng trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc quản lý. Với diện tích gần chục nghìn mét vuông cộng với một hòn đảo xinh xắn trên 4 nghìn mét vuông được nối với nhau bằng một cây cầu treo bê tông vĩnh cửu. Khu vực phòng nghỉ có 40 phòng đạt tiêu chuẩn cho 90 người nghỉ, trong đó có 3 phòng Vip. Hội trường để tổ chức học họp, hội thảo có công năng cho 80 khách học có cả bàn và ghế kèm theo. Nếu không kê bàn có thể ngồi họp được 140 người với hệ thống âm thanh hoàn hảo. Trên hòn đảo cạnh Khách sạn có một hệ thống Nhà đa năng được xây dựng hiện đại có thể tổ chức thi đấu thể thao, bên trong nhà có thể tổ chức cùng lúc 2 sân thi đấu cầu lông. Hai phòng luyện tập  phục hồi chức năng. Hội trường này có sức chứa khi hội họp được trên 500 người. Khu vực khách sạn có thể phục vụ cho khách nghỉ cả mùa hè (nghỉ mát) và mùa đông ( nghỉ dưỡng). Với một không gian thoáng đãng, không khí trong lành lại mang trong mình cả những sắc mầu huyền thoại, chúng ta có thể đến đây tham quan kết hợp nghỉ cuối tuần với bạn bè hoặc cả gia đình. Tại đây ta có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của hồ như cá, tôm, cua được đánh bắt ở lòng hồ là sản phẩm tự nhiên. Lúc nghỉ có thể đi chợ huyện Đại từ để mua các sản phẩm của người dân tộc địa phương sản xuất, mua thêm sản phẩm của rừng như chè, măng rừng, mật ong, gà, cá, nông cụ như dao, cuốc, công cụ trồng cây ... Chúng ta còn có thể đi tham quan thêm các địa danh nổi tiếng khác như Núi Văn, Núi Võ, hoặc đi thăm trang trại chè ở khu vực phía Nam, trong đó có khu vực Tân Cương mà dân gian vẫn cứ đồn rằng : Chè trồng trên đất này được tưới nước hồ Núi Cốc nên mới có được hương vị đặc trưng và ngon nổi tiếng đến như vậy. Tiếp tục đi và khám phá các vùng đất tận chân núi Tam Đảo, thăm các các địa danh nổi tiếng hồi kháng chiến chống Pháp của huyện Đại Từ. Đêm xuống có thể tổ chức lửa trại ca, hát và thưởng thức các sản phẩm như khoai, sắn, mía rất sẵn ở vùng này.
 Hè năm nay theo dự báo sẽ có những đợt nắng, nóng với nhiệt độ cao, hãy bỏ qua cái ồn ào, nóng bức của bầu không khí thành phố. Những ngày nghỉ phép hoặc cuối tuần nếu không về với biển mong các bạn hãy đến với Hồ Núi Cốc để tận hưởng hương vị của núi rừng và hòa mình vào thiên nhiên vừa hoang sơ vừa huyền thoại, để sau kỳ nghỉ tâm hồn sẽ thư thái, nhẹ nhàng góp cho tâm tĩnh, trí sáng tạo sẽ được phát huy làm cho công việc tập thể và gia đình sẽ tốt lên, tạo dựng cho cuộc sống một phong cách mới, hiệu quả và phát triển. “ Hồ Trên Núi” đang chờ đón các bạn !

                                               Hà Nội – Thái Nguyên hè 2013
                                              Bài và ảnh của  Nguyễn Quang Tình

   
 

Số lượt đọc: 4467 - Cập nhật lần cuối: 06:57 | 21/05/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ