Tổ Hàn xuất sắc

Khi được hỏi về phong trào lao động tại các nhà xưởng, Công ty Cổ phần Cơ khí và thiết bị Áp lực – VVMI. Ông Phạm Công Lộc- Chủ tịch đoàn, phó Giám đốc Công ty nói ngay: “Nhiều tổ đội có thành tích cao lắm, nhưng điển hình có thể nói đến tổ Hàn, thuộc phân xưởng Cơ khí”. Nói rồi, ông phăm phăm dẫn chúng tôi xuống phân xưởng.
Phân xưởng Cơ khí thật rộng. Nhiều tốp thợ đang cần mẫn làm việc. Tiếng búa, tiếng máy chan chát. Trao đổi với chúng tôi, Quản đốc Phân xưởng Vũ Hồng Anh cho biết : Phân xưởng Cơ khí là một trong 3 phân xưởng sản xuất chế tạo của Công ty Cổ phần Cơ khí và thiết bị Áp lực – VVMI. Phân xưởng Cơ khí sản xuất chế tạo các sản phẩm truyền thống của Công ty như: nồi hơi, thiết bị áp lực, kết cấu thép và các sản phẩm cơ khí khác như gia công chỏm cầu, mặt sàng các loại. Trong những năm vừa qua tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất như giá cả sắt thép biến động liên tục, sự cạnh tranh trên thị trường nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo công ty, sự nhanh nhạy nắm bắt thị trường, phân xưởng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân với mức tăng trưởng khá. Nếu như năm 2010, Phân xưởng có mức doanh thu 14,4 tỷ đồng, thu nhập của 36 công nhân, cán bộ đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng thì năm 2011, doanh thu của Phân xưởng đạt 27 tỷ đồng, thu nhập bình quân của 33 công nhân, cán bộ đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng. Kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của tổ Hàn, một Tổ chủ lực của Phân xưởng.
Do đặc điểm sản phẩm của Phân xưởng hầu hết đều phải trải qua công đoạn cắt, hàn nên hàng năm khối lượng công việc của Tổ được giao rất nhiều. Không chỉ khối lượng công việc được giao tại xưởng nhiều mà các thành viên trong Tổ còn phải thực hiện công việc tại hiện trường các đơn vị tại nhiều vùng như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn... Khối lượng công việc lớn, đôi khi lại yêu cầu gấp rút về thời gian, nên Tổ phải bố trí anh em làm cả vào ngày nghỉ, dịp lễ tết. Nhưng công nhân cán bộ trong Tổ đã vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong năm qua công nhân, cán bộ trong Tổ đã góp phần hoàn thành nhiều công trình như chế tạo và lắp đặt xưởng vỏ bao cho Công ty than Núi hồng; sửa chữa lắp đặt tuyến băng tải 3.1 và bunke 600T Vàng danh; chế tạo, lắp đặt, sửa chữa nồi hơi, nồi nấu, bộ sấy cho các công ty trong và ngoài tập đoàn Than; lắp đặt hệ thống nấu ăn, giặt, sấy ... cho các mỏ than. Trong quá trình lao động sản xuất anh em trong Tổ có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Phương pháp hàn bán tự động có khí áp dụng thành công trong sản xuất. Đặc biệt là trong việc hàn tôn mỏng và hàn tôn inox có độ dày từ 0,5mm trở lên làm cho mối hàn có chất lượng cao lại đảm bảo cả tính mỹ thuật.
Phấn đấu đạt doanh thu cao trong sản xuất, Tổ luôn thực hiện tốt công tác an toàn bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ. Đội ngũ an toàn viên hoạt động tích cực với trách nhiệm cao. Các công việc hàng ca được giao chi tiết cho từng cá nhân chịu trách nhiệm làm việc. Hàng năm mạng lưới an toàn viên, tổ trưởng sản xuất đều tham gia tập huấn công tác an toàn, sơ cấp cứu do công ty tổ chức, tham gia các lớp bồi dưỡng tay nghề ... 
Không chỉ tích cực trong sản xuất, các thành viên trong tổ còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa thể thao, tham gia các hoạt động từ thiện do Công ty phát động. Cán bộ công đoàn luôn tổ chức thăm hỏi kịp thời công nhân, cán bộ mỗi khi có việc hiếu, hỉ, ốm đau... tạo ra mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thân thiện giữa các thành viên. Với tình thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, thợ bậc cao hướng dẫn thợ bâc thấp, thợ cũ hướng dẫn thợ mới vào nghề để cùng nhau hoàn thành công việc chung, các sáng kiến được đem ra chia sẻ để cùng nhau nâng cao tay nghề hoàn thành nhiệm vụ. Trong năm qua Tổ đã có nhiều cá nhân đạt danh hiệu Lao động giỏi, Chiến sỹ Thi đua, nhiều cá nhân được khen thưởng Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn, Bằng khen Bộ Công thương... Năm 2008 và 2009 Tổ được công nhận Tổ Lao động giỏi cấp cơ sở; Năm 2010, Tổ được công nhận Tổ Lao động Xuất sắc cấp Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin và nhiều phần thưởng khác.

Hùng Hải
 

Số lượt đọc: 4561 - Cập nhật lần cuối: 01:47 | 13/06/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ