Công ty Than Na Dương: Nâng cao ý thức "Tự chủ an toàn" cho người lao động.

Trong sản xuất kinh doanh, Công ty Than Na Dương luôn xác định, an toàn lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.


Theo lãnh đạo Công ty, công việc hàng ngày của công nhân thường xuyên liên quan đến bốc xúc, vận tải đất đá, than, đổ tải, sàng tuyền, đồng thời sửa chữa ô tô, máy khai thác, các thiết bị điện và máy công cụ, trong quá trình sản xuất từng công đoạn đều liên quan đến hệ thống điện. Mặt khác, do đặc thù than Na Dương có hàm lượng lưu huỳnh cao nên nguy cơ cháy nổ và gây tai nạn lao động tại kho chứa sản phẩm và trong quá trình vận chuyển rất lớn. Do đó, Công ty đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt về công tác bảo hộ lao động, công tác an toàn phòng chống cháy nổ.

Để đảm bảo AT - VSLĐ - PCCN, Công ty đã củng cố lại bộ máy làm công tác bảo hộ lao động, phân định rõ trách nhiệm trong công tác AT - VSLĐ cho cán bộ các cấp quản lý, các tổ chức chính trị và người lao động; tiến hành rà soát, hiệu chỉnh lại các quy trình công nghệ sản xuất và quy trình kỹ thuật của các thiết bị. Song song với đó, Công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức “tự chủ an toàn” cho người lao động với nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền qua đài truyền thanh nội bộ, băng-rôn, khẩu hiệu, sách báo, tập huấn nghiệp vụ, tham quan học tập kinh nghiêm, phát động đăng ký thi đua đảm bảo AT - VSLĐ - PCCN, tổ chức hội thi an toàn - vệ sinh viên giỏi và phát động tháng công nhân đảm bảo AT - VSLĐ - PCCN…).

Cùng với đó, Công ty đã tổ chức tốt công tác huấn luyện an toàn định kỳ cho 100% công nhân viên chức, thường xuyên thực luyện nghiệp vụ AT - VSLĐ - PCCN cho Đội PCCC chuyên nghiệp (hơn 100 người), và diễn tập chữa cháy cho lực lượng chữa cháy cơ sở tại tất cả các phân xưởng; đồng thời tăng cường đầu tư mới và cải tiến công nghệ sản xuất, mua sắm nhiều thiết bị hiện đại có tính năng an toàn cao, thực hiện điều khiển từ xa và tự động hoá ở một số công việc nặng nhọc độc hại và những vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn như gác chắn đường ngang, khu vực nạp ắc quy, quản lý tốt kỹ thuật an toàn các thiết bị, máy móc và phương tiện sản xuất.

Để kịp thời phát hiện và có giải pháp ngăn chặn, triệt tiêu nguy cơ mất an toàn, Công ty tăng cường công tác kiểm tra với nhiều hình thức: tự kiểm tra, kiểm tra chéo, kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo chuyên đề, v.v…. Bên cạnh đó, Công ty cũng chú trọng làm tốt công tác quản lý và chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, quản lý môi trường lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Với những nỗ lực trên, thời gian qua, Công ty không để xảy ra tai nạn lao động nặng và sự cố thiết bị, cháy nổ do chủ quan gây ra.
 
                             TÁC GIẢ BÀI VIẾT: HỒNG MINH
                        NGUỒN WEBSITE tập đoàn vinacomin

 

Số lượt đọc: 4159 - Cập nhật lần cuối: 07:13 | 04/04/2013
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ