TRI THỨC ƯỚT

Thông thường, khi nói về những yếu tố tạo nên thành công, chúng ta mới chỉ chú trọng đến tài năng, kiến thức, kinhnghiệm hay kỹ năng mềm. Trong chương trình “Tri thức ướt” do Công ty IDT kết hợp với Dự ánTavinet tổ chức ngày 24/5/2012, T.S Nguyễn Đăng Khoa - Giám đốc Trung tâm Tin học, Học viện Hành chính Quốc gia đã chia sẻ một khái niệm tương đối mới - “tri thức ướt”. Đó chính là khát khao cháy bỏng, niềm đam mê tột cùng, là ý chí và niềm tin nằm ẩn sâu trong mỗi con người.
 Bạn là ai?
Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “Tôi là ai trong cuộc đời này?”.
Có rất nhiều người định vị được bản thân mình trong cuộc sống và không ngừng cống hiến để bước tới đỉnh cao thành công. Nhưng cũng không ít người còn hoài nghi và không xác định được mình là ai, sinh ra để làm gì giữa cuộc đời này? Định vị được bản thân và xác định một con đường đúng đắn với quyết tâm, khát khao thực hiện là biểu hiện của “tri thức ướt” trong con người bạn.
Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “Tôi là ai trong cuộc đời này?”.
Mỗi một con người từ khi sinh ra cho đến lúc lớn lên, trưởng thành đều mang trong mình một cơ sở dữ liệu. Nói dưới góc độ công nghệ như T.S Nguyễn Đăng Khoa, đó là datebase. Theo ông, một trong những yếu tố cơ bản quyết định mức độ thành công của bạn, đó là tính cách, tư duy, niềm tin của bạn. Giống như gốc rễ của cái cây đang nằm dưới mặt đất nhưng nó tạo ra hình hài, tính cách, tư duy của bạn là những cái trên mặt đất.Để xây dựng tầng cơ sở gốc tạo nền tảng bền vững thì việc xác định những yếu tố bản chất trong con người mình là rất quan trọng. Bạn phải biết rõ con người mình thiếu cái gì? Có khả năng gì? Có duyên với lĩnh vực nào. Duyên ở đây có thể mang chút tâm linh song nó được xem là yếu tố khoa học trong bộ môn Phong thủy. Đó được xem là sự phù hợp ngầm giữa con người với ngành nghề lĩnh vực nào đó. Có người sinh ra đã có duyên làm nghệ sỹ, có người là nhà khoa học, có người có duyên với những ngành nghề đòi hỏi lao động chân tay, khéo léo…
Tri thức ướt - nền tảng cho sự thành công
Theo R.R Nelson và P.Romer (1996), tri thức của con người bao gồm 3 phần cơ bản: Phần cứng (hardware), Phần mềm (software) và Phần ướt (wetware). Trong đó Tri thức ướt là phần cơ bản quyết định đến sự phát triển của mỗi cá nhân. Để khẳng định cho điều này, T.S Nguyễn Đăng Khoa có những phân tích cụ thể về từng khía cạnh. Người có tri thức ướt đã được cài đặt tư duy tích cực. Họ khẳng định, tôi tạo ra cuộc đời tôi, tham gia cuộc chơi để giành chiến thắng, luôn đứng cao hơn những vấn đề của họ…. Đó cũng chính là những yếu tố tạo nên sự thành công cho họ. Và tất nhiên để hình thành Tri thức ướt trong mỗi cá nhân không phải là sự ngẫu nhiên. Điều đó còn phụ thuộc vào phần dữ liệu cơ sở của bạn cùng với quá trình phát triển tư duy, nhận thức, nhìn nhận cuộc sống.

 Người có tri thức ướt đã được cài đặt tư duy tích cực.
Cốt lõi của Tri thức ướt là khát khao cháy bỏng và đam mê tột cùng. Khi đã tìm ra được đam mê của mình, bạn hãy cố gắng tập trung vào mục tiêu và tìm ra các giải pháp sáng tạo. Một khi đã suy nghĩ, hãy kiên nhẫn suy nghĩ lớn và thực tế. Trong thế giới này phải có đam mê mới cạnh tranh và phát triển được. Muốn thành công phải đam mê, loại bỏ stress, chịu được áp lực, theo đuổi mục tiêu đến cùng, bước ra khỏi những điều kiện thuận lợi và hãy hành động. Đam mê là yếu tố kỳ diệu giúp thành công nhờ sự nỗ lực trọn vẹn.Thực tế đã chỉ ra, những người giàu có nhất là những người tìm ra được đúng niềm đam mê thực sự và làm việc hết mình. Hãy học hành động đúng thời điểm, học cách tin vào bản năng và hành động theo bản năng phù hợp với thực tế, bạn sẽ thành công.Buổi hội thảo đã đem lại cho người nghe những vấn đề khá mới mẻ về khái niệm “Tri thức ướt”. Nắm vững bản chất vấn đề này giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống, phát huy được điểm mạnh của cá nhân. Đặc biệt, đây cũng là công cụ đắc lực cho người làm quản lý.                                     

                  Quang Nguyễn sưu tầm theo  Nguồn  tp://www.tavinet.vn/

Số lượt đọc: 3728 - Cập nhật lần cuối: 08:09 | 10/04/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ