Thành quả từ bàn tay khéo léo của những người thợ

 Chúng tôi ấn tượng với câu nói của Kỹ sư Đỗ Huy Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực: “Thành quả về những sản phẩm của Công ty lớn mạnh như ngày hôm nay chính là do những bàn tay khéo léo của những người thợ, là do sự đoàn kết thi đua lao động sản xuất từ các tổ đội sản xuất mà có được”. Để tìm hiểu về những điều ông Hùng nói, chúng tôi đã đến các phân xưởng và cảm nhận nhiều điều thú vị khi tâm sự với những người thợ, và minh chứng điều ông Hùng nói là sự thật.
Trong tiếng máy ầm ào, anh Nguyễn Văn Đạt, thợ Sửa chữa ô tô bậc 5/7 – Tổ trưởng tổ Sửa chữa 1, Phân xưởng sửa chữa trao đổi: Sản phẩm của phân xưởng đem về sửa chữa chủ yếu là các thiết bị phục vụ cho công tác chuyên chở, khai thác than của các mỏ than trong Tập đoàn. Qua một số năm công tác với một số kinh nghiệm tích lũy được Đạt đã cùng anh em nghiên cứu để có thể sửa chữa nhanh nhất các thiết bị đem về với chất lượng cao mà lại giảm bớt chi phí, giảm thiểu số lần bảo hành. Các thiết bị của mỏ thường là những thiết bị đặc chủng, các thiết bị tư bản ít thấy trên thị trường do vậy việc tìm kiếm vật tư thay thế là rất khó khăn, vừa đắt lại rất mất thời gian. Trong quá trình sửa chữa Đạt đã cùng anh em trong tổ nghiên cứu và cải tiến một số chi tiết vật tư phụ tùng sẵn có để thay thế và đã sửa chữa thành công cho nhiều chủng loại xe như cải tiến cụm van chia dầu máy xúc của Liên xô cũ; cải tiến bộ côn số, trục biến mô và cúp ben bộ dẫn dầu của hộp số thủy lực máy xúc lật, cải tiến đường hồi dầu của bơm thủy máy ép 400 tấn ...


Từ những cải tiến trên ngoài việc giảm bớt giá thành do nhập ngoại vật tư phụ tùng, phân xưởng còn nhanh chóng hoàn thành tiến độ sản xuất tạo điều kiện cho các thiết bị sớm đưa vào sử dụng. Nhận thức được công việc sửa chữa là một công việc đòi hỏi tính kỹ thuật, tay nghề cao, có khi chỉ cần lắp sai một chi tiết nhỏ cũng có thể làm hỏng thiết bị. Do vậy đòi hỏi người công nhân phải không ngừng phải nâng cao trình độ, tự mình phải nghiên cứu qua sách vở, tài liệu. Khi có chủng loại xe mới đem về Đạt cùng anh em phải đi tìm, mượn những tài liệu về nghiên cứu. Nhờ đó trong những năm qua Đạt và anh em đã sửa chữa thành công nhiều chủng loại xe khác nhau như máy xúc Kobelco, xúc Hitachi, ô tô Bellaz, máy gạt, máy xúc lật, ô tô các loại... Cả tổ chỉ có 6 anh em công nhân nhưng trong năm qua Tổ đã sửa chữa được 14 thiết bị các loại, góp phần đưa phân xưởng hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tổ của Đạt đã được Công ty khen thưởng tổ lao động giỏi.
Không chỉ chú trọng đến sản xuất, là một người tổ trưởng Đạt còn luôn quan tâm đến công tác an toàn. An toàn cho bản thân, an toàn cho những người xung quanh và an toàn cho thiết bị máy móc. Anh em trong tổ luôn đoàn kết giúp đỡ nhau hoàn thành công việc được giao. Tổ tích cực tham gia các hoạt động phong trào do chuyên môn và công đoàn phát động. Đồng thời, Tổ cũng tham gia đóng góp trong các hoạt động từ thiện của Công ty. Bản thân Đạt luôn gương mẫu chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy chế của Công ty.
Với những đóng góp không nhỏ của tổ sửa chữa, nên mặc dù trong giai đoạn hiện nay phân xưởng Sửa chữa đứng trước nhiều khó khăn nhưng 20 công nhân phân xưởng mỗi năm đạt doanh thu bình quân trên 15 tỷ đồng, việc làm và thu nhập của người lao động đảm bảo, công tác an toàn phòng chống cháy nổ trong phân xưởng được thực hiện tốt. Phân xưởng nhiều năm hoàn thành kế hoạch được các cấp Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Tập đoàn Vinacomin tặng Bằng khen. Cá nhân Nguyễn Văn Đạt được suy tôn là Chiến sỹ thi đua cấp Công ty cổ phần từ năm 2006 đến 2011, Chiến sỹ thi đua cấp Tổng Công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin năm 2011...
Với nhiều tổ đội sản xuất như thế, tin rằng Công ty Cổ phần Cơ khí và Thiết bị áp lực sẽ vững vàng trước những khó khăn như hiện nay.

 

Số lượt đọc: 4555 - Cập nhật lần cuối: 09:24 | 13/07/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ