CHÙA TÂY PHƯƠNG - MỘT DI TỊCH LỊCH SỬ NỔI TIẾNG
Cứ mỗi độ Xuân về, tâm hồn ta lại như lắng lại, để lại đằng sau nhưng nghĩ suy trăn trở, những bộn bề của cuộc sống mưu sinh, mọi người thường đi lễ chùa vào những lúc rảnh rỗi tìm về chốn thanh tịnh để cầu mong có được sự thảnh thơi, mong một năm làm ăn may mắn và sức khỏe. Hòa vào dòng người có cùng sở nguyện, tôi cũng hay đi lễ và vãn cảnh chùa chiền trong những ngày xuân. Nhân mùa lễ hội xuân năm nay, tôi xin giới thiệu với các bạn một ngôi chùa : Chùa Tây Phương.
   Từ nội thành Hà Nội theo đại lộ Thăng Long đi lên cây số 19 thì có lối rẽ phải vào tỉnh lộ 80 đi Thạch Thất, đi tiếp khoảng hơn 4 cây số nữa thì đến lối rẽ trái vào “Chùa Tây Phương Cổ tự” thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất. Con đường trải nhựa phẳng lỳ, xe chạy êm ru chỉ sau 30 phút chúng ta đã đến được ngôi chùa nổi tiếng.
   Chùa Tây Phương nằm trên ngọn núi đất có  tên là Câu Lậu, thuộc xã Thạch Xá. Dưới gốc cây đa cổ thụ ta chuẩn bị hành hương lên chùa qua gần 200 bậc đá ong, một loại đá đặc biệt chỉ có nhiều ở vùng Sơn Tây. Chùa Tây Phương đã hình thành từ rất sớm, theo tài liệu thì chùa đã có từ rất lâu, song khoảng thế kỷ thứ 8 thì hình thành cơ bản với chất liệu xây dựng bằng đá ong, ngói nung bằng rơm rạ, gỗ tứ thiết và đã được tôn tạo dần và vẫn trường tồn theo thời gian. Ngoài ra có thể là do có sự kết hợp hài hòa và sự hòa nhập của hai tôn giáo là Phật giáo và Nho giáo có niên đại khoảng năm 1794, thời kỳ phát triển rực rỡ của nghệ thuật nước nhà nên ngôi chùa được trùng tu tôn tạo nên có được nét đặc sắc và trường tồn đến ngày hôm nay. Với một đặc điểm độc nhất vô nhị, chùa như một bảo tàng sống động với nhiều pho tượng cổ độc đáo, hết sức sống động và có hồn, một đặc biệt khác là có 62 pho tượng được  tạc bằng gỗ mít nguyên khối thể hiện sự tài hoa của những người thợ mộc xứ Đoài đã thổi hồn vào tượng. Nhìn và chiêm bái 18 vị La hán, người hành hương tưởng như gặp nơi đây những con người sống thật và đang tồn tại hiện hữu cùng thế giới hôm nay. Chùa được thiết kế xây dựng theo kiểu “ Nội công, ngoại quốc” với 3 tòa Phật điện theo hình chữ “Tam”, mỗi tòa 2 tầng gồm 8 mái với những đầu đao mềm mại uốn cong và đều gắn tứ linh “ Long – Ly- Quy- Phượng”. Những con rồng được gắn trên đầu đao của mái chùa không có ở đâu đẹp như ở đây, điều đó chứng tỏ  rằng những người thợ nề mà dân ở đây gọi là thợ ngõa đắp vẽ không kém gì những người thợ mộc đã tạc tượng trong chùa. Tọa lạc trên đỉnh núi với không gian rộng và thoáng đãng, đứng ở chân chủa có thể nhìn thấy toàn cảnh những cánh đồng lúa xanh và cả những khu công nghiệp mới nổi lên ở ngoại thành nhưng vẫn giữ được những nét đẹp và thanh bình của một ngôi chùa và một vùng làng quê cổ Bắc Bộ. Trở lại với bên trong chùa ngoài bộ tượng La hán còn có các bức tượng nổi tiếng khác như Bát Bộ Kim cương, Tuyết Sơn, Thị Kính, Phật Bà quan âm... Một số pho tượng được sơn son, thếp vàng, còn lại các pho tượng khác theo thời gian mầu sơn cũng đã mờ dần theo năm tháng, điều đáng quý ở đây là người ta không cho tô lại tượng cho đẹp và mới như một số ngôi chùa khác đã làm. Vì vậy mà lúc nào nhìn tượng cũng đẹp và có hồn. Chùa Tây Phương như một bảo tàng Phật tuyệt tác. Ngoài việc bảo tồn và là nơi hành lễ khách trong nước và quốc tế, của phật tử và người dân trong nước, nơi đây còn là một di tích lịch sử cách mạng. Năm 1947 khi lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến, Bác Hồ và bộ chỉ huy cách mạng đã luu lại ở khu vực chùa gần một tháng, hiện nay khu tưởng niệm Bác Hồ và các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ chống Pháp được xây dựng bên cạnh chùa Cực Lạc ( một ngôi chùa cổ trong tổ hợp chùa “Tây Phương - Chùa Cực Lạc – Chùa Am”.
 Nhân ngày đầu xuân, tôi giới thiệu ngôi chùa này để các bạn được biết đôi nét và sắp xếp thời gian đi lễ. Xin nói thêm nếu không đi được vào đầu năm thì có thể đi vào dịp lễ hội chùa Tây Phương vào dịp đầu tháng 3 âm  lịch mà chính hội là ngày 6 tháng 3.
 
                          Tuấn Phương sưu tầm và giới thiệu
 
 
 
 
 
 
 
 
Số lượt đọc: 7667 - Cập nhật lần cuối: 03:42 | 03/02/2012
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ