BỆNH BỤI PHỔI VÀ CÔNG NHÂN NGÀNH THAN

Bệnh bụi phổi than, tên gọi chung cho chứng bệnh ho dị ứng do hít phải quá nhiều bụi của công nhân ngành than, nay đã xuất hiện ở  những công nhân hoạt động trong lĩnh vực khai thác than hầm lò cũng như lộ thiên.

                                        
Căn bệnh này là hậu quả trực tiếp từ việc hít phải bụi than, chúng được tích dần trong phổi cho đến khi cơ thể không thể tự đào thải được nữa. Điều này dẫn tới tình trạng viêm, xơ hoá phổi và nguy hiểm nhất có thể dẫn tới tử vong.
Quá trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số ca được chẩn đoán nhiễm bệnh đã tăng lên gấp đôi trong mười năm trở lại đây, trong khi số lượng các ca được phát hiện bắt đầu có dấu hiệu phát triển triệu chứng bệnh lý đã tăng lên gấp 4 lần kể từ những năm 80 của thế kỉ 20 tại trung tâm của vùng Appalachia, bao gồm địa phận của các bang Virginia, Kentucky và  West Virginia.
Đạo luật 1969 đã tạo ra hành lang pháp lý cho việc đo lượng bụi than trong không khí buộc các công ty khai thác than hầm lò thực hiện và việc thực thi chính sách của các nhà hoạch định chính sách. Chính điều này đã góp phần cải thiện và gần như xoá xổ chứng bệnh bụi phổi than. Tuy nhiên, dữ liệu của liên bang được thu thập được đã chỉ ra rằng có hàng ngàn thợ mỏ đang trong tình trạng có lượng bụi than vượt quá mức cho phép dù các qui định về giới hạn lượng bụi than đã được thông qua từ cách đây 40 năm.
Tuần báo The Courier đã trích dẫn lời của một luật sư ở Louisville, Ky., đề cập đến mối liên hệ giữa tỉ lệ nhiễm bệnh bụi phổi than cao ở khu vực Appalachian với sự thiếu hụt tổ chức công đoàn của các mỏ than trong khu vực. "Không có công đoàn khiến cho công việc của công nhân mỏ trở nên thật đáng sợ. Bệnh bụi phổi than là hậu quả của các nơi làm việc không có công đoàn. Và điều đó thật sự rất đáng buồn." - luật sư chia sẻ với tuần báo The Courier.
Ba bang có tình trạng bệnh bụi phổi than trầm trọng nhất cũng đã dành phần lớn tổng số tiền để chi trả cho việc bồi thường và khám chữa căn bệnh này. Theo số liệu được công bố bởi Bộ Lao động Hoa Kì, bang West Virginia đã chi ra 46 triệu đô la cho việc bồi thường căn bệnh bụi phổi than vào năm 2011, với bang Kentucky là 34 triệu và 23 triệu đối với bang Virginia.
Trung Nguyễn- Viện Khoa học công nghệ mỏ
       Nguồn: MINING MAGAZINE Online số 7-2012

Số lượt đọc: 4732 - Cập nhật lần cuối: 08:22 | 01/08/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ