Mỏ Việt Bắc ngày càng vươn xa.

Chúng tôi cùng đoàn nguyên là những cán bộ lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin qua các thời kỳ lên thăm Công cổ phần Vật liệu Xây dựng và Kinh doanh tổng hợp – VVMI, một Công ty con của Tổng công ty nhân dịp Công ty này làm lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Trên xe, các bác, các anh cán bộ lãnh đạo cũ kể nhiều chuyện về những ngày đầu mới thành lập Công ty, trong đó đa phần là những khó khăn, vất vả. Qua những mẩu chuyện sôi nổi, râm ran tôi được biết, ngày đầu khi đưa ra quyết định thành lập Công ty, nhiều người e ngại. Khi đặt chân xuống thì toàn núi đá chập trùng, rừng núi heo hút. Thêm nữa, đây lại là khu vực nhạy cảm của một vùng biên giới phía bắc Tổ quốc.
Công ty cổ phần vật liệu xây dựng và kinh doanh tổng hợp- VVMI nằm trên địa bàn xã Tà Lài thuộc huyệnVăn Lãng tỉnh Lạng sơn. Văn Lãng là huyện miền núi biên giới nằm ở phía tây bắc của tỉnh Lạng Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 30 km theo Quốc lộ 4A. Phía bắc giáp huyện Tràng Định, phía tây giáp huyện Bình Gia và Văn Quan, phía đông bắc giáp thị trấn Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) với đường biên giới dài 36 km. Mảnh đất Văn Lãng vốn giàu truyền thống cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng, nơi sinh thành và nuôi dưỡng nhiều cán bộ lãnh đạo thời kháng chiến chống Pháp như: đồng chí Hoàng Văn Thụ - Nguyên Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, đồng chí Hoàng Văn Kiểu - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chính phủ... Kế thừa và phát huy truyền thống đáng tự hào đó, Văn Lãng ngày nay đang tập trung mọi nguồn lực để khai thác tiềm năng, thế mạnh, biến sức mạnh nội lực tạo đà cho kinh tế địa phương phát triển nhanh chóng, hoà nhập cùng tỉnh Lạng Sơn và cả nước.
Chúng tôi được Công ty bố trí nghỉ ở một khách sạn tại trung tâm thành phố Lạng Sơn. Sáng hôm sau đoàn đi sớm để vào Công ty. Mặc dù chỉ có trên ba mươi cây số, nhưng do đường đi còn nhiều khó khăn gập ghềnh nên cũng phải mất gần một tiếng chúng tôi mới đến đơn vị. Phía trước chúng tôi là khai trường khai thác đá khá rộng. Nguồn nguyên liệu đá vôi ở đây quả là dồi dào. Núi non trùng điệp. Nhưng sức khai thác của con người dường như quá nhỏ bé trước thiên nhiên. Đây là khai trường chính Công ty khai thác và chế biến các loại đá xây dựng. Ông Nguyễn Mạnh Danh- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty vui vẻ đón khách. Ông cho biết, Công ty ra đời chủ yếu nhằm mục đích khép kín hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Mặt khác cũng tạo thêm công ăn việc làm cho bà con các dân tộc địa phương. Mỗi năm Nhà máy Nhiệt điện Na Dương cần khoảng 200 ngàn tấn đá vôi để khử lưu huỳnh khi đốt than sản xuất điện. Khu vực mỏ đá Tà Lài này rất hợp với yêu cầu về khai thác và cung cấp đá lâu dài cho nhiệt điện Na Dương. Lúc đầu với mục tiêu như vậy, nhưng sau này Công ty cứ lớn mạnh dần và đưa ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng trong vùng. Vừa làm vừa tích lũy nâng cao tài sản cả mở rộng sản xuất. Cứ như vậy và từng bước đi lên. Từ năm 2005 đến hết 2011, chỉ có trên dưới một trăm công nhân, cán bộ Công ty đã sản xuất trên  hai triệu tấn đá vôi và nhiều sản phẩm dịch vụ khác. Tổng doanh thu đạt gần 300 tỷ đồng, nộp ngân sách 10 tỷ đồng, lợi nhuận 8 tỷ đồng.
Tại khu nhà tập thể công nhân gồm ba dãy với mấy chục phòng ở, chúng tôi thấy không chỉ công nhân tập thể mà một số gia đình có cả hai vợ chồng làm việc tại Công ty đã có con nhỏ. Họ đã và đang sống cùng nhịp điệu phát triển của Công ty. Chị Nguyễn Thị Lan bế con đứng ngoài hiên nhà tâm sự: “ Chúng em cưới nhau ở Công ty. Hai vợ chống làm cùng phân xưởng sản xuất vật liệu xây dựng 1. Hiện nay mỗi tháng thu nhập của chúng em được từ 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Công việc tuy có vất vả, nhưng được Công ty quan tâm tạo nhiều điều kiện về nhà ở, điện nước… nên cũng thấy yên tâm với công việc của mình. Quê em cũng ở huyện Văn Lãng này. Hồi chưa vào Công ty, chúng em chủ yếu đi rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn lắm”.
Mặc dù Văn Lãng không có cảnh đẹp như Mẫu Sơn, Nhị Thanh, Tam Thanh… không sầm uất như phố Kỳ Lừa, hay những chứng tích như Ải Chi Lăng… Nhưng với một vùng biên nhiều cảnh đẹp khá lãng mạn, Văn Lãng cũng đủ sức thuyết phục những người đi khai phá một vùng đất mới. Vừa sản xuất, vừa xây dựng Công ty, những người công nhân sống tại vùng đất này dường như có vẻ lãng mạn hơn. Chúng tôi bước đi trên những thảm cỏ xanh mướt, những triền núi đẹp mắt. Những nhành sim dù chưa đến mùa hoa nở rộ nhưng rung rinh trước gió, làm chúng tôi nhớ đến ca khúc ‘Hoa sim biên giới”. Hoa sim quả thực đã làm nên vẻ đẹp của một vùng biên giới.
Mới hay, những người thợ mỏ của Tổng Công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc giờ đây đã có mặt tại hầu hết các vùng không chỉ Việt Bắc mà cả nhiều vùng sâu, vùng xa trên mọi miền đất nước, làm ra nhiều sản phẩm có giá trị. Tôi thì thầm và tự nhận thấy: MỏViệt Bắc ngày càng vươn rộng và đi xa.

                        Ghi chép của Hùng Hải tại Lạng Sơn

 

Số lượt đọc: 5182 - Cập nhật lần cuối: 07:13 | 24/04/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ