Khách sạn Than tại Sầm Sơn

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 vừa qua, do thời gian nghỉ dài, gia đình tôi có dịp đi một số nơi thăm quan. Vừa dừng chân tại bãi biển Sầm Sơn thơ mộng vào buổi chiều, chúng tôi còn đang dạo trên bờ cát, bỗng nghe thấy tiếng hô cổ vũ nhộn nhíp cho 2 đội bóng đang cởi trần đá bóng trên cát của nhiều nam nữ thanh niên, có cả những người cao tuổi: “Dương Huy cố lên! Mông Dương cố lên!...” Nghe thấy tên các mỏ than quen thuộc tôi biết ngay đó là những người thợ mỏ đang nghỉ mát tại đây. Tìm gặp thì toàn thấy người quen…

Hoàng Văn Mùi, công nhân Công ty Cổ phần than Mông Dương cho biết, đơn vị anh có gần 80 người đi nghỉ mát tại đây đã ba ngày rồi. Hiện đoàn đang nghỉ tại Trung tâm Điều dưỡng ngành than thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin. “Gọi là Trung tâm điều dưỡng nhưng về quy mô chẳng khác nào một khách sạn lớn. Hơn thế nữa, Trung tâm còn có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn như phòng tập, có các y bác sỹ kiểm tra sức khỏe…” – Hoàng Văn Mùi nói. Lê Anh Tuấn, Công ty than Dương Huy cũng hồ hởi cho biết, đơn vị anh có 60 người đi nghỉ tại đây. Đoàn cũng nghỉ tại “Khách sạn Than”. “Hôm nay, hai đơn vị tổ chức giao lưu bóng đá vui lắm” – Tuấn nói. Nói rồi Tuấn dẫn chúng tôi về “Khách sạn Than” như cách gọi của anh. Đó là một khách sạn thật rộng rãi và khá đầy đủ các dịch vụ. Vị trí của khách sạn cũng nằm tại trung tâm khu nghỉ mát bãi biển Sầm Sơn, rất thuận lợi cho du khách.
Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Hoàng Minh Hợi cho biết, Trung tâm Điều dưỡng ngành Than-VVMI, trước đây là Nhà Điều dưỡng Công nhân mỏ, được thành lập từ năm 1992, theo quyết định của Bộ Năng lượng. Với cơ sở ban đầu đơn sơ, vừa xây dựng vừa đưa vào sử dụng và khai thác, phục vụ công nhân của ngành đến nghỉ mát, tổ chức các hội nghị hội thảo của Ngành. Đến nay, Trung tâm Điều dưỡng ngành Than đã không ngừng phấn đấu vươn lên, phát triển mạnh mẽ. Tổng số cán bộ, nhân viên hiện tại là 50 người trong đó 8 người có trình độ đại học, 1 bác sỹ, có 7 y sỹ, 3 trung học điều dưỡng. Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi đầy đủ. Dẫn chúng tôi đi thăm quan cơ sở vật chất phòng nghỉ, phòng tập đa năng, phòng ăn, phòng hát kraoke tập thể, hội trường… ông Hợi cho biết thêm, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Điều dưỡng Ngành than luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin, sự ủng hộ và giúp đỡ của các đơn vị trong ngành, chính quyền địa phương. Cán bộ nhân viên Trung tâm đã tìm ra cho mình một hướng đi đúng, xác định nhiệm vụ phấn đấu cho tập thể và cá nhân, phát huy nội lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao cho. Thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng và phục hồi chức năng hàng năm theo chỉ tiêu được giao, góp phần tái tạo sức khoẻ cho thợ mỏ để trở lại đơn vị tiếp tục cống hiến, lao động sản xuất làm giàu cho đất nước. Thực hiện nhiệm vụ phục vụ sự nghiệp phúc lợi nghỉ mát cho công nhân cán bộ trong ngành.
       Ông Hợi đưa ra những con số khá ấn tượng. Chỉ tính 10 năm gần đây, nếu như chỉ tiêu điều dưỡng năm 2001 là 670 chỉ tiêu, tổng doanh thu đạt 1 tỷ 289 triệu đồng, thì sau 10 năm, đến năm 2011 chỉ tiêu điều dưỡng là 3000 lượt người tổng doanh thu đạt 11 tỷ 574 triệu đồng. Kết quả phục vụ điều dưỡng năm sau đều cao hơn năm trước. Từ 2001-2011 Trung tâm đã hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng cho: 23.290 lượt người của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu điều dưỡng cho công nhân mắc bệnh nghề nghiệp, điều dưỡng cho thợ bậc cao, điều dưỡng luân phiên của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc. Về xây dựng cơ bản, Trung tâm sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nhà 3 tầng khu luyện tập phục hồi chức năng với các phòng luyện tập có máy móc đầy đủ. Năm 2010 được sự quan tâm giúp đỡ của Tập  đoàn Công nghiệp Than -  Khoáng sản Việt nam, trung tâm hoàn thành việc lắp đặt thang máy cho nhà 5 tầng, mua sắm mới một máy phát điện 3 pha công suất lớn. Mua sắm thay thế mới điều hoà nhiệt độ, ti vi LCD, máy giặt, nội thất trong phòng khách giường tủ, bàn ghế, thiết bị vệ sinh.... Ngoài ra Trung tâm đã tận dụng những thuận lợi khách quan, đặc biệt là môi trường tạo điều kiện cho công nhân tập dưỡng sinh, nghỉ ngơi giao lưu văn hoá văn nghệ, thi đấu thể thao, thăm viếng cảnh quan, thoả mãn nhu cầu tinh thần như Thăm quê Bác Hồ, khu du lịch Cửa lò, suối cá Cẩm lương, nhà thờ Phát diệm, đền thờ vua Đinh, vua Lê ở Ninh bình, Lam kinh, thành nhà Hồ và các danh lam thắng cảnh…
       Qua tìm hiểu, chúng tôi cũng được biết, mặc dù chỉ là đơn vị nhỏ trực thuộc Tổng công ty nhưng Trung tâm đã hưởng ứng tốt các phong trào thi đua của Tổng công ty phát động, có nhiều hoạt động xã hội góp phần xây dựng địa phương như: Trung tâm có 8 năm liền đạt kết quả khá giỏi về công tác dân quân tự vệ sẵn sàng chiến đấu của thị xã Sầm Sơn; 5 năm liền được Công an Thanh hoá tặng bằng khen về phong trào bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn… Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Công đoàn vận động cán bộ, nhân viên đóng góp tự nguyện ủng hộ những vùng bị bão lụt thiên tai, nạn nhân chất độc da cam, gia đình liệt sỹ. Hay phối hợp Nhà nghỉ Liên hiệp Công đoàn Thanh Hoá xây dựng nhà tình nghĩa cho mẹ Việt nam Anh hùng tại xã Quảng Cư… Trung tâm đã được khen thưởng nhiều Bằng khen của Tập đoàn, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá, Thị xã Sầm Sơn, Sở công an Thanh Hoá, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp… Đặc biệt, Trung tâm được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có nhiều thành tích trong công tác từ năm 2003-2005, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trung tâm cũng vinh dự được Chủ tịch Nước tặng huân chương lao động hạng III năm 2007.    

Hùng Hải                                                                                 

Số lượt đọc: 6281 - Cập nhật lần cuối: 02:54 | 28/05/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ