CÔNG TÁC CHĂM LO ĐỜI SỐNG NỮ CNVC - LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY THAN NA DƯƠNG    Công ty than Na Dương là một đơn vị sản xuất than thuộc Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin, đóng trên địa bàn huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn. Nhiệm vụ chính là khai thác than để cung cấp cho nhà máy nhiệt điện Na Dương với tổng số CBCNVC là : 811 người, trong đó nữ CNVC là 180 chị sinh hoạt tại 4 đơn vị và 15 phòng ban khác nhau. Trình độ nữ CNVC-LĐ hiện nay có 25 chị tốt nghiệp đại học; cao đẳng 08 chị; trung cấp 35 chị; công nhân kỹ thuật 57 chị; lao động thủ công 54 chị; Đảng viên 48 chị.
    Do đặc thù địa phương thuộc vùng xa, giáp biên giới nên trình độ nhận thức của chị em nữ công nhân lao động đơn vị không đồng đều, bên cạnh đó phần lớn chị em làm trong môi trường lao động nặng nhọc, điều kiện kinh tế gia đình thấp nên việc tổ chức phong trào lao động nữ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong năm 2011, được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị và đặc biệt là Công đoàn Công ty, phong trào nữ công nhân viên chức – lao động của đơn vị đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào thành tích chung của toàn đơn vị và Tổng công ty.
    Trao đổi với chị Nguyễn Thị Mai – Trưởng ban nữ công Công ty chúng tôi được biết: do Nhà máy nhiệt điện Na Dương đã đi vào hoạt động ổn định, lao động nữ đều có việc làm thường xuyên và có thu nhập ổn định bình quân 3.800.000 đồng/người/tháng nên phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà ” trong nữ CNVCLĐ Công ty liên tục được phát triển và đạt hiệu quả thiết thực cùng với phong trào thi đua lao động giỏi của Công ty. Ngay từ đầu năm Ban nữ công Công ty đã tổ chức các hội nghị lồng ghép chương trình tuyên truyền về Giới, về các chế độ chính sách pháp luật của nhà nước, về kỷ niệm các ngày thành lập truyền thống hội, học tập và tuyên truyền nữ CNVC-LĐ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3. Hàng năm Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ 02 lần cho CNVC-LĐ. Trong đó 100% chị em được khám thêm chuyên khoa, phát hiện sớm các bệnh phụ khoa để kịp thời điều trị, bảo đảm sức khỏe sinh sản và sức lao động. Năm 2011 có trên 100 lượt Nữ CNVC được tham quan nghỉ mát, điều dưỡng theo đúng chế độ quy định. Nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, gia đình tai nạn lao động, có con cái tật nguyền thường xuyên nhận được sự quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ từ Công ty, Tổng công ty và Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam. Năm 2011 có 06 gia đình nữ công nhân đặc biệt khó khăn về nhà ở được quỹ mái ấm của Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ xây mới và sửa chữa với tổng số tiền là: 115.000.000đ. Về phong trào kế hoạch hóa gia đình, toàn đơn vị không có chị em sinh con thứ 3, sinh con lần thứ nhất 04 người; sinh con thứ hai 07 người.
    Với những thành tích vững mạnh của phong trào nữ CNVC-LĐ công ty trong những năm vừa qua cùng sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, sự cố gắng phấn đấu vượt khó vươn lên, khắc phục dần sự tự ti cố hữu, công tác vì sự phát triển phụ nữ của Công ty đã ghi nhận những kết quả đáng phấn khởi. Trong năm 2011 nữ CNVC-LĐ công ty than Na Dương đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình cả trong gia đình và ngoài xã hội. Hiện nay có 02 chị là Đảng ủy viên của đảng bộ, 09 chị là cấp ủy các chi bộ, 01 chị tham gia Hội chữ thập đỏ của Huyện và Tỉnh. 02 chị tham gia Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh./.
     
     
           Lê Chí Lộc  và Nguyễn Thị Mai

 

Số lượt đọc: 4978 - Cập nhật lần cuối: 01:39 | 29/02/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ