Thế giới phải... nghiêng mình!

 Bằng chứng là cậu tôi, một cán bộ ngành an ninh, vừa có đợt đi tập huấn ở ba nước: Singapore, Malaysia, Hongkong hơn một tháng trở về đã xuýt xoa bảo rằng điều kiện sống bên nước người quả là hiện đại, tiện nghi, rất văn minh sạch sẽ. Thu nhập bên bạn cũng cao hơn ở VN rất nhiều, nhưng nếu hỏi có chọn sang đó sống hay không thì, bỏ ngoài yếu tố yêu nước, cậu tôi khẳng định rằng không, chẳng dại gì sang sống bên đó, tiền kiếm nhiều nhưng phải tiêu hết vì mọi thứ đắt đỏ, và nhất là mọi người sống tốc độ đến không kịp thở, tính từng giây từng phút một, chóng mặt lắm. Thà cứ ở VN mình sống túc tắc còn hơn, còn có thời gian la cà bạn bè, nhâm nhi cốc bia mỗi chiều, chơi bời thăm thú họ hàng hang hốc, hàng xóm láng giềng… Tôi cho rằng cậu tôi đã ngoài 50 tuổi nên khó chịu đựng tốc độ sống, lối sống công nghiệp hóa đó.

Một luật sư danh tiếng kiêm doanh nhân, anh Nghiêm Quốc Bảo, chưa phải đã già, nhưng cũng tâm sự thật sau một chuyến đi Hongkong, rằng bên đó họ tính chi li từng phút một, ai đời đi du lịch mà cũng căn ke từng phút, luôn chính xác giờ đến bệnh hoạn, thôi, cứ sống ở VN mình cho… lành! Vâng, anh kể chuyện đó trong lúc bản thân anh phải đợi các vị khác trong Ban chấp hành một hội mà anh là Chủ tịch đến họp thường kỳ, cuộc họp đã trễ hơn nửa tiếng so với giờ quy định do hơn 1/3 số vị trong Ban chấp hành… cao su! Ở VN chuyện giờ giấc cao su quen rồi, đã thành nếp sống.

Bây giờ ta thử đối chiếu với hiện tượng này. Cả thế giới đang tiêu tiền Mỹ, ai cũng nói Mỹ giàu nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người tại Mỹ lên tới 50.000 USD/năm. Thế mà vừa qua dân Mỹ xuống đường đông quá, lại giương cao biểu ngữ “Americans want to work” – đại ý là người Mỹ cần việc làm, người Mỹ muốn làm việc. Ơ hay nhỉ, tại sao dân Mỹ giàu thế rồi mà còn đòi làm việc cơ chứ! Dân VN nghèo thế này mà đâu quá cần việc làm đến mức xuống đường đòi việc như thế. 

Người VN nghèo, nhưng vẫn vui tươi, ung dung lắm nhé, sáng ra ngồi cafe đầy hè, đầy quán, trưa ra nhà hàng máy lạnh tụ tập, chiều tối tranh nhau chiếm chỗ ở quán bia hơi để tham dự cuộc thi tìm kiếm “Người buôn dưa lê tài nhất VN”. Giới trẻ 9X, 8X thì tụ tập thưởng thức KFC, Lotteria và bàn luận chuyện làm thế nào để được tự do, không phải làm việc mà vẫn giàu có, làm thế nào để tuần làm việc 4 giờ và gia nhập nhóm New Rich (nhóm nhà giàu mới)… Cả thế giới phải ngắm nhìn VN mà sửng sốt, cả thế giới phải nghiêng mình trước lối sống vô cùng thông minh của người Việt.

Và hãy nhìn sang Nhật, một nước châu Á, (một cường quốc kinh tế vừa mất thứ hạng 2 vào tay anh bạn láu cá Trung Quốc), nước này từ năm 1969 xuất hiện hiện tượng karoshi, hiện tượng tử vong do làm việc quá sức, và tiếp diễn đến tận ngày nay. Mỗi năm ở Nhật có 150 vụ karoshi, những người vì nghiện công việc, làm việc quá sức mà chết. Người Nhật vốn đem sự chuyên cần trong công việc ra làm nền tảng cho phát triển. Văn hóa làm việc cật lực của người Nhật cho dù họ giàu hơn VN rất nhiều cho thấy họ thuộc một dân tộc coi trọng vinh quang lao động.

Vậy theo bạn, hiện tượng lối sống đặc biệt VN có lý thú không?

Kiều Bích Hậu
Theo tamnhin.net
Số lượt đọc: 4795 - Cập nhật lần cuối: 06:59 | 29/09/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ