Đề Văn bất ngờ, thí sinh Hà Nội than khó

Tại trường THPT Nhân Chính, theo ghi nhận của phóng viên thì sau khi hết giờ làm bài hầu hết thí sinh ra đều lắc đầu, tặc lưỡi. Hầu hết các em đều cho rằng đề Văn năm nay ra khó và bất ngờ hơn năm ngoái. Đề Văn gồm hai phần: phần 1 phân tích bài thơ; phần 2 qua một đoạn trích “Chuyện người con gái Nam Xương” để phân tích lời độc thoại, đối thoại và các yếu tố kỳ ảo trong tác phẩm.

Thí sinh Nguyễn Thùy Linh dự thi vào trường này cho biết: “Phần 1 hơi khó phân tích. Còn phần 2 thì khá bất ngờ vì cách ra đề hay và đòi hỏi học sinh phải nhớ và hiểu rõ tác phẩm, dễ bị nhầm và lạc đề nếu không đọc kỹ”.

Cũng chung tâm trạng này ở Trường THPT Trần Phú, các thí sinh rất nặng nề khi rời khỏi phòng thi. Các em đều cho biết rất bất ngờ khi đề thi lại ra vào tác phẩm “Người con gái Nam Xương” bởi tác phẩm đã được ra đi ra lại nhiều lần.
 

Đề thi Văn vào lớp 10 ở Hà Nội.

Thí sinh tên Hoàng nhăn nhó: “Hà Nội đã từng có hai năm thì vào tác phẩm này nên ít ai ngờ đến sẽ ra tiếp vào kì thi này. Phần lớn bạn bè em đều bị “lệch tủ” nên kết quả làm bài không được khả quan cho lắm”.

Hương là một trong những thí sinh hiếm hoi dự thi vào Trường THPT Trần Phú tươi cười khi rời khỏi phòng thi nhưng cũng không tự tin cho lắm: “Mặc dù em đã ôn tập đúng vào phần tác phẩm này nhưng chắc cũng chỉ được tầm khoảng 7-8 điểm. Đề thi không khó nhưng đòi hỏi cần phải hiểu sâu và biết vận dụng thì mới làm được”.

Trong khi phần lớn thi sinh dự thi đều “méo mặt” với đề thi Văn thì các học sinh dự thi vào các trường THPT “tốp trên” lại cho rằng là nhẹ nhàng. Tại Trường THPT Chu Văn An, đa số thí sinh thi tại điểm thi này cho biết: đề Văn không quá khó, yêu cầu rõ ràng và kết quả thi rất khả quan. Vừa ra khỏi phòng thi, thí sinh tên Phương hồ hởi: “Đề thi này khá vừa tầm, sát với chương trình học, em chuyên tự nhiên mà còn thấy thoải mái thời gian.”
 

Nhiều thí sinh đều than đề thi Văn bất ngờ và khó.

Em Phạm Khánh Linh cho biết: “Có một câu em chưa ôn kĩ nên làm không được tốt lắm, nhưng nhìn chung thì đề thi Văn không khó, chỉ cần ôn kĩ là có thể làm được; đề cũng không dài, với thời gian 120 phút thì đề như vậy là vừa phải.”

Theo đánh giá của các bậc phụ huynh thì việc học sinh dự thi vào khối các trường “tốp trên” đánh giá đề thi không khó cũng là điều dễ hiểu bởi phần lớn các em đều là những thí sinh có học lực, khá giỏi. Tuy nhiên với môn Văn thì việc đánh giá dễ hay khó cũng rất khập khiểng.

Nhận định về đề thi, cô Phạm Thị Tú Oanh - giáo viên Trường THCS Đống Đa cho biết: “Đề thi nằm trong phạm vi chương trình học, không quá khó. Tuy nhiên để làm được đề thi này đòi hỏi thí sinh phải học hiểu kỹ và biết cách vận dụng kiến thức. Đề thi có câu hỏi phân loại thí sinh đó là các ý yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận hay viết suy nghĩ về tác phẩm. Theo tôi đề thi này phân loại thí sinh khá tốt”.

Còn theo một cựu giáo viên dạy Văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) thì đề thi của Hà Nội vẫn ra theo hướng truyền thống đó là một câu về thơ và một câu về chuyện. Đề thi không có câu hỏi mở nên an toàn cho cả người ra đề lẫn người viết. Để thi đã chú ý đến tính nghệ thuật của tác phẩm. Đây là một đề thi bình thường, không quá khó. Thí sinh có học lực khá trở lên thì có thể đạt điểm 7-8, chắc chắn sẽ ít điểm 9-10.
 

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, kết thúc môn Văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sáng nay không có giám thị và thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Cũng theo ông Thống thì đây là kì thi đầu đời của học sinh nên Sở GD-ĐT Hà Nội đặc biệt chú ý. Trước khi vào phòng thi thì giám thị sẽ nhắc nhở để tránh việc thí sinh mang tài liệu. Bên cạnh đó trước khi bóc đề, giám thị thi lại tiếp tục yêu cầu các em lần cuối kiểm tra xem trong người có còn mang những vật dụng không được phép hay không.

Ngoài ra để tránh tình trạng ách tắc ảnh hưởng đến việc đến điểm dự thi của thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phân luồng giao thông từ xa.

 
Nguyễn Hùng - Vũ Ngân - Đỗ Chiêm
 
Theo Dantri
Số lượt đọc: 4879 - Cập nhật lần cuối: 07:40 | 22/06/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ