Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu thi tốt nghiệp THPT

 

 
Thí sinh TPHCM vào phòng thi môn đầu tiên.
 
Các môn thi đối với hệ THPT năm nay gồm có Văn, Vật lý, Địa Lý, Sinh học, Toán, Ngoại ngữ hoặc môn thay thế Ngoại ngữ là Địa lý, trong đó 3 môn Vật lý, Sinh học, Ngoại ngữ thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan. Đối với giáo dục thường xuyên sẽ thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Trong đó, các môn: Vật lí, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.
  
Với sự chuẩn bị chu đáo, kì thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra an toàn và nghiêm túc.
 
Theo thống kê của Ban chỉ đạo thì phổ thông năm nay toàn quốc tổ chức thành 1.292 cụm trường với 2.432 hội đồng coi thi và 44.449 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.053.081, tăng 2.814 thí sinh so với cùng kỳ 2010; trong đó, có 918.282 thí sinh giáo dục THPT, tăng 5.755 thí sinh so với năm 2010, có 134.799 thí sinh giáo dục thường xuyên, giảm 3.041 thí sinh so với năm 2010; số thí sinh tự do đăng ký dự thi ở giáo dục THPT là 27.652 chiếm 3,01% tổng số thí sinh đăng ký dự thi, ở giáo dục thường xuyên là 42.126 chiếm 31,25% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Sáng sớm nay, tại TPHCM, học sinh ở những khu vực ngoại thành như Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ… phải vượt những chặng đường xa để đến trường thi. Cụm Cần Giờ chỉ thành lập 1 hội đồng thi (HĐT) tại trường THPT Bình Khánh cho học sinh của 3 trường THPT An Nghĩa, THPT Bình Khánh, THPT Cần Thạnh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho con mình có được tấm bằng tốt nghiệp của 12 năm học tập, nhiều phụ huynh tạm gác chuyện mưu sinh hàng ngày, đưa con đến trường thi sớm 1-2 ngày để các sĩ tử dưỡng sức cho kỳ thi trọng đại.

Với mong muốn giảm bớt những khó khăn cho học sinh vùng xa, Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các trường THPT có thí sinh dự thi thành lập đoàn có giáo viên đi theo. Riêng những thí sinh ở xa sẽ được ăn, nghỉ miễn phí tại ký túc xá của trường THPT Bình Khánh.

Củ Chi có 4 HĐT tại trường THPT Củ Chi, Trung Phú, Quang Trung và Tân Thông Hội. Nhiều học sinh từ xã Thái Mỹ phải thi tận hội đồng thi THPT Trung Phú phải vượt hơn 23km. Để giám bớt khó khăn cho thí sinh dự thi, trường THPT Quang Trung và các trường tại Củ Chi có hỗ trợ xe buýt đưa đón những thí sinh dự thi xa để giảm bớt những sự cố trên đường đi. Học sinh được tập trung tại trường từ 5 giờ sáng, điểm danh và được đưa đến hội đồng thi đúng giờ.

Học sinh ở nội thành có ưu thế nhà gần điểm thi hơn nhưng cũng không chủ quan. Tại HĐT Lý Tự Trọng (Q. Gò Vấp) và THPT Gia Định (Q. Bình Thạnh), đại đa số thí sinh có mặt từ sớm, 5 giờ 30 phút đã có em đến nơi. Nhiều khuôn mặt thí sinh không giấu nét căng thẳng của ngày thi đầu. Mãi đến 6h30, khi các trường phổ biến quy chế thi, các em vẫn tranh thủ xem lại bài vở.

Chú Trần Văn Thanh, nhà ở Q. Phú Nhuận thức dậy từ 5 giờ sáng và quyết định nghỉ nghỉ làm 3 ngày để đưa con đi thi. Theo chú, bên cạnh việc bồi bổ thể chất thì sự cổ vũ tinh thần cho con quan trọng không kém. Thành tích học tập của con chú thuộc hàng top của trường tư thục Trần Hưng Đạo nhưng chú cũng hồi hộp như chính mình đi thi.
 
 
Thí sinh này vội vàng chạy đến sau khi HĐT Lý Tự Trọng, TPHCM đã phổ biến xong quy chế. 
 
 
Thí sinh Nguyễn Thị Kim Hoàn, học sinh trường Phan Đăng Lưu, tươi cười cho biết mặc dù chuẩn bị khá ổn nhưng học vô lúc nào thì tranh thủ lúc đó: "Lúc đầu em cũng hơi lo, nhiều đề cương ôn tập em cứ lo học không kịp. Môn văn chưa phải là nỗi lo lắng lớn nhất của em, em sợ nhất là Anh văn. Bình thường em học ở lớp ở mức trung bình nhưng chắc kỳ thi này em sẽ vượt qua được. còn điểm cao thì chắc khó".
 
Tương tự, thí sinh Nguyễn Văn Hùng, học sinh trường Thanh Đa cũng rất lo lắng với môn Anh văn, còn môn Văn thì yên tâm phần nào.
 
 
 
Thí sinh TPHCM kiểm tra niêm phong đề thi.

Cùng với thí sinh trên cả nước, sáng nay hơn 11.000 thí sinh tỉnh Quảng Trị tại 31 hội đồng thi được tổ chức thành 13 cụm thi và 3 hội đồng độc lập (Cồn Tiên, Cửa Tùng, Nam Hải Lăng) bắt đầu làm các thủ tục và tiến hành thi môn tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên: Ngữ văn. Phóng viên Dân trí có mặt tại một số hội đồng thi trên địa bàn huyện Hướng Hóa phản ánh:

 

Từ 6 giờ sáng, hơn 1.000 thí sinh của 4 Hội đồng thi số 1,2,3 và hội đồng thi Lao Bảo đã có mặt tại các địa điểm thi. Mặc dù thời tiết từ chiều đến tối qua qua trên địa bàn 2 huyện có mưa to nhưng vào sáng nay trời trở lại êm dịu đã tạo điều kiện cho các thí sinh đi lại. Đặc biệt, là hơn 300 thí sinh đồng bào các dân tộc thiểu số: PaKô, Vân Kiều thuộc các cụm thi trên, từ những bản, xã vùng xa đã có mặt từ chiều qua tại thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo để chuẩn bị cho một kì thi tốt nghiệp THPT đạt hiệu quả cao.

Sau khi nghe Chủ tịch Hội đồng thi công bố các quyết định của Sở GD-ĐT về việc thành lập Hội đồng thi, Đoàn Thanh tra kì thi…và phổ biến quy chế thi, thí sinh chứng kiến bao niêm phong đề thi, các thí sinh bắt đầu làm thủ tục phòng thi và chuẩn bị cho môn thi đầu tiên vào 7 giờ 30 phút.

Các công tác đảm bảo an toàn tại các Hội đồng thi trên đã được triển khai hiệu quả đảm bảo một kì thi tốt nghiệp THPT thành công.

Thí sinh chứng kiến bao niêm phong đề thi tại Hội đồng thi số 1 (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). (Ảnh: Ô Châu)

Cùng với cả nước, sáng 2/6, trên 15.000 thí sinh tại Khánh Hòa bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011. Năm nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 15.095 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 12.701 TS hệ GD THPT, 2.394 TS hệ GDTX. Toàn tỉnh Khánh Hòa thành lập 16 cụm thi, trong đó 9 cụm thi hệ GD phổ thông, 3 cụm thi hệ GDTX và 4 cụm thi hệ GD phổ thông với GDTX. Toàn tỉnh có 36 hội đồng coi thi, 639 phòng thi.

Tại TP Nha Trang, trong sáng nay, thời tiết khá mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh làm bài.

Chưa đến 6 giờ, chúng tôi nhận thấy nhiều thí sinh cùng bậc phụ huynh đã có mặt tại hội đồng thi Lê Quý Đôn, Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng.

Chị Nguyễn Minh Nguyệt, có con dự thi tại hội đồng thi Lý Tự Trọng chia sẻ: “Nhà tôi cách địa điểm thi gần 6km nên 5 giờ 30 là mẹ con đi rồi. Đi sớm, đến sớm chút vẫn hơn, cho yên tâm”.
 
Chưa đến 6 giờ, nhiều phụ huynh đã đưa con em đến địa điểm thi. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)

Trong khi nhiều em tâm sự với phụ huynh và lắng nghe những lời động viên thì cũng có nhiều thí sinh đến sớm tranh thủ ôn lại bài. Em Nguyễn Ngọc Trân, thí sinh dự thi tại hội đồng thi Lê Quý Đôn cho biết: “Để tạo tâm lý thoải mái và giữ sức khỏe nên tối qua em chỉ học đến 10 giờ rồi đi ngủ, sáng em dậy sớm từ lúc 4 giờ ôn lại bài rồi đến trường thi. Em nắm kiến thức cũng khá nhuyễn rồi, chỉ tranh thủ đọc lại cho tự tin trước khi vào phòng thi”.

6 giờ 30, lễ khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu. Đa số các em học sinh đều không giấu được sự hồi hộp, lo lắng. Để chấn an, các thầy cô giáo đã động viên các em nên tự tin, bình tĩnh để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngay sau lễ khai mạc, các thí sinh đã về phòng thi và 7 giờ 30 bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 là môn Văn, thời gian làm bài 150 phút.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng nay 2/6, không khí thi Tốt nghiệp THPT ở Cần Thơ khá nhộn nhịp khi tại các điểm thi, từ rất sớm các thí sinh đã đến để chờ khai mạc và bước vào phòng thi. PV có mặt tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm, ghi nhận 6h30 sáng điểm thi này bắt đầu khai mạc. Chủ tịch Hội đồng thi công bố những quyết định cần thiết và yêu cầu thí sinh được và không được làm gì trong quá trình thi.

 

Thí sinh tìm tên trong danh sách ở các phòng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Em Mai Hồng Hiên (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) chia sẻ: “Tối qua em không ngủ được vì cứ lo lắng miết. Không biết đề thi sẽ ra thế nào, có khó cho tụi em không”. Tâm trạng trước khi bước vào thi của em Hiên cũng là tâm trạng chung của nhiều em thí sinh ở Cần Thơ.

Dù cận kề với buổi thi đầu tiên nhưng nhiều em vẫn còn tranh thủ xem lại bài ngay trước phòng thi. Em Trần Thanh Hiền (trường THPT Châu Văn Liêm) nói: “Những lúc đóng tập lại là em cứ thấy quên bài, vì vậy mở được đến lúc nào thì yên tâm lúc ấy”.

Mỗi người một tâm trạng với kỳ thi quyết định 12 năm đèn sách. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ccó mặt dự khai  mạc tại Hội đồng thi THPT Châu Văn Liêm, ông Trần Trọng Khiếm - Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, chia sẻ với PV Dân trí: “Cho đến giờ phút này, mọi công tác cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT ở Cần Thơ đã sẵn sàng, bây giờ chỉ còn lo là lo các em làm bài thế nào thôi”. Ông Khiếm cho biết thêm, đối với các điểm thi ở vùng sâu vùng xa, Sở đã chỉ đạo các trường phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thể địa phương tổ chức phương tiện đưa đón thí sinh chu đáo; có thể hỗ trợ ăn sáng cho các em và tổ chức cho các em nghỉ lại trường sau các buổi thi. 

Ông Khiếm mong các thí sinh cần thực hiện tốt các quy chế thi để không phải vi phạm thiệt cho bản thân. Thí sinh cần bình tĩnh, tự tin, không nên chủ quan bất kỳ môn thi nào. Ông cũng đề nghị phụ huynh tạo mọi điều kiện tốt nhất, đừng để các em bị chi phối trong 3 ngày thi này.

Tại Đà Nẵng, sáng nay, 2/6, gần 13.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT bước vào môn thi đầu tiên: môn Văn. Trước giờ vào phòng thi môn đầu tiên, các thí sinh tỏ ra khá thoải mái.

 

Ghi nhận tại Hội đồng thi THPT Phan Châu Trinh, điểm trường thi của thí sinh 4 trường THPT Phan Châu Trinh, Trần Phú, Diên Hồng, Nguyễn Hiền, từ 6h sáng, thí sinh đã bắt đầu đổ về điểm trường thi. Trong tay vẫn cầm khư khư tài liệu ôn thi nhưng hầu hết thí sinh đều tỏ ra khá thoải mái.

 
Thí sinh đến điểm trường thi từ rất sớm và tỏ ra khá thoải mái trước giờ thi môn văn. (Ảnh: Khánh Hiền)

Vô tư trò chuyện với các bạn trước giờ làm bài thi, thí sinh Trần Thái Bảo, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: “Môn Văn không phải là môn “tủ” của em vì em tập trung học thi đại học các môn khối A nhiều hơn, nên em cũng lo trước giờ thi môn này. Nhưng môn văn cần tâm lý thoải mái trước giờ thi nên em không dám cầm tập coi lại bài như các bạn, sợ chữ nọ lại xọ chữ kia. Trước ngày thi, em học theo hướng dẫn của các bạn chuyên Văn trong nhóm bạn, học kỹ các ý chính để triển khai bài làm cho các đề thi môn văn.”

Thoải mái trước giờ vào phòng thi, nhưng khi nghe các cán bộ coi thi đọc tên gọi vào phòng, dặn dò trước giờ làm bài, các thí sinh không tránh khỏi một chút hồi hộp.

Bên ngoài các điểm trường thi, các tuyến đường xung quanh điểm trường thi, ngay từ sáng sớm đã được lực lượng cảnh sát giáo thông, công an làm nhiệm vụ giữ trật tự, an toàn giao thông.

Một chút căng thẳng thường thấy trong mùa thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Trước đó, chiều 1/6, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo đến Công an T., Sở Giao thông vận tải, Sở GD- ĐT, UBND các Quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang, chỉ đạo tạm dừng lưu thông xe ben vào giờ cao điểm trong các ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, từ 6h- 7h30 và từ 13h- 14h30 các ngày 2,3,4/6, tạm ngừng lưu thông xe bên trên các tuyến ĐT 602, đoạn từ giao lộ với đường Nguyễn Lương Bằng đến điểm trường thi THPT Phạm Phú Thứ; đường Cách Mạng Tháng 8 và Quốc lộ 14B, đoạn từ cầu Tuyên Sơn đến điểm trường thi THPT Ông Ích Khiêm.

Tại Thanh Hóa, hơn 51 ngàn thí sinh bước vào môn thi đầu tiên trong tiết trời âm u và râm mát rất thích hợp cho các thí sinh làm bài thi. Tại Hội đồng thi trường THPT Đào Duy Từ, trước giờ phát đề thi vẫn còn một số thí sinh đi muộn. Không có hiện tượng phụ huynh tập trung trước địa điểm thi.
 
Thí sinh đến muộn vội vàng vào phòng thi. (Ảnh: Duy Tuyên)

Tại Hội đồng thi THPT Cẩm Thủy 1, huyện Cẩm Thủy, không có thí sinh nào đến muộn so với giờ làm bài. Nhiều thí sinh ở xa đã đến ở trọ gần trường trong những ngày thi để thuận tiện cho việc đi thi.

Đợt thi này Thanh Hóa có 51.984 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm trước buổi thi chưa có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Tuy nhiên, trước ngày thi một số học sinh đã tung tin đồn thất thiệt về chuyện lộ đề thi môn Văn và môn Địa Lý. Thông tin này đã được Sở GD-ĐT xác nhận chỉ là tin đồn thất thiệt của một số học sinh.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một phụ huynh đưa có đi thi tại Hội đồng thi THPT Đào Duy Từ, TP Thanh Hóa cho biết: “Bây giờ thi tốt nghiệp đâu phải như ngày trước nữa mà nghĩ đến chuyện ném bài thi. Tôi thấy công tác tổ chức thi rất nghiêm ngặt. Phải làm như thế mới đánh giá đúng thực lực của học sinh”.

Ông Lê Hồng Quân, chuyên viên Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm này, mọi việc diễn ra an toàn tốt đẹp, chỉ trong những trường hợp đặc biệt thì các Hội đồng thi mới báo về. Đến thời điểm này, tình hình thời tiết và an toàn giao thông không có vấn đề gì. Đến 9h sáng, tất cả các Hội đồng thi phải báo cáo ban đầu trong buổi thi đầu tiên về Sở.

Nguồn : dantri.vn

Số lượt đọc: 4646 - Cập nhật lần cuối: 02:35 | 02/06/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ