Bãi thải mỏ than Khánh Hòa: Dân chưa di dời khỏi khu vực nguy hiểm

 

 

Bãi thải mỏ than Khánh Hòa: Dân chưa di dời khỏi khu vực nguy hiểm

Mới có một hộ dân di dời khỏi khu vực cảnh báo nguy hiểm cạnh chân bãi thải. Ảnh: Vinh Hải.

Khi áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, trong đó có tỉnh Thái Nguyên, điều lo lắng nhất ở các khu vực bãi thải các mỏ khoáng sản là hiện tượng sạt lở. Ở bãi thải của mỏ than Khánh Hòa, nơi có 65 hộ dân cùng các cơ quan chính quyền xã nằm trong bán kính dưới 50m so với chân bãi thải phía nam, tình hình càng đáng lo ngại hơn.

Hiện ở bãi thải nam, UBND xã Phúc Hà yêu cầu Cty than Khánh Hòa đưa máy xúc đắp lại đê bao ở một số vị trí đất đá bồi đã bằng mặt đê bao. Cty phải cắt cử các bộ phận liên quan trực phòng, chống lụt bão 24/24h. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc Cty TNHH TV than Khánh Hòa - cho biết: “Chúng tôi không lo nước tràn vào hầm lò, chỉ lo hiện tượng sạt lở đất đá xảy ra”.

Theo thống kê của UBND xã Phúc Hà, có 65 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở của bãi đổ thải của Cty than Khánh Hòa. Sau sự cố sạt lở ở bãi thải số 3 của mỏ than Phấn Mễ, huyện Đại Từ thì những trường hợp kể trên thuộc diện cần ưu tiên di dời trước hết bởi nằm trong bán kính dưới 50m kể từ chân bãi thải. Bên cạnh đó, các trụ sở: UBND xã, bưu điện xã, trạm y tế, trường mầm non cũng thuộc diện phải di dời ngay.

Theo UBND xã Phúc Hà, trong số 65 hộ thuộc diện di dời có 45 hộ đã nhận tiền bồi thường và khoản tiền hỗ trợ 6 tháng tiền thuê nhà. Tuy nhiên, ngày 25.7 khi chúng tôi có mặt tại khu vực chân bãi thải nam, vẫn thấy nhiều hộ dân sinh sống bình thường dù ngay trong những ngày mưa bão. Kể cả các trụ sở cơ quan, cũng mới có trường mầm non xã Phúc Hà di chuyển sang vị trí của trường tiểu học.

Ông Nguyễn Đức Nhất – Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Hà - cho biết: “Cty than Khánh Hòa đã chi trả hai lần tiền với tổng giá trị hơn 27 tỉ đồng cho 45 hộ dân, còn 20 hộ chưa nhận tiền. Tuy nhiên, đến nay mới có 1 hộ dân di chuyển đến nơi ở an toàn. Trụ sở UBND xã sắp tới sẽ di dời tạm đến vị trí một khu xưởng ở xóm 10 cách vị trí hiện tại hơn 1km”.

UBND xã Phúc Hà yêu cầu các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ cần thực hiện ngay việc di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Về lâu dài, UBND TP.Thái Nguyên đã bố trí khu vực TĐC rộng gần 28ha ở xóm 8, xã Phúc Hà để di dời các công trình, hộ dân trong bán kính dưới 100m, kể cả trường tiểu học, THCS Phúc Hà.

Vinh Hải

 

Theo: http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Bai-thai-mo-than-Khanh-Hoa-Dan-chua-di-doi-khoi-khu-vuc-nguy-hiem/76005.bld

Số lượt đọc: 4591 - Cập nhật lần cuối: 09:38 | 10/08/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ