Qua những bức ảnh ố vàng- theo dấu chân các bậc tiền nhân về với mỏ

Vũ Thảo Ngọc
       
Vào đầu năm 2011, trong hành trình tiến tới kỷ niệm 75 truyền thống ngành Than (12/11/1936 – 12/11/2011), tôi được giao tiếp nhận công việc của các thế hệ đi trước: làm nhiệm vụ chuẩn bị cho việc ra đời Bảo tàng ngành than-khoáng sản Việt Nam. Như là một cơ duyên, khi tôi ngồi lan man cập nhật  lô ảnh cũ, mới qua các thời kỳ trong phòng truyền thống của Tập đoàn. Tôi ngồi lặng hàng giờ trước cái kho ảnh với nhiều hình ảnh lịch sử làm sống dậy những bước phát triển của Tập đoàn cho đến bây giờ...đặc biệt là những chuyến về thăm mỏ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của chúng ta.
   Những bức ảnh ố vàng, mốc meo và những bức ảnh còn rõ nét, còn tươi sắc màu...song tựu trung, vẫn là những hình ảnh về các bậc tiền nhân-những cán bộ lãnh đạo cao cấp của đất nước đã về với công nhân vùng mỏ. Đặc biệt là hình ảnh Bác Hồ với công nhân mỏ ngự trị sâu sắc nhất. Tôi chợt nhận ra, hình như chưa có ngành nghề nào được nhiều lần đón Bác Hồ về thăm đến thế như ngành Than – Khoáng sản Việt Nam. Đầu tiên là  hình ảnh Người về thăm mỏ thiếc Tĩnh Túc (15/9/1958), nơi địa đầu Tổ quốc để kịp thời động viên cán bộ công nhân ngành công nghiệp non trẻ này. Ngày 15-9-2008, nhân Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm cán bộ, công nhân viên mỏ thiếc Tĩnh Túc, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đã khởi công xây dựng khu lưu niệm Bác Hồ tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Dự kiến kinh phí xây dựng khu tưởng niệm này khoảng gần 10 tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 52 năm ngày Bác về Tĩnh Túc, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã khánh thành Tượng đài Bác tại khu lưu niệm trên. Bức tượng được đúc bằng đồng với chiều cao 3,6m và phần bệ tượng được làm từ đá Thanh Hóa cao 3,4m. Tượng Bác có dáng vẻ thần thái vừa uy nghi, vừa giản dị và gần gũi với nhân dân. Phía sau tượng Bác là một bức phù điêu lớn, với các họa tiết thể hiện lịch sử đấu tranh và phát triển của mỏ thiếc Tĩnh Túc, kể từ thời thực dân phong kiến đô hộ đến cao trào cách mạng cho đến nay.Trung tâm của bức phù điêu là quang cảnh Bác Hồ về thăm mỏ và nói chuyện thân mật với cán bộ công nhân và nhân dân huyện Nguyên Bình.
 Tiếp đến là bức ảnh có tên Bác Hồ trên tầng mỏ Đèo Nai- hình ảnh Người đĩnh đạc bước trên bộn bề tầng mỏ Đèo Nai từ tháng 3/1959 lòng thấy bồi hồi, xúc động. Bởi lẽ, cái thời khắc lịch sử ấy có giá trị, có ý nghĩa vô cùng lớn lao không chỉ cho người vùng mỏ mà trong lòng nhân dân cả nước. Bác đến với mỏ than, là Bác đến với  những giá trị nhân văn sâu sắc nhất. Với thời điểm lịch sử ấy, sau 4 năm vùng mỏ về tay chính quyền nhân dân, thợ mỏ được làm chủ thực sự, thoát khỏi kiếp nô lệ lầm than cả trăm năm thì Bác đến như một điều “ vô tiền khoáng hậu”. Bức ảnh có tên : Bác Hồ với công nhân mỏ-ngày 02.02.1965( tức ngày mồng Một Tết Ất Tỵ)  điều làm tôi chú ý, bởi lẽ, đó là ngày đặc biệt nhưng hơn cả đó là giờ khắc thiêng liêng của dân tộc thì Bác về với công nhân vùng mỏ. Thẳm sâu một tình cảm của vị Cha già dân tộc với đồng bào của mình mà chắc chắn không một vị lãnh tụ nào trên thế giới làm thế! Bác Hồ đã về thăm và làm việc với Quảng Ninh cả thảy 6 lần, mỗi lần là một hình ảnh cao đẹp về Người đã toả sáng khắp vùng Đông Bắc, nơi địa đầu Cô Tô, Người đồng ý cho tạc tượng khi Người còn sống, đó lại là một bí ẩn thiêng liêng của vị lãnh tụ - người công dân số một Việt Nam này. Không về thăm mỏ được vì sức khoẻ yếu, tháng 11 năm 1968 Người đã đón tiếp đoàn đại biêu công nhân, cán bộ ngành Than tại Phủ Chủ tịch, điều đó đủ thấy vị Cha già dân tộc có một tình cảm đặc biệt với công nhân mỏ. Hình ảnh của Người cùng với những điều chỉ bảo ân cần, những khích lệ động viên vô giá đã thành kim chỉ nam cho thợ mỏ hơn 75 năm qua: “Tổ quốc cần than như con thơ cần sữa mẹ; Thợ mỏ làm than như quân đội đánh giặc; Xây dựng ngành than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác”.
   Theo bước chân Hồ Chủ tịch, nhiều thế hệ các cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm các mỏ than với tình cảm chân thành và ấm áp: Từ Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chủ tịch MTTQVN Hoàng Quốc Việt, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (4/2011)....Nữ tướng Nguyễn Thị Định (năm 1972) đến Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Thị Doan (3/2011)...Mỗi cán bộ lãnh đạo đến thăm và làm việc tai vùng than đều để lại những dấu ấn tốt đẹp cho đội ngũ công nhân mỏ nói chung những tình cảm và lòng quý trọng không thể nói hết thành lời. Đó là những thời khắc lịch sử đặc biệt mà các thế hệ thợ mỏ luôn luôn tự hào và ghi nhớ, mỗi khi nhớ về mỏ và mỗi khi nhắc về một thời lịch sử hào hùng oanh liệt ấy, ta không bao giờ lãng quên sự quan tâm, tạo điều kiện của các cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã luôn đi cùng công nhân, cán bộ ngành Than trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển của ngành...
     Những chuyến về thăm đó luôn góp phần to lớn thúc đẩy sự phát triển ngành than, đưa ngành than trở thành ngành kinh tế đa ngành như hiện nay và điều đặc biệt đó là những thước phim tư liệu quý giá cho lịch sử phát triển của ngành Than –Khoáng sản mà khó ngành nào có được.

 

Số lượt đọc: 3973 - Cập nhật lần cuối: 02:45 | 17/05/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ