Hà Nội bị “hun khói”

 khô mũi, khó thở.


 
Bằng mắt thường cũng thấy rõ "nồng độ" khói đậm trong không khí (Ảnh: Quang Phong)

Khói bắt đầu xuất hiện từ khoảng 6h30 tối hôm qua (5/7), khi có ánh đèn xe, đèn đường bật lên là bằng mắt thường có thể nhìn thấy. Càng về đêm, màn khói càng trở nên dày đặc khiến tầm nhìn của các phương tiện giao thông bị hạn chế đáng kể.

Anh Nguyễn Quốc Hưng ở khu đô thị mới Mỹ Đình - Hà Nội cho hay, bắt đầu từ cuối buổi chiều ngày 5/7, trên đường đi làm về anh đã thấy mùi khét trong không khí. “Mùi khét càng về khuya càng nồng nặc. Mắt mũi cay xè, rất khó điều khiển xe,” anh Hưng cho biết.

Thời điểm này các cánh đồng ở ngoại thành đang vào mùa gặt. Sau khi tuốt lúa lấy thóc, người dân thường đốt luôn rơm giữa cánh đồng, khiến nội thành như bị hun khói. Nhiều lúc, những cột khói bốc lên từ các đống rơm rạ hai đên đường tạt theo chiều gió chắn ngang đường như những thanh chắn barie mù mịt che khuất hoàn toàn tầm mắt của người tham gia giao thông. Điển hình là các tuyến đường 32, quốc lộ 6, quốc lộ 1A,...
 
Vừa thoát khỏi một "barie khói", anh Đinh Văn Hùng vừa tạt xe máy vào lề đường ho sặc sụa, mước mắt nước mũi chảy giàn giụa: “Chỉ mới gần chục cây số mà tôi đã phải vượt qua mấy đoạn khói mù mịt. Mắt mũi cay xè còn cố chịu được nhưng sợ nhất là tai nạn giao thông. Vừa nhắm mắt lao qua cột khói còn chưa kịp định thần phải táp vào lề đường ngay không biết đâu có ai đó phía sau cứ thế tăng ga lao nhanh qua cột khói là tông trúng nhau ngay”.
 
Những cột khói khổng lồ đang ngày đêm "hun" quốc lộ 1A. (Ảnh: Anh Thế)
 
Hàng trăm đống rơm thi nhau nhả khói khiến không khí không còn ô xy, người dân như bị “chết ngạt”. Đáng lo ngại nhất là các em nhỏ đi học về trên những quãng đường này, có thể gặp tai nạn khó lường. Thậm chí có đoạn người dân đốt rơm ngay gần đường, ngọn lửa táp theo chiều gió khiến ai không để ý đi quá gần có thể xẩy xẩm mặt mày, cháy xém cả quần áo. 
 
Người đi đường phải "vận nội công" mới có thể vượt qua được những "barie khói" như thế này. (Ảnh: Quốc Đô)
 
Số lượt đọc: 4647 - Cập nhật lần cuối: 02:32 | 06/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ