Lời đáp của các đấng mày râu đất Việt


 >>  Hãy đáng mặt là đàn ông Việt!

Bài viết Hãy đáng mặt là đàn ông Việt! của tác giả Vũ Thị Lê Nguyên được đăng tải trên Dân trí dường như đã chạm vào lòng tự ái, nhưng cũng đã đánh thức được dũng khí đàn ông vô tình ngủ quên trong sâu thẳm con người các chàng. Họ đã chia sẻ cũng như đưa ra những phân tích, lập luận rất “nam tính” về những hoài bão lớn ẩn sâu trong lời trách móc người yêu mà tác giả gửi gắm.

 

Thật buồn cười cho các chị em, nực cười cho cái tư tưởng viển vông trong thư của bạn. Bạn viết nghe hay đó, hay lắm ấy. Tại sao chị em đi lấy chồng nước ngoài trong khi chúng tôi vẫn còn đây. Xin thưa, cái tư tưởng nước ngoài là giàu có, chồng nước ngoài là được ăn sung mặc sướng, là đổi đời... đàn ông chúng tôi không tiêm vào đầu các chị em.
 
Tự nghĩ, tự làm, tự chịu thôi nhé, đừng than vãn bi ai và đổ tại. Còn tại sao nước chúng ra nghèo, tại sao giàu tài nguyên mà vẫn nghèo ư? Nói ra thì không phải ai cũng biết đâu ạ, cái này là do hoạch định chính sách... đấy ạ. Bạn có thích giàu có và chiến tranh như Israel không? bạn có muốn phân biệt giàu - nghèo ở nước lên cao đến mức nào? Bạn so sánh Singapore nữa ư? Có biết vị trí địa lí người ta là thế nào không? Có biết cái gọi là cảng biển của châu Á thì nó thế nào không?
 
Còn nhiều nữa, tôi nghĩ nếu anh nhà đã cố làm thì chỉ muốn tốt cho bạn thôi. Làm cho vợ con, cho gia đình, cho những người thương yêu là ưu tiên của chúng tôi. Tôi xin lỗi, nếu chúng tôi không lo được cho gia đình thì ...” - TTH - Nam - 28 tuổi - Từ Hà Nội.

 

Qua bài viết của bạn, tôi biết bạn cũng là người có trí tuệ và khát vọng lớn lao cho một Việt Nam hùng mạnh. Điều này rất đáng trân trọng, nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ đâu! Bởi lẽ tất cả những người con đất Việt đều có khát vọng và ước mơ như bạn. Vì sao bạn biết không? vì đó là truyền thống vẻ vang của một Việt Nam quật cường, bất khuất mà các thế hệ cha ông chúng ta đã viết nên bằng mồ hôi và xương máu đấy bạn ạ! Nên đã là con dân nước Việt thì ai cũng mang trong mình những khát vọng và ước mơ cháy bỏng vì một Việt Nam cường thịnh để sánh vai cùng các cường quốc năm châu, như di nguyện của Bác Hồ.

 

Và để xứng đáng là con dân đất Việt, những người Việt Nam chúng tôi đang từng ngày, từng giờ, bằng chính trí tuệ Việt, nghị lực Việt và ý chí Việt, chúng tôi đang biến ước mơ, khát vọng ấy thành hiện thực bằng những hành động, việc làm cụ thể hằng ngày. Bạn hãy cùng chúng tôi làm điều đó nhé!” - LÊ TRUNG HIỀN - Nam - 25 tuổi - Từ Sơn La

 

Bài viết của bạn thật hay! Nếu chỉ nhìn trong khuôn khổ của bài viết thì rất tốt là nó góp phần tạo lên ý chí phấn đấu trong lòng mỗi người khi đọc qua bài viết. Nhưng nếu nhìn rộng ra thì bài viết vẫn còn nhiều chỗ mâu thuẫn, người đọc chỉ thấy hay thấy cảm động mà không mở ra được cách giải quyết của vấn đề.
 
Xã hội đang ngày càng phát triển và Việt Nam của chúng ta cũng đang ngày càng thay đổi. Có rất nhiều người thuộc thế hệ trẻ đang cống hiến trí lực và sức trẻ cho đất nước, vì thế bạn cứ yên tâm. Người Việt ta cũng không thua kém gì các nước tiên tiến khác. Thông qua bài viết này, chúng ta hãy kêu gọi: Mỗi người dân Việt hàng ngày hãy cố gắng cống hiến cho đất nước 1 việc cụ thể, dù nhỏ, dù lớn!” - nguyen quoc dat - Nam - 26 tuổi - Từ Cần Thơ  
 

Người đàn ông tốt không chỉ vẽ vòng tròn bảo vệ gia đình mình, mà còn muốn mình mạnh hơn nữa để bảo vệ xã hội. Các "hiệp sĩ" săn bắt cướp chính là một minh chức cụ thể cho câu nói này (nguồn ảnh: internet)

 

Bài viết rất hay và sâu sắc. Để có những người đàn ông thực sự hoài bão và vươn lên cũng cần có những người phụ nữ, người yêu đòi hỏi và khát khao như thế. Vấn đề này là một vấn đề cực lớn và ở tầm siêu vĩ mô, cần có 1 sự hoạch định dài hơi và quyết liệt. Nhưng cũng cần phải nói rằng nếu mọi người trong chúng ta đều có ý thức như thế thì sẽ nhanh thôi, Việt Nam sẽ vươn lên mạnh mẽ. Cảm ơn bạn Vũ Thị Nguyên Lê” - Lê Duy Đông - Nam - 35 tuổi - Từ Đồng Nai

 

Đồng ý với chị Thơm và anh Hiếu. Chúng ta như cùng trên 1 chiếc thuyền, thuyền trưởng chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, người giỏi là dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải thăng tiến và đạt mục tiêu. Làm cho nước ngoài không sai, nhưng lý tưởng cho quốc gia là phải có và thực hiện đều đặn, ít cũng được. Bài viết của bạn cuối cùng cũng với mục đích kêu gọi chúng ta tốt hơn. Không ngồi trách than, không buông xuôi, chúng ta phải xây dựng lý tưởng và thực thi. Chúc các bạn làm được những lý tưởng tốt đẹp cho con người, cho quốc gia Việt Nam...” - QuocP - Nam- 28 tuổi - Từ Sơn La  

 

 
Đọc bức thư của bạn tôi nhớ tới một bộ phim mà tôi đã từng xem, một nhân vật trong phim đã nói một câu mà tôi rất ấn tượng: 'Một người đàn ông tốt là người vẽ ra một vòng tròn để bảo vệ vợ con mình, có những người tốt hơn nữa thì anh ta vẽ vòng tròn lớn hơn bảo vệ cho cha mẹ anh em họ hàng mình. Nhưng có một số người không làm thế, anh ta vẽ một vòng tròn để bảo vệ cho cả dân tộc mình, đó là những người đàn ông vĩ đại'.
 
 Dù cho đàn ông tụi mình đang là ai, làm gì thì mỗi người trong chúng tôi cũng đang cố vẽ những vòng tròn khác nhau. Ở VN ông cha cũng đúc kết được tứ đức của người đàn ông là: TU THÂN, TỀ GIA, TRỊ QUỐC, BÌNH THIÊN HẠ. Mọi giá trị của người đàn ông luôn bắt đầu từ những điều nhỏ rồi mới đến những điều lớn hơn” - Đoàn Ngọc Thắng - Nam - 27 tuổi - Từ Hà Nội

 

Các chàng ý kiến là vậy, còn chị em nghĩ gì, liệu có cùng quan điểm với tác giả Lê Thị Vũ Nguyên?
 
Bài viết khá hay nhưng hình như bạn dựa vào người ta là chính. Chúng ta là con rồng cháu tiên, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng. Thời xưa có Bà Trưng, Bà Triệu thì nay chị em ta không thể cùng các anh chung tay xây dựng đất nước Việt Nam được sao? Bạn viết hay nhưng chưa đầy đủ, nói các anh thì chính chị em ta cũng phải có phần nào trách nhiệm và nghĩa vụ trong đó.
 
Ngoài việc kêu gọi, động viên, khuyến khích thì chính chúng ta cũng phải làm gì đó để cùng các anh hay nói đúng hơn ta phải làm trước mới nói được người khác. Nào chị em ta hãy cùng làm vì chính chúng ta, vì đất nước ta hay đúng hơn vì chính những người đàn ông của chúng ta. Chúng ta cùng cố gắng, phấn đấu để những gì chúng ta nêu ra trên đây, chúng ta hy vọng, mong ước đều trở thành hiện thực nhé. Phải vậy không các anh, chị?” - Trần Thị Xuân - Nữ - 25 tuổi - Từ Hà Nội

Bức thư của bạn Nguyên viết thật hay. Lâu lắm rồi tôi mới đọc được bài viết hay thế này. Câu chuyện chứa thật nhiều ẩn ý. Những bạn phê bình bài viết của bạn Nguyên nên đọc rồi suy ngẫm cho thật kĩ...” - Trần Phương Huyền - Nữ - 43 tuổi - Từ Hà Nội 

Mình thấy bài viết của bạn rất có ý nghĩa. Nó thức tỉnh không những nam giới mà cả nữ giới chúng mình nữa. Mình thấy một số người đàn ông có những comment thật thiếu trách nhiệm. Có thể phụ nữ chúng tôi hơi mơ mộng nhưng chúng ta có quyền được mơ và biến điều đó thành sự thât.
 
Có lẽ do một bộ phận đàn ông, phụ nữ ngày nay sống quá thực tế, cho nên mới góp phần làm chậm đà phát triển của đất nước ta như thế này. Họ chỉ lo cho bản thân họ tốt là được, còn ai hay xã hội ra sao thì không cần quan tâm. Những người đó nên xem lại chính mình!” - Trang – Nữ - 27 tuổi - Từ Hà Nội

 

Hỡi các bạn nam, đừng tự đặt bài viết này viết cho riêng các bạn để mà lên tiếng phản đối. Nó là của chung đó, hihi... Nếu mỗi người đã làm tốt công việc của mình thì đúng là Việt Nam không chỉ như bây giờ. Tại sao bài viết này tập trung vào các bạn nam hơn là nữ? Bởi vì các bạn thấy đó, phụ nữ đã phát triển và thay đổi nhiều, và họ vẫn đang còn thay đổi.
 
Mỗi quốc gia mang vóc dáng của một người dân và mỗi người dân là tế bào cấu thành nên quốc gia đó. Những người đàn ông đừng nghĩ rằng "kiếm tiền là đủ", mà tất cả mọi thứ đều có thể làm tốt hơn, chỉ cần các bạn nghĩ vậy” - Nguyen – Nữ - 28 tuổi - Từ Bắc Giang

 

Tuy cũng là phận nữ  nhi, nhưng Thu Hoài - Nữ - 29 tuổi - Từ Hà Nội lại có nhìn nhận khác.

 

 Mình là nữ. Xin có vài lời chia sẻ với bạn như thế này. Sự việc bạn phân tích về đất nước chúng ta (tài nguyên thì nhiều nhưng vẫn nghèo) thì hoàn toàn đúng. Có điều bạn ra lời kêu gọi sai đối tượng. Việc làm cho đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” là trách nhiệm của tất cả mọi người không phân biệt già, trẻ, nam, nữ. Đến cả trong chiến tranh, Bác Hồ còn kêu gọi toàn dân tộc, có riêng gì đàn ông đâu. Bạn nói thế hóa ra phụ nữ chẳng có vai trò gì?
 
Bạn đổ lỗi cho đàn ông, đặt lên vai họ sứ mệnh làm cho đất nước lớn mạnh. Bạn hoang đường quá. Các minh chứng của bạn cũng khá là lạc đề. Các cô gái quê lấy chồng Đài Loan vì họ thiếu hiểu biết, chứ không phải đàn ông Đài Loan hơn đàn ông Việt Nam. Vườn rau phun thuốc sâu không phải do mình ĐÀN ÔNG trồng. Đó là do cả một tập thể trong đó có cả phụ nữ.
 
Muốn đất nước phát triển thì cần có đường lối, chính sách đúng đắn, kỉ luật, kỉ cương, không tham ô, tham nhũng… Như thế các công trình kiến trúc mới không bị rút ruột, người dân có ý thức hơn ở nơi công cộng…

 

Ai đó đã từng nói rằng người Việt Nam cần cù, thông minh. Đàn ông Việt có không ít người giỏi, dũng cảm... Vì vậy, chắc chắn không có việc gì khó mà con người, nhất là những ai được mệnh danh là "phái mạnh" và đặc biệt là trong thời đại khoa học kỹ thuật tiên tiến ngày nay,  lại không thể không vượt qua được.
 
Cũng có tâm trạng chung như các chàng,  Hùng - Nam - 28 tuổi - Từ Bắc Giang bày tỏ sự tâm đắc:

 

Bài viết này không chỉ khơi dậy lòng tự trọng của cánh đàn ông, mà còn đánh thức lòng tự tôn dân tộc. Chúng ta không nên sống mãi trong hào quang của quá khứ. Tài nguyên rồi cũng sẽ cạn kiệt, đất đai rồi cũng sẽ trở nên chật chội theo tốc độ tăng dân số, chỉ có ý chí và tri thức là sẽ tồn tại mãi mãi. Cố gắng lên các chàng trai Việt!”

 

Bách Linh

Theo http://dantri.com.vn


Số lượt đọc: 4957 - Cập nhật lần cuối: 04:42 | 05/07/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ