Mức khởi điểm chịu thuế TNCN có thể là 9 triệu đồng

Theo đó, BTC đề xuất 2 phương án để hỗ trợ người nộp thuế. Phương án thứ nhất là miễn thuế TNCN đối với người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có một người phụ thuộc có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng. Khoảng 250 nghìn người sẽ được thụ hưởng từ phương án này và số giảm thu ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng.

Phương án thứ hai, bỏ bậc 5% trong các bậc thuế TNCN hiện hành. Theo đó, sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với mức thuế suất 10%. Như vậy, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống mà không có người phụ thuộc sẽ không phải nộp thuế TNCN. Theo phương án này, số thuế tối đa mỗi người được miễn sẽ là 250.000 đồng/tháng.

Mức khởi điểm chịu thuế có thể được nâng lên 9 triệu đồng/tháng
Mức khởi điểm chịu thuế có thể được nâng lên 9 triệu đồng/tháng(ảnh: internet)

BTC cho biết sẽ trình Chính phủ các phương án này trong cuộc họp thường kỳ tháng 6 và sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra vào tháng 7 tới.

Trước đó, hồi tháng 4, BTC từng đưa ra ý kiến sẽ nâng mức khởi điểm chịu thuế từ 4 triệu đồng lên 5 triệu đồng. Rất nhiều người dân đã chờ đợi và hy vọng Luật Thuế TNCN sẽ được đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội trong tháng 7 tới. Sau đó, theo Ủy ban Ngân sách -  Tài chính của Quốc hội thì phải đợi đến tháng 10.2012, Luật Thuế TNCN mới được đưa vào chương trình sửa đổi cùng với một số văn bản luật khác theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, trước mắt, Quốc hội có thể ban hành nghị quyết trong thẩm quyền của mình để miễn, giảm hoặc dãn cho một số đối tượng chịu thuế.

Đồng thời, BTC cũng đề xuất việc miễn thuế TNCN đối với đầu tư chứng khoán từ 1.8 năm nay đến hết năm 2012. Thu nhập nhận được từ cổ tức cũng sẽ được miễn thuế TNCN nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

Về TNCN đối với hộ cho thuê nhà, BTC đề xuất, đối với hộ cho thuê nhà có doanh thu dưới 20 triệu đồng/tháng sẽ được miễn với điều kiện cam kết không tăng giá thuê nhà cho công nhân trong năm 2011. Những hộ có doanh thu trên 20 triệu đồng/tháng, BTC đề xuất giảm 20% mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh nhà trọ cho công nhân, học sinh, sinh viên thuê.

Một số đề xuất về áp mức tối thiểu đối với các bữa ăn cho công nhân nhằm cải thiện đời sống người lao động cũng được BTC đề cập đến.

Hiện nay, các khoản thu từ thuế TNCN mỗi năm đóng góp cho ngân sách 29.000 đến 30.000 tỷ đồng. Mức thu nhập để đóng thuế hiện nay đối với người lao động làm công ăn lương được áp dụng theo Luật Thuế TNCN có hiệu lực từ năm 2009. Theo đó, người lao động nằm trong diện chịu thuế được giảm trừ cho bản thân 4 triệu đồng/tháng và thêm 1,6 triệu đồng/người phụ thuộc (cha mẹ, người thân bị tàn tật, con dưới 18 tuổi…).

Tuy nhiên, mức khởi điểm chịu thuế hiện nay bị cho là quá lạc hậu và phải nhanh chóng sửa đổi bởi trên thực tế giá cả nhiều mặt hàng tăng  quá cao so với thời điểm ban hành Luật Thuế TNCN năm 2009.

Ngọc Tuyên

Theo laodong.com.vn

Số lượt đọc: 5636 - Cập nhật lần cuối: 00:27 | 23/06/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ