Đề Văn: Hay nhưng hơi khó với HS trung bình

 9h30 sáng nay 2/6, còn nửa tiếng nữa mới hết giờ làm bài thi môn văn, môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh đã sớm ra khỏi trường thi. Đa số thí sinh được hỏi đều trả lời đề Văn năm nay “dễ thở”.

 
Ghi nhận tại Hội đồng coi thi THCS Kim Đồng (Q. Hải Châu, Đà Nẵng), nhiều thí sinh ra sớm thoải mái ngồi quán nước đợi người nhà đến đón về nghỉ trưa chờ buổi thi chiều. Trao đổi với PV, thí sinh Phạm Thanh Vinh, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh dự thi tại điểm trường THCS Kim Đồng cho biết: “Phần đề văn em làm có 3 câu: một câu hỏi kiến thức trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa, một câu đề mở và một câu yêu cầu phân tích một đoạn trong bài thơ “Tây Tiến”. Đề nhìn chung là dễ thở. Những đề bài này em đã có ôn tập trước đó nên hy vọng làm không sai ý. Ra sớm nhưng em tự tin không “rớt” môn văn, chỉ sợ hành văn chưa mạch lạc nên điểm không cao thôi.”.
 

9h30, các thí sinh đã bắt đầu ra khỏi trường thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Một thí sinh khác, thí sinh Duy Vũ, học sinh THPT Trần Phú cho biết khi rời khỏi điểm trường thi: “Các thầy, cô coi thi nghiêm khắc. Bạn nào loay hoay trao đổi tí là bị nhắc nhở ngay. Nhưng may là đề Văn không khó. Em nghĩ bạn nào chịu khó ôn tập qua cũng dễ kiếm trên điểm trung bình. Đề mở yêu cầu nói lên suy nghĩ của bản thân về đại ý có nhiều lối rẽ đến với tương lai, nhưng lối rẽ quan trọng nhất là do chính mình quyết định cũng đúng với tâm trạng học sinh vừa tốt nghiệp bậc học phổ thông như bọn em”.


Thí sinh ra sớm ngồi đợi phụ huynh đón về bàn luận sôi nổi về đề Văn và khá phấn chấn vì đề "dễ thở". (Ảnh: Khánh Hiền)

Nhìn chung, tại nhiều điểm trường thi tại Đà Nẵng, buổi thi môn đầu tiên diễn ra khá nghiêm túc, trật tự; chưa ghi nhận sự cố đáng tiếc nào xảy ra.
 
Tan thi môn Văn sáng nay 2/6, nhiều thí sinh tại Hà Nội ra về với tâm trạng không được vui vì đề thi khá khó và bất ngờ. Hầu hết học sinh đều than vãn đề thi năm nay hơi “khó nhằn” với câu 1 và câu 2.

Câu hỏi 1 (2 điểm) của đề thi năm nay: Trong đoạn cuối truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, nhân vật nghệ sĩ Phùng mỗi khi ngắm kĩ và nhìn lâu hơn tấm ảnh do mình chụp thường thấy hiện lên những hình ảnh nào? Những hình ảnh đó nói lên điều gì? .

Trong câu 2 (3 điểm) hỏi: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình. Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.
 
 
Với đề Văn tốt nghiệp sáng nay nhiều thí sinh ra về với tâm trạng không được vui vẻ. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Tại điểm thi THCS Tô Hoàng, học sinh Nguyễn Minh Hạnh cho hay: “Đề thi không quá khó nhưng hơi bất ngờ với câu 1. Với câu này tuy không khó nhưng ôn không kỹ lắm. Hy vọng bài thi của em đạt điểm trên trung bình”.

Ra khỏi phòng thi, với gương mặt không được vui, học sinh Đinh Ngọc Dũng than thở với bạn: “Câu 1, câu 2 khó thế, mình ngồi “chém gió” cho hết bài thi. Hy vọng ăn điểm ở bài Tây Tiến của Quang Dũng”.

Ngô Bảo Ngọc - HS lớp 12 trường THPT Đông Đô nhăn nhó nhận xét: “Nói chung đề thi không quá khó, nhưng bài thi của em không được suôn sẻ cho lắm. Bài Tây Tiến em không ôn nhiều nên khi phân tích vẫn còn thiếu ý. Em sẽ phải cố gắng cho các môn tiếp theo”. 

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh tại Khánh Hòa nhận định đề thi năm nay vừa tầm. Tuy nhiên, các em học sinh học khối A thì nhận định “đề thi khá khó”. Vì là môn thi tự luận nên hầu như không có thí sinh nào nộp bài ra sớm.

Em Quỳnh Như, học sinh trường Nguyễn Văn Trỗi, dự thi tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An cho biết: “Em thấy đề thi năm nay rất hay, nhưng cũng không hề dễ. Em thích nhất câu 2, đề ra là “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình”và yêu cầu viết một bài văn trình bày suy nghĩ. Em nghĩ là câu này em làm rất tốt. Nhưng em cũng bất ngờ với câu 1 khi đề ra về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Em hơi chủ quan nên chắc sẽ không đạt điểm cao ở câu này”.

Em Nguyễn Minh Thư thì chia sẻ: “Em học khối A, nên làm không được tốt lắm, nhưng em cũng khá hài lòng với bài làm của mình. Để đạt được tổng điểm cao nhất có thể, em sẽ cố gắng hơn ở những môn thi khối tự nhiên”.

Thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Chu Văn An, TP Nha Trang, Khánh Hòa sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)
 
Theo nhận định, đề thi năm nay vừa tầm, không quá khó và cũng không quá dễ. Chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản, các em có thể triển khai bài thi và đạt được số điểm tương đối. Tuy nhiên, một số em cho biết, do chủ quan nên các em không hoàn thành tốt bài thi của mình. Thậm chí, có em thừa nhận là “bí quá nên nghĩ gì viết nấy”.
 
Theo nhận xét của nhiều thí sinh tại Sóc Trăng, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không khó nhưng hơi bất ngờ, nhất là ở câu số 1 và câu số 2 vì phần lớn các em đoán ra về phần Văn học nước ngoài (câu 1) và những vấn đề có tính thời sự trong cuộc sống hiện nay (câu 2). Riêng bài tự luận nhiều thí sinh có chung nhận định đề “dễ thở”.
 
Thí sinh Sóc Trăng trong phòng buổi thi môn Văn. (Ảnh: B.D)
 
Giám thị tại Sóc Trăng thu bài thi môn Văn. (Ảnh: B.D)
 
Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay 2/6, thí sinh Cần Thơ ra khỏi phòng thi với nhiều nụ cười rất tươi, trái với tâm trạng trước đó khi các em còn hồi hộp bước vào phòng để dự thi môn đầu tiên.

 

Theo ghi nhận của PVDân trí, hầu hết các thí sinh đều làm bài hết giờ, rất ít thí sinh ra khỏi phòng thi mặc dù được phép nộp bài sau khoảng 2/3 thời gian. Nhiều em bày tỏ cho biết dù đề ra khá dễ nhưng cũng cần thời gian để hoàn thành, đặc biệt là ở phần làm văn.

Tại Hội đồng thi hệ THPT Châu Văn Liêm, em Nguyễn Hoàng Sơn (trường THPT Phan Ngọc Hiển), cho biết khá bất ngờ với đề thi môn Ngữ văn năm nay. Theo em Sơn thì những năm trước đề có ra câu hỏi về văn học nước ngoài nhưng năm nay thì không chính vì thế ở câu 1 của phần thi chung em làm không trọn vẹn, 2 câu còn lại đều làm tốt.

Nhiều thí sinh cho rằng, phần thi riêng đều là những tác phẩm văn học nổi tiếng là Tây Tiến và Vợ nhặt nên các em đã có chuẩn bị trước, ôn tập kỹ vì thế không khó để hoàn thành phần làm văn.

Thí sinh Cần Thơ hoàn thành môn thi Ngữ văn với nhiều nụ cười tươi. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Với câu hỏi yêu cầu biết bài văn ngắn suy nghĩ của thí sinh về lựa chọn con đường tương lai, em Huỳnh Mỹ Tâm (trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết, trong quá trình ôn luyện, em đã được thầy cô yêu cầu chú ý ở loại đề tài “tự hiểu” nên cũng rất yên tâm để làm. Nhiều em thí sinh khác cũng chia sẻ, với câu hỏi như thế này khiến cho các em dễ thở hơn.

Trong khi đó, tại các điểm thi hệ GDTX, thí sinh hoàn thành bài thi cũng dễ dàng. Trong đề ra, chỉ có câu văn học nước ngoài hơi “khó ăn”. Nhiều em cho biết, câu “tự hiểu” là một câu hỏi hay, phản ánh đúng thực trạng tình hình tai nạn giao thông nước ta hiện nay. Em Trần Ngọc Tuyết Mộng (TTGDTX Bình Thủy) cho biết, thời gian qua, báo báo đài phản ánh, thì em cũng hiểu được phần nào tình trạng tai nạn giao thông nên khi thấy đề ra câu hỏi này tâm trạng trong phòng thi nhẹ nhõm hơn.

Tại TPHCM, nhiều thí sinh vui mừng vì đề thi vừa sức. Tại HĐT Trưng Vương (Q.1), nhiều thí sinh ra sớm 15 phút. Em Nguyễn Thị Khanh (lớp 12A2, THPT Lương Thế Vinh) dự đoán mình sẽ được 6,5 - 7 điểm: “Đề yêu cầu phân tích thơ và nhân vật, em đã được ôn thi rồi nên cảm thấy dễ, làm xong còn dư 15 phút”. Khanh cũng tin chắc kỳ thi này mình sẽ đậu, tâm lý rất thoải mái đón chờ buổi thi Vật lý chiều nay.

Nhiều thí sinh ra về sớm tại HĐT Trưng Vương (Q.1). (Ảnh: Lê Phương)

Tuyết Hương (lớp 12A3, THPT Trưng Vương) cũng đã ôn luyện nhiều lần về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu nên “trúng tủ” câu 1: “Các bài kiểm tra môn Văn của em thường được 8 điểm nên em nghĩ bài thi này em đạt không dưới số điểm đó. So với đề của Sở, em thấy đề thi hôm nay có vẻ “nhẹ cân” hơn”. Tuyết Hương hơi lo lắng về môn Địa nhưng nhìn chung, vì đây là kỳ thi tốt nghiệp nên em vẫn tự tin hơn nhiều so với thi đại học.

Thí sinh tại HĐT Nguyễn Trung Trực (G. Gò Vấp) không ra về sớm nhưng cũng nhận xét đề vừa sức. Em Nguyễn Thành Trung (THPT Việt Âu) làm xong toàn bộ: “Phần tự luận về định hướng tương lai có thể có bạn lạc đề nhưng em thích 2 câu về tác phẩm “Tây tiến” và “Vợ nhặt” ở yếu tố bất ngờ”.

Nụ cười sảng khoái của các thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Trung Trực (Gò Vấp) sau môn thi Văn. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Cô Thu, giáo viên dạy văn của trường THPT Trần Hưng Đạo rất vui mừng vì các học trò của mình hoàn thành tốt bài thi. Cô nhận xét: “Nhìn tổng quan thì tôi thấy đề thi vừa sức các em. Câu 1 rất hay, vừa trọng tâm vừa có sự gợi mở, yêu cầu học sinh phải nắm bắt được chủ đề tư tưởng của tác phẩm”.
 

HS trường THPT Trần Hưng Đạo (Gò Vấp) trao đổi với giáo viên dạy Văn về đề thi.(Ảnh: Hoài Nam)
  
Theo đánh giá của nhiều thí sinh ở Hà Nam, đề thi năm nay tương đối dễ nhưng vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức.
 
Nụ cười rạng rỡ kết thúc môn thi thứ nhất tại Hà Nam. (Ảnh: Trần Thành)

Bước vào môn thi đầu tiên nên tâm lý của nhiều bạn còn căng thẳng, mặc dù làm đủ các câu hỏi xong kết quả vẫn chưa như mong đợi. Nhìn chung, không khí tại các hội đồng thi môn Văn sáng nay diễn ra khá nghiêm túc. Toàn bộ điện thoại di động, của giám thị, cán bộ làm công tác thi đều được giữ lại trước khi vào phòng thi.

Đề thi Văn năm nay được nhận định là chuẩn theo kiến thức phổ thông, kiến thúc tập trung chủ yếu ở lớp 12. Cấu trúc đề thi tự luận được thay đổi theo hướng tăng cường kiểm tra tính sáng tạo và kỹ năng thực thực tế của thí sinh; mỗi đề thi gồm nhiều câu hỏi riêng biệt. Theo nhận xét của một nhóm thí sinh trường THPT chuyên Biên Hòa (Bình Lục, Hà Nam), đề thi năm nay không khó nhưng bao quát toàn bộ kiến thức, nếu bạn nào quen kiểu học tủ thì khó có khả năng làm trọn vẹn bài thi.
 
Các thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi. (Ảnh: Trần Thanh)

Các thí sinh của trường THPT Bình Lục nhận xét, hình thức ra đề như này là phù hợp với lượng kiến thức của chúng em, cơ cấu đề ra giúp chúng em cũng dễ gỡ điểm hơn.

Tại Nam Định, bước khỏi phòng thi, nhiều em trong số hơn 500 thí sinh của truờng THPT Đoàn Kết và Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh thở phào nhẹ nhõm bởi đề thi môn Văn nay rất sát với chương trình học, các thí sinh đều hoàn thành bài thi của mình sớm.

Hầu hết các thí sinh cho rằng đề thi năm nay ở mức độ bình thường không quá khó. Em Lã Thế Cường - học sinh Trường THPT Đoàn Kết chia sẻ: “Đề thi năm nay có 3 câu, mức độ ra đề cũng bình thường nên em làm được hết bài, thời gian cũng vừa đủ đối với em”.
 
Thí sinh Nam Định cho rằng đề thi Văn vừa tầm. (Ảnh: Văn Đức)

Còn em Mai Thị Phương thì cho rằng đề thi đối với em cũng không khó, em làm hết 3 câu nhưng vì giành quá nhiều thời gian cho câu 1 nên em vẫn chưa hoàn thiện bài thi chưa được tốt lắm. Nhưng bù lại em lại làm tốt câu 1và câu 2 nên cũng không đáng lo".

Ngược lại với tâm trạng phấn khới của các thí sinh khác, em Nguyễn Văn Bổng học sinh trường THPT Lê Quý Đôn lại cho rằng đề thi cũng không dễ lắm, vì hồi hộp quá nên em làm bài thi cũng chưa được tốt lém, một phần nữa cũng do ôn thi không trúng đề nên cũng hơi buồn một chút.

Trong những nhóm đang bàn luận về đề thi một cách sôi nổi thì nhận được sự chia sẻ từ em Nguyễn Thị Liên học sinh chuyên khối C truờng THPT Đoàn Kết cho biết: “Đề thi năm nay tương đối dễ nên em làm được hết cả 3 câu, thời gian cũng vừa đủ đối với em. Em rất vui và sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho những môn tiếp theo”.

Theo nhận định chung của nhiều thí sinh tại Thanh Hóa, đề thi môn Văn không quá khó, không đánh đố học sinh nhưng hơi dài nên nhiều thí sinh không đủ thời gian làm bài.
 
Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. (Ảnh Lan Anh)
 
Ghi nhận của PV Dân trí tại địa bàn trường THPT Quảng Xương 1 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề huyện Quảng Xương thì không có học sinh nào ra trước giờ làm bài. Nhìn chung, đề thi không “đánh đố” học sinh. Tuy nhiên, một vài thí sính tham dự kỳ thi cho biết, đề thi năm nay hơi dài nên nhiều bạn không đủ thời gian làm bài.

Em Lê Thị Nhung, điểm trường THPT Quảng Xương 1 tâm sự: “Nhìn vào đề thi các thầy cô giáo phát cho, em biết mình có thể làm được 80%, nhưng do đề thi hơi dài, thời gian làm bài chỉ có 150 phút nên nhiều đoạn em phải viết vội vàng. Thế mà, cuối cùng em vẫn chưa viết xong phần kết luận của bài văn”.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi đã nở cụ cười rạng rỡ, khuôn mặt không che giấu được niềm vui làm được bài. Tuấn, thí sinh thi tại Trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề huyện Quảng Xương vui mừng: “Em làm xong bài thì tiếng trống hết giờ cũng vang lên. Đề Văn tuy hơi dài, nhưng nếu biết cách phân chia thì sẽ kịp thời gian. Giờ em chỉ lo cho môn Lý chiều nay thôi”.
 
Nụ cười sau khi kết thúc buổi thi. (Ảnh: Lan Anh)
 
Cũng tại địa điểm thi trường THPT Quảng Xương 1, các thí sinh vẫn xì xào với nhau chuyện lộ đề thi môn Văn. Một bạn thí sinh cho biết: “Em thấy bạn nhắn tin truyền nhau bảo học các tác phẩm Vợ nhặt, tác phẩm Tây Tiến và tác phẩm Rừng Xà Nu... nhưng may mắn cũng vào được tác phẩm Tây Tiến”.

Tại Thừa Thiên - Huế, theo đại đa số ý kiến của các thí sinh, đề thi môn Văn có câu 1 hơi khó làm và mất thời gian. Nếu sa đà vào làm ngay từ câu 1 có thể sẽ không có thời gian nhiều cho các câu còn lại.

Em Nguyễn Thị Út, học sinh Trường THPT Tố Hữu thi ở hội đồng Trường THPT Phạm Văn Đồng cho hay: “Riêng em không làm câu 1 trước vì biết sẽ phải giằng co nhiều với việc miêu tả hình ảnh. Em đã làm các câu còn lại trước rồi làm câu 1 sau nhưng vẫn thiếu một ít thời gian. Các bạn cùng phòng đa số làm câu 1 mất khoảng gần 1/3 thời gian làm bài, khi nhìn đồng hồ lại thì đã còn quá ít thời gian”.

Các thí sinh thi ở hội đồng Trường THPT Phạm Văn Đồng, TP Huế cho rằng đề Văn hơi hóc ở câu 1. (Ảnh: Đại Dương)

Tại Quảng Nam, nhận xét về đề thi văn năm nay, thí sinh Phạm Tuấn Nhật (lớp 12, trường tư thục Hà Huy Tập, TP Tam Kỳ) cho biết: “Đề thi môn Văn năm nay em dễ hơn năm ngoái, em làm được 70%, đa số các câu hỏi nằm trong chương trình ôn mà thầy cô đã ôn cho các em trong thời gian qua. Nhất là phân tích đoạn thơ của bài Tây Tiến vì bài thơ này thời gian qua, thầy cô của trường ôn rất kỹ”.

 

Còn thí sinh Dương Thị Thúy Diễm (lớp 12 trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam kỳ, Quảng Nam) chia sẻ: “Đề thi môn Văn năm nay không khó, chủ yếu nằm trong sách giáo khoa, thầy cô đã ôn kỹ cho các em trong thời gian vừa qua. Không biết các bạn khác như thế nào, còn em thì đã làm được trên 70%”.

Theo đánh giá của các thí sinh Quảng Nam, đề thi Văn năm nay nằm hết trong chương trình đã học. (Ảnh: Công Bính)
 
Trong khi đó, tại hội đồng thi THPT Tây Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, sau buổi thi đầu tiền, hầu hết thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt căng thẳng. Em Nguyễn Thị Nga thẳng thắn: “Đề thi năm nay có phần phức tạp hơn so với mọi năm, các câu hỏi đều phải suy luận và mang tính logic cao, một số thí sinh chưa hết giờ nhưng đã nộp bài ra khỏi phòng”.

 

Theo khảo sát của chúng tôi, trong buổi thi sáng nay rất nhiều thí sinh tỏ ra khá mệt mỏi, một phần do thời tiết càng về trưa càng oi bức, một phần do tâm lý làm bài không đạt hiệu quả cao.
 

Nhận định về đề thi Văn tốt nghiệp 2011, cô giáo Trương Thị Hiền Lương, giáo viên dạy Văn trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội khẳng định: “Đề thi Văn năm nay rất hay mà cũng hơi bất ngờ nhưng hơi khó với học sinh học trung bình. Đề thi phân loại học sinh một cách rõ rệt.


Cụ thể: với câu 1, nằm trong phần kiểm tra kiến thức cơ bản của văn học Việt Nam. Học sinh phải học hiểu, nắm được toàn bộ tác phẩm thì mới làm được bài, nếu không sẽ lúng túng khi triển khai viết. Với câu hỏi này, học sinh học vẹt, học máy móc không thể làm được bài, bắt buộc học sinh phải tư duy.

Với câu 2, cũng hơi khó với học sinh đại học chỉ phù hợp với học sinh chuyên ban. Câu hỏi kiến thức rất rộng và mênh mông, học sinh khó luận bàn và khó định lượng được bài thi trong 400 chữ sẽ viết linh tinh.

Còn đối với phần tự chọn phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến và phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân thì hầu như học sinh nào cũng được học khá kỹ về 2 tác phẩm này nên giáo viên chúng tôi không lo lắng nhiều, yên tâm học sinh sẽ không mất điểm trong phần này.

Với đề thi này, tôi dự đoán năm nay sẽ ít điểm khá, giỏi, trung bình thì nhiều - cô Lương nhận định.
 
Đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2011.
 
Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi môn Vật lý trắc nghiệm với thời gian 60 phút.
 
Nguồn dantri.vn
Số lượt đọc: 5415 - Cập nhật lần cuối: 06:36 | 02/06/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ