Mười bốn gương mặt thơ Quảng Ninh
 Nhà văn Vũ Thảo Ngọc
 
 
         Chào mừng năm mới Nhâm Thìn 2012, Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh đã tổ chức in ấn xuất bản tuyển tập thơ với tựa đề “14 gương mặt thơ Quảng Ninh”, đây là 14 nhà văn, nhà thơ, các thế hệ của Chi hội Nhà văn tại Quảng Ninh.
     Tập sách dày dặn khổ lớn, bìa cứng, sang trọng, giấy tốt...đặc biệt là nhiều thi phẩm tập hợp trong tập là một tập hợp to lớn về một phần nào đó kho tàng thi ca đồ sộ tại Quảng Ninh. Những gương mặt thơ quen thuộc của Quảng Ninh như Võ Huy Tâm, Lý Biên Cương, Yên Đức, Thi Sảnh, Nguyễn Châu, Lê Hường, Mai Phương, Triệu Nguyễn, Trần Nhuận Minh,  Trần Ngọc Tảo, Trần Tâm, Nguyễn Đăng Sâm và Vũ Thảo Ngọc. Mỗi tác giả ít nhất tham gia 5 bài, nhiều nhất là 10 bài. Tập thơ toát lên một vòm trời thi ca Quảng Ninh vạm vỡ và giàu trữ tình.  Bạn đọc sẽ gặp ở đây những bài thơ mới, cũ đan xen, những lối thơ cách tân hay cổ điển, sẽ gặp và quen ngay những tác phẩm mà ta đã đọc đâu đó của các thi sĩ vùng than biển Đông Bắc. Đó là Tình yêu ông lão đan giành, Những thứ bỏ đi, Tìm em trên Vịnh Hạ Long của Nguyễn Châu thấm đẫm nhân tình thế thái của sự sống giản dị mà vô cùng khắc nghiệt song cũng bội phần lãng mạn. Những bài thơ ám ảnh người đọc của Lý Biên Cương với muôn vàn day dứt về tình yêu cuộc sống: Xuân chậm, Những nơi ai tiễn ai đi, Tự cảm. Là Yên Đức với chùm bài vạm vỡ viết về vùng than thân yêu theo lối tư duy thơ mới: Trên tầng than em hát,Chiều phố thợ, Thung lũng than... Là Lê Hường tràn ngập lối viết cổ kính nhẹ nhàng mà sâu lắng với bao hoài niệm và nuối tiếc khi ông đi qua những nẻo đường đời chỉ còn lại những lăng tẩm đền đài gợi nhớ cố nhân: Hoàng thanh, Miền bông lau, Mưa ở trường thành... Một Tạ Kim Hùng hài ước với một chùm thơ như “kim châm” theo lối hu-mua: Nhà thơ đe vợ, Lời của Chúa, Lời của Phật... Là một Trần Nhuận Minh trải lòng theo những cung bậc của thi ca với những ảo ảnh về các bậc hiền triết, về quy luật của thiên nhiên, của con người: Tuệ Tĩnh, Thăm bảo tàng Anthropopology, Trên đỉnh rừng Undersea Garden... Là Nữ tác giả duy nhất trong tập Vũ Thảo Ngọc với những ưu tư về các đấng vĩ nhân, về cái bất biến của lịch sử còn lại với con người chính là những vần thơ tự do bay bổng: Trần Nhân Tông, Cẩm Phả, Gióng.. Là Triệu Nguyễn đắm đuối với thơ, với đời, với người yêu bằng nhiều cách thể hiện lối  thơ bay bổng: Mắt người mắt lá, Màu Cửa Lục, Rượu ngọt...Là lão tướng Mai Phương- cả nghĩa đen và nghĩa bóng- với chùm thơ chọn kỹ lưỡng: Với riêng tôi, Nửa bên kia, Bóng xuân...Là Nguyễn Đăng Sâm với những bài thơ đầy mộng mị: Chiều Hữu Loan, Ru mộng, Mây nước Cao Bằng... Là Thi Sảnh với chùm thơ về thế thái nhân tình với lối viết thật trau truốt và ám ảnh: Giấc mơ về mẹ, Mặt trời trên Khuê Văn Các, Chỉ hòn than mới hiểu...Là Trần Ngọc Tảo chỉ thấy ngồn ngộn viết về...MỎ: Chuyến xe lên mỏ, Cô gái vùng than, Những ngôi sao trong lòng đất..Là Trần Tâm với bộn bề về vùng than Đông Bắc nhiều trạng thái về vùng than còn nhiều trăn trở: Day Dứt, Thăm nhà bạn, Chợ làng mỏ...
 14 gương mặt thơ Quảng Ninh  là món quà thơ quý giá cho người yêu thơ trong và ngoài tỉnh nói chung,  trong sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật Quảng Ninh nói riêng, là món quà quý chào mừng Ngày thơ Việt Nam, Ngày thơ Quảng Ninh năm con rồng 2012 nhiều dự báo ./.
 
                                                                                                Vũ Thảo Ngọc
Hạ Long, 3/2012
 
Bài sưu tầm
Số lượt đọc: 5444 - Cập nhật lần cuối: 04:03 | 12/03/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ