Sự thật về việc Trưởng phòng đi... gác tàu

 Thời gian gần đây, một số báo đưa tin: Một Trưởng phòng Bảo vệ, Thanh tra Công ty Than Núi Hồng bị trù dập trở thành công nhân gác tàu, bị Công ty này khai trừ khỏi Đảng. Người bị kỷ luật là ông Đặng Anh Bào – hiện đang cư trú tại thôn Quyết Tâm, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Để có cái nhìn khách quan, trung thực về sự việc xảy ra, nhóm phóng viên chúng tôi đã về xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và hỏi thăm tới nhà riêng của ông Đặng Anh Bào để tìm hiểu. Một người dân hỏi lại: “Bào nào? Bào công an hay Bào đâm bị thóc chọc bị gạo?”, rồi cả mấy người dân cùng cười ồ lên. Chúng tôi trả lời: “Ông Bào có liên quan tới việc đền bù của Công ty Than Núi Hồng”. “Vậy thì anh cứ đi thẳng, tới Ngân hàng Nông nghiệp, có một ngõ nhỏ đối diện là nhà ông Bào”, vẫn người dân đó trả lời.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Bào xác nhận thông tin đó là đúng sự thật. Ông cho biết, năm 1997, khi ông đương nhiệm vị trí Trưởng phòng Bảo vệ, Thanh tra đã phát hiện, tố cáo một số sai phạm của Xí nghiệp trong việc mở rộng khai trường Thấu kính II và lấy 33,46 ha đất nông nghiệp của hai xã Yên Lãng và Na Mao, vì vậy, ông bị cơ quan trù dập, chuyển công tác và đặc biệt là bị khai trừ khỏi Đảng. Ông Bào còn cho biết: "Vào một buổi tối, Bí thư Chi bộ Phân xưởng Cơ điện đến tận nhà riêng của tôi yêu cầu tôi làm đơn xin ra khỏi Đảng. Yêu cầu rất vô lý nên tôi không nghe”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi ông Bí thư Chi bộ họ tên đầy đủ là gì, thì ông Bào lại lảng tránh không đưa ra câu trả lời.

Mang những thông tin này, chúng tôi tìm đến Công ty Than núi Hồng (trước là Xí nghiệp Than Núi Hồng) để tìm hiểu, thì được biết, ông Đặng Anh Bào bị miễn nhiệm chức vụ theo Quyết định số 2343/QĐ-TCLĐ ngày 31/12/1997 của Giám đốc Xí nghiệp Than Núi Hồng, với lý do: cá nhân ông Bào không hoàn thành nhiệm vụ và có nhiều sai phạm trong quản lý, bảo vệ tài sản của Xí nghiệp cũng như tài nguyên quốc gia, chứ không phải bị trù dập như một số báo chí đưa tin. Theo đại diện của Công ty Than Núi Hồng cho biết, tháng 12/2001, Xí nghiệp Than Núi Hồng mới bắt đầu tiến hành GPMB khối 3, Thấu kính II. Vì vậy, câu chuyện về ông Bào phát hiện việc đền bù của Xí nghiệp Than núi Hồng năm 1997 là không khớp về thời gian cũng như không chính xác về thông tin. Về vấn đề này, ông Đinh Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Yên Lãng, huyện Đại Từ khẳng định: Dự án BTGPMB khối 3, Thấu kính II tại Mỏ than Núi Hồng đã được thực hiện đúng chế độ chính sách của Nhà nước theo Quyết định số 264/CT ngày 16/10/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) về việc “giao đất để khai thác Mỏ than Núi Hồng” và Quyết định số 2196/QĐ-UB ngày 25/7/2002 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên, về việc “Thu hồi đất cho Xí nghiệp Than Núi Hồng thuê để sử dụng vào mục đích khai thác than và sản xuất vật liệu xây dựng”, đảm bảo tính pháp lý, được chính quyền địa phương và đại đa số nhân dân trong dự án đồng tình, ủng hộ, nhận tiền và giao đất cho Công ty Than Núi Hồng sản xuất.

Đại diện của Công ty Than núi Hồng, ông Đặng Quang Minh – Trưởng phòng Tổ chức Lao động cho biết, sau khi bị miễn nhiệm chức Trưởng phòng (1997), ông Đặng Anh Bào được điều về làm Đội phó đội Phẩm chất than (2/1998 – 5/1999), nhưng do có nhiều sai phạm và có nhiều hành vi không chấp hành phân công công việc của cấp trên, ông lại được điều chuyển công tác, về làm nhân viên thống kê Phòng Kế hoạch kinh doanh, đến năm 2000, ông Bào xin nghỉ không lương một thời gian rồi mới tiếp tục làm việc. Tháng 10/2004, theo yêu cầu công việc ở Xí nghiệp cần tăng cường lực lượng bảo vệ, ông Bào được điều động nhận nhiệm vụ nhân viên bảo vệ Phân xưởng Cơ điện. Mặc dù được giải thích do yêu cầu công việc, nhưng kể từ khi điều động sang nhiệm vụ mới (tháng 10/2004 đến tháng 12/2005), ông Bào đã chống đối không đi làm.

Bề ngoài, ông Bào luôn miệng kêu mình phải cắn răng chịu đựng để được tiếp tục làm việc tại Xí nghiệp lấy tiền nuôi 3 con ăn học, nhưng khi Xí nghiệp tạo điều kiện hết sức và có điều động ông sang bộ phận khác phù hợp với năng lực công tác thì ông bỏ việc hàng tháng trời không có lý do. Tuy nhiên, xét cá nhân ông đã có nhiều năm gắn bó với Xí nghiệp nên ban lãnh đạo đã chiếu cố không đuổi việc và tiếp tục cho ông được làm tại Xí nghiệp tới khi về hưu.

Với cương vị là nhân viên Xí nghiệp, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, ông Đặng Anh Bào đã không những không chấp hành mệnh lệnh, dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, mà còn có những biểu hiện chống đối, bất hợp tác với cơ quan chủ quản, điều này là không thể chấp nhận được ở một đảng viên, vì vậy, ngày 16/3/2005, Đảng ủy Xí nghiệp đã có Nghị quyết số 31/NQ-ĐU, yêu cầu đảng viên Đặng Anh Bào phải nghiêm túc kiểm điểm, tu dưỡng rèn luyện để phấn đấu trở thành đảng viên tốt và giao cho Chi bộ Phân xưởng Cơ điện có trách nhiệm giúp đỡ. Tháng 10/2005, Chi bộ đã thông báo cho ông Bào viết bản tự kiểm điểm quá trình phấn đấu, khắc phục khuyết điểm, tồn tại, để Chi bộ xét đề nghị đổi thẻ Đảng viên đợt 07/11/2005, nhưng ông Bào không viết bản kiểm điểm và 3 lần bỏ sinh hoạt đảng. Nhiều lần tổ chức Đảng mời ông Bào sinh hoạt Chi bộ, họp xét đổi thẻ đảng viên nhưng đều vắng mặt không có lý do. Theo Điều lệ Đảng, đảng viên ở bất cứ cương vị nào đã vi phạm kỷ luật, vi phạm Điều lệ Đảng, không hoàn thành 5 nhiệm vụ đảng viên đều phải bị kỷ luật.

Xuất phát từ lý do đó, Huyện ủy Đại Từ đã có Quyết định số 50/QĐ-HU ngày 29/5/2006 về việc xóa tên trong danh sách đảng viên Đảng bộ Xí nghiệp Than Núi Hồng đối với đảng viên Đặng Anh Bào, vì: ‘’Đã vi phạm Điều 8 Điều lệ Đảng về về giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, ý thức tổ chức kỷ luật kém, bỏ sinh hoạt chi bộ 3 kỳ trong năm 2005 không báo cáo Chi bộ và không có lý do chính đáng’’ và điều đó hoàn toàn phù hợp với những quy định của Điều lệ Đảng...

Một cán bộ huyện ủy cho biết, mặc dù việc kỷ luật Đảng với ông Đặng Anh Bào đã diễn ra cách đây nhiều năm, cũng như vụ việc thu hồi, đền bù diện tích đất phục vụ dự án đã được các cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng, nhưng đến nay, ông Đặng Anh Bào vẫn kích động bà con trong xã khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền, làm cho tình hình trật tự an ninh của địa phương thêm phức tạp.

Để người dân xã Yên Lãng hiểu đúng về chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, về hiệu quả đem lại từ các dự án đầu tư tại địa phương, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự, an ninh xã hội, thiết nghĩ, các cấp chính quyền địa phương, cần phối hợp với đơn vị chủ quản của doanh nghiệp để xem xét, xử lý dứt điểm vụ việc khiếu nại, đưa tin thất thiệt tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, nhằm ổn định dư luận trong nhân dân và giúp cho doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân trong tỉnh.


Doãn Xuân – Sông Thương
  Theo: http://www.tapchicongnghiep.vn/News/channel/1/News/335/18740/Chitiet.html
 

Số lượt đọc: 4887 - Cập nhật lần cuối: 07:44 | 18/05/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ