Hạnh phúc là ở cách nhìn nhận cuộc sống!

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người hướng ngoại thường hài lòng với cuộc sống hơn những người luôn phóng đại hay nghiền ngẫm những thất bại.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personaily and Individual Differences cho thấy cách nhìn nhận vấn đề sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc hơn là những trải nghiệm và tài sản. Nó cũng cho thấy rằng bằng cách thay đổi cách nhìn, không cần phải thay đổi tính cách là có thể cải thiện mức độ hạnh phúc của mình.

 

Các nhà nghiên cứu ĐH bang San Francisco đã xem xét các đặc điểm tính cách và mức độ hạnh phúc tương đối của 750 sinh viên tình nguyện. Họ sử dụng bài test tính cách để xem liệu nó liên quan thế nào đến cách nhìn nhận và sự hài lòng với cuộc sống. Bài test này sẽ đánh giá xem một người hướng ngoại, dễ bị kích động, cởi mở, chu đáo và dễ chịu như thế nào thông qua việc đánh giá các thang điểm cho mỗi đặc điểm cá tính. Mỗi tình nguyện viên được yêu cầu mô tả chính xác từng đặc điểm tính cách của mình với thang điểm từ 1-9, thang điểm cho kết quả cực kỳ chính xác. Họ cũng được đánh giá tính quá trình, tức là bảng mô tả xem liệu một cá nhân đó đánh giá quá khứ, hiện tại hay tương lai tích cực hay tiêu cực. Cuối cùng, họ được làm test về mức độ hài lòng nói chung.

 

“Chúng tôi nhận thấy rằng những người hướng ngoại thường hạnh phúc với cuộc sống của họ hơn bởi vì họ có xu hướng hoài cổ những kỷ niệm đẹp và ít có những suy nghĩ tiêu cực hay hối tiếc. Những người có mức điểm rất cao ở phần luôn đối diện với quá khứ buồn phiền thì cũng ít hạnh phúc hơn”, GS Ryan Howell, nhà tâm lý học ĐH bang San Francisco, cho biết.

 

“Đây là tin tốt lành bởi vì mặc dù rất khó để thay đổi tính cách nhưng thay đổi cách nhìn theo thời gian sẽ làm bạn hạnh phúc hơn”, GS Howell nhấn mạnh.

 

Đó là lý do vì sao những người năng động và hay nói thường chỉ nhớ những kỷ niệm đẹp và kết quả là họ thấy hạnh phúc hơn. Còn những người dễ bị kích động, cũng thường có cảm xúc không ổn định, dễ cáu kỉnh cũng sẽ thường không quên những quá khứ muộn phiền và ít hạnh phúc hơn.

 

Tin từ Dantri

 

 
Số lượt đọc: 4850 - Cập nhật lần cuối: 07:23 | 05/05/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ