Thăm Côn Đảo
Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy về việc “ Tham quan những di tích lịch sử cách mạng và học tập những tấm gương chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì Tổ quốc” Trong những ngày cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2011, Đoàn cán bộ Ban chấp hành Đảng ủy Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc đã tổ chức đi thăm Côn đảo, một địa danh lịch sử cách mạng của cả nước. Đoàn gồm 17 đồng chí ủy viên ban chấp hành và cán bộ văn phòng, sau gần 3 giờ bay, đoàn đã đặt chân xuống sân bay Cỏ Ống, xe ô tô đón đoàn về khách sạn ở trung tâm của đảo trên quãng đường 14 km. Con đường xuyên đảo được trải nhựa nhưng vẫn còn xóc, hai bên đường phía trái là rừng, bên phải là biển, người và phương tiện qua lại ở đây rất vắng. Địa danh bây giờ được gọi là huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tầu với gần 20 hòn đảo nhưng chỉ có đảo Côn Đảo là lớn nhất và đang có cư dân sinh sống. Theo như hướng dẫn viên nói thì hiện nay trên đảo mới chỉ có 6.000 dân chủ yếu sống bằng dịch vụ du lịch, trồng trọt, đánh bắt hải sản. Cả khu đảo chính chủ yếu là núi non hiểm trở, khu vực đất liền bằng phẳng nhìn ra biển là khu vực được xây dựng làm nơi giam giữ tù chính trị từ thời Pháp thuộc đến thời Mỹ- Ngụy (1936-1975). Khu nhà ở của các chúa đảo trước đây bây giờ được xây dựng thành bảo tàng cách mạng, lưu giữ các chứng tích của một thời đấu tranh cách mạng vô cùng gian khổ khốc liệt của các chiến sỹ cách mạng, các nhà yêu nước, nhân sỹ. Khi mới đặt chân lên đảo, sau gần 2 giờ nghỉ ngơi Đoàn đã đi thăm các di tích lịch sử như bảo tàng nơi luu giữ các chứng tích lịch sử, thăm bàn thờ Tổ quốc. Tham quan những hiện vật và bút tích của các nhà yêu nước và cách mạng tiền bối như cụ Phan chu Trinh, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh … những cuốn số, sách tài liệu tuyên truyền cách mạng của các tù chính trị yêu nước, những bức ảnh tư liệu rất quý giá và cả những công cụ tra tấn tù chính trị rất dã man còn được bảo quản tại bảo tàng. Đoàn đã đến viếng nghĩa trang Hàng Dương nơi chôn cất hàng nghìn ngôi mộ của các chiến sỹ cộng sản yêu nước trong đó có mộ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, mộ nguyên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong… thăm Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Khu vực nghĩa trang. Nhìn toàn cảnh mới thấy đúng là nơi đây đúng là một nơi địa ngục của trần gian, đã từng giam giữ biết bao nhiêu lớp người yêu nước, những chiến sỹ cộng sản kiên cường đã hy sinh cả cuộc đời và sự nghiệp vì độc lập và tự do cho đất nước. Những tấm gương hy sinh cao cả đã để lại cho mỗi người đến thăm sự cảm phục và lòng biết ơn sâu sắc với những chiến sỹ cộng sản đã chiến đấu kiên cường vì Tổ quốc, vì mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi ách ngoại xâm của thực dân, đế quốc. 
Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời gian đất nước đã độc lập  thống nhất và hòa bình cũng qua hơn 30 năm, quá khứ hào hùng của cuộc đấu tranh cách mạng đã lùi vào quá khứ. Đảng và Nhà nước đã đầu tư nhiều công trình xây dựng Côn Đảo trở thành một huyện đảo hòa bình và là nơi nghiên cứu, học tập tinh thần đấu tranh cách mạng của các chiến sỹ cộng sản. Côn Đảo hôm nay, những ai đến thăm sẽ không bao giờ quên được lịch sử, song nhìn về hiện tại thấy mảnh đất thiêng liêng này ngày càng có tương lai phát triển về du lịch, nơi tham quan nghỉ dưỡng vì khí hậu ở đây rất mát mẻ, gió quanh năm, cây cối xanh tươi. Đi khắp các đường phố quanh huyện đảo đều thấy một loại cây đặc trưng đó là cây bàng, cây bàng ở đây chắc phải có đến hàng trăm tuối, thân gốc xù xì, cây nhỏ cũng phải một hai người ôm không kín gốc, cây lớn thì có đường kính hàng mét đến vài mét. Có một điều lạ là cây bồ đề cũng nhiều vô kể, cây mọc ở mọi nơi, tôi cứ nghĩ phải chăng nơi đây đã từng là một nhà tù lớn nhất Việt Nam, nơi đày đọa về thể xác và tinh thần những người yêu nước và các chiến sỹ cộng sản, vậy mà tinh thần thương yêu bác ái của nhà Phật cũng được mang đến đất này để động viên mọi người luôn luôn sống và làm việc có ích cho nước cho đời ?
Một điều lạ nữa là sản vật ở đây chỉ có mỗi một loại hạt bàng khô rang với muối hoặc đường để làm quà mang về đất liền. Hạt bàng được đóng gói như hạt lạc, hỏi ra mới biết chính nó cũng là hạt bàng như trong đất liền, vì đây là một loại thức ăn được các tù chính trị khám phá và coi đây như một loại  lương thực để sống và nuôi dưỡng những người tù trong những năm bị giam cầm tại đảo.
Sau mấy ngày thăm đảo, trở lại đất liền mỗi người đều mang theo một tâm trạng, qua đây đã học tập được rất nhiều điều mà có những việc mà cả cuộc đời này học vẫn không thể hết. Tôi viết những dòng ghi chép này ra đây để bạn đọc cùng tham khảo và mong muốn cũng có một ngày các bạn sẽ được ra thăm đảo để chứng kiến thêm những sự đổi thay trên hòn đảo thiêng này. 
 
                                     Ghi ở Côn Đảo ngày 29- 31 tháng 10 năm 2011
                                  Bài và ảnh của Nguyễn Quang Tình từ Côn Đảo
 
 
ẢNH: Đồng chí Đào Hữu Tu- Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc lưu bút tại bảo tàng cách mạng Côn Đảo
 
 
 
 
Ảnh: Đoàn đại biểu BCH Đảng ủy Tổng công ty CN mỏ Việt Bắc viếng nghĩa trang Hàng Dương
 
 
 
Ảnh: Bãi biển Đầm trầu trên đảo
 
Số lượt đọc: 4854 - Cập nhật lần cuối: 06:09 | 08/11/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ