LINH THIÊNG NGUỒN CỘI HÙNG VƯƠNG

Mặc dù không phải là năm chẵn, nhưng các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2013 vẫn được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng. Năm nay, ngoài niềm vui được về mảnh đất thiêng tri ân công đức của các bậc cha ông, người dân đất Việt còn vô cùng phấn khởi khi đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lễ tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013 đã được tổ chức trang nghiêm tối 13-4 tại Trung tâm lễ hội-Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
Ngày 6-12-2012, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Lần đầu tiên, một tín ngưỡng thờ Tổ của một dân tộc, một quốc gia được vinh danh. Đây có thể coi là niềm vinh dự, tự hào của con cháu Lạc Hồng. Đứng dưới chân núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, niềm vinh dự ấy càng trở nên ý nghĩa hơn, sâu sắc hơn. Trong dòng chảy của thời gian và không gian, hơn bốn nghìn năm đã qua đi, nhưng tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Với nhân dân, Hùng Vương vừa là Quốc Tổ, vừa là Thánh Vương, vừa là người lập nước, vừa chăm lo đời sống cho dân. Quốc Tổ Hùng Vương vừa thiêng liêng, lại vừa gần gũi trong lòng các dân tộc Việt Nam. Vua tôi cùng cày cấy để tạo nên nền văn minh lúa nước như hôm nay, luôn cảnh giác chống ngoại xâm để gìn giữ đất nước được yên bình. Đó là ý nghĩa sâu xa để người dân Việt cùng thờ kính chung một Quốc Tổ. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vì thế không chỉ bó hẹp trong một địa bàn mà trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của nhân dân khắp từ Bắc chí Nam, của 54 dân tộc anh em, của bà con kiều bào đang sinh sống trên khắp thế giới.
Phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ có công dựng nước, Nhà nước đầu tiên của nhân dân Việt Nam, là tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Mỗi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng. Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân”.
Hào khí Hùng Vương đoàn kết toàn dân
Sau phần lễ đón bằng công nhận được tổ chức trang nghiêm, chương trình nghệ thuật hoành tráng gồm 3 chương: Dòng giống Rồng-Tiên-Thiêng liêng hai tiếng đồng bào; hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc Tổ Hùng Vương; phú Thọ-Mùa xuân linh diệu của non sông, đã khơi dậy niềm tự hào, tinh thần đoàn kết cũng như trách nhiệm gìn giữ đất nước tới mỗi người dân đất Việt.
Dân tộc Việt từ thuở lập nước trải qua bao bước thăng trầm, nhưng núi cao, khí phách quật cường, anh em cùng một bọc sinh ra không quản gian lao, cùng đổ mồ hôi xây dựng cơ đồ, chẳng nề hy sinh, góp máu xương giữ bình yên đất nước.
Thành kính tôn thờ công ơn của cha ông đời trước, nhất tâm ứng cầu hòa bình, hạnh phúc tương lai, đồng bào khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam nguyện đoàn kết một lòng, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, để hào khí Hùng Vương mãi rực sáng.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui thịnh vượng mà còn có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn”.
Hằng năm, đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc lại tụ hội lại trên núi Nghĩa Lĩnh tổ chức nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Hai tiếng “Đồng bào” thiêng liêng và cao quý, nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam đoàn kết một lòng, bước tiếp con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà các Vua Hùng đã có công lập ra, như lời Bác Hồ từng nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Hào khí Hùng Vương nơi đất Tổ thiêng liêng cũng sẽ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để nhân dân Việt Nam bảo tồn, phát huy những giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong tương lai.
Với phần lễ nghiêm trang, phần hội hoành tráng, Lễ tôn vinh, đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013 đã thể hiện được không gian trang nghiêm của đền Hùng, nơi hội tụ tâm linh của người Việt, thể hiện được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, một lòng đồng tâm hiệp sức xây dựng đất nước tươi đẹp mãi ngàn đời sau.
                                    QT sưu tầm từ nguon mactoc.com 

Số lượt đọc: 3781 - Cập nhật lần cuối: 07:57 | 16/04/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ