TIN HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC 5 NĂM “ VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ 2005-2010, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 2011-2015”

TIN HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC 5 NĂM “ VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ 2005-2010, TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 2011-2015”

Ngày 04 tháng 3 năm 2011 tại Khách sạn Việt Bắc – Than Núi Hồng ( Đại từ- Thái Nguyên) Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc- Vinacomin đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác “ Vì sự tiến bộ phụ nữ 2005-2010, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2011-2015”. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Văn Nhân – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, phó Tổng giám đốc, đồng chí Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch công đoàn, các đồng chí phó tổng giám đốc, các Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch công đoàn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, trưởng ban nữ công của 17 Công ty, đơn vị trực thuộc và 120 đại biểu nữ xuất sắc là công nhân sản xuất giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, các cán bộ quản lý giỏi đã về dự. Tại buổi lễ, chị Lê Thị Mai, phó trưởng ban nữ công Tổng công ty đã đọc diến văn ôn lại quá trình lịch sự 101 năm hình thành và phát triển của phong trào phụ nữ dân chủ quốc tế ( 8/3/1910 -8/3/2011) và kỷ niệm 1971 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tiếp đó đồng chí Bùi Thị Tâm, trưởng ban nữ công Tổng công ty đã trình bày bản báo cáo tổng kết phong trào nữ công nhân viên chức, lao động năm 2010, phương hướng nhiệm vụ năm 2011. Với những kết quả và thành tích đã đạt được tại Hội nghị đã có 14 tập thể nữ và Ban vì sự tiến bộ phụ nữ được khen thưởng với mức tiền thưởng là 90 triệu đồng.
 Tại hội nghị đã có 3 bản báo cáo tham luận của 3 tập thể nữ công điển hình là Công ty than Na Dương, Công ty than Khánh Hòa và Công ty than Núi Hồng với 3 chủ đề khác nhau được các đại biểu rất quan tâm và học tâm kinh nghiệm. Để các ban đọc quan tâm theo dõi Ban biên tập dăng tải các bản tham luận của 3 công ty kèm theo tin này./.

                                                            Tin của Nguyễn Quang

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

BÁO CÁO THAM LUẬN CỦA CÔNG TY THAN NA DƯƠNG

“Mội số bài học kinh nghiệm trong  phong trào phát triển kinh tế gia đình, giảm hộ nghèo trong những năm qua đối với  nữ CNVC Công ty than Na Dương ”
Do đồng chí Nguyễn Thị Mai- Trưởng ban nữ công
công ty trình bày tại Hội nghị
- Kính thưa:  Quý vị khách quý
- Kính thưa: Các đ/c Lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin
- Thưa: Toàn thể hội nghị
Trong không khí vui mừng phấn khởi kỷ niệm 101 năm ngày Quốc tế phụ nữ và kỷ niệm 1971 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng và không khí thi đua sản xuất phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2011 của CBCNVC toàn Tổng Công ty. Về dự với Hội nghị tổng kết công tác 5 năm vì sự tiến bộ của phụ nữ, thay mặt đoàn đại biểu Công ty than Na Dương chúng tôi xin kính chúc sức khỏe các Quý vị khách quý, Các đ/c Lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Vinacomin, các quý vị đại biểu trong hội nghị, sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, chúc hội nghị  thành công tốt đẹp.
Kính thưa hội nghị
Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo Tổng kết và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2011- 2015 của Tổng công ty.
Thay mặt cho Đoàn đại biểu Công ty Than Na Dương, chúng tôi xin trình bày tham luận : “ Một số bài học kinh nghiệm trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, giảm hộ nghèo trong những năm qua đối với nữ CNVC Công ty Than Na Dương ”.
Kính thưa  Hội nghị.
Từ những ngày đầu Đất nước ta mới giành được Độc lập; Bác Hồ muôn vàn kính yêu của nhân dân ta đã quan tâm ngay đến việc diệt giặc đói, giặc dốt.
Sau hai cuộc chiến tranh chống  Pháp và chống Mỹ cùng với thời kỳ bao cấp trì trệ. Đất nước ta đã thoát dần ra khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu. Tuy nhiên cũng còn khá nhiều những hộ nghèo đói và cận nghèo đói;  phần đông là ở nông thôn, ở ven biển, ở miền núi... Nghèo đói và lạc hậu là anh em sinh đôi bám níu nhau, kìm hãm nhau, tương tác với nhau để vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của nhau.
Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước “xóa đói giảm nghèo”. Lãnh đạo Công ty Than Na Dương chủ trương chỉ đạo việc quán triệt tuyên truyền trong nữ CNVC hiểu sâu sắc các nguyên nhân dẫn đến nghèo đói đó là: Thiếu việc làm; làm những công việc có thu nhập thấp; sinh nhiều con; điều kiện ăn ở của gia đình thiếu vệ sinh, thiếu điều kiện chống rét, chống mưa, nắng dẫn đến các thành viên gia đình hay bị ốm đau, bệnh tật; Kế hoạch chi tiêu trong gia đình không hợp lý; không có kế hoạch cụ thể, tổ chức gia đình không được tốt, con cái chơi bời lêu lổng,  bố mẹ không gương mẫu, không là tấm gương tốt cho con cái noi theo, gia đình có người mắc bệnh nan y hiểm nghèo phải chữa trị nhiều năm hoặc phải mất khoản tiền lớn cho chữa trị trong một thời gian ngắn, Gia đình có một hoặc nhiều người mắc vào tệ nạn xã hội, như: Cờ bạc, rượu chè bê tha...Bản thân nữ CNVC hoặc hộ gia đình ở trong hoàn cảnh nghèo đói ( trừ một số ít do lười biếng, đua đòi, chơi bời, chi tiêu quá mức với khả năng thực có...). Phần lớn là bế tắc, bất lực, không thể tự phấn đấu thoát ra được.
- Do không tự tìm được lối thoát: Thiếu hiểu biết, thiếu thông tin nên không khai thác được hết tiềm lực thực có của gia đình.Cần có sự tư vấn về kế hoạch sử dụng lao động trong gia đình; sử dụng đất đai, tăng gia, chăn nuôi, trồng cây gì, nuôi con gì...
- Do hoàn cảnh quá khó khăn cần có sự hỗ trợ một phần về vật chất và cần có tư vấn thêm về kinh nghiệm tổ chức gia đình.
Chính vì những nguyên nhân đó Đảng và nhà nước ta đã có nhiều chế độ, chính sách giảm bớt tỷ lệ nghèo đói ở nước ta. Nhiều phong trào, nhiều gương sáng điển hình tiên tiến trong công cuộc xóa đói giảm nghèo đã được tổng kết.
Kính thưa hội nghị
Những năm qua Nữ CNVC Công ty than Na Dương luôn có sự quan tâm của Lãnh đạo các cấp, nữ CNVC có việc làm thường xuyên, có thu nhập. Hiện nay tổng số nữ của Công ty là 189 chị, trình độ đại học 22 chị, cao đẳng 08 chị, trung cấp 32 chị, sơ cấp 13 chị, LĐPT 55 chị, Đảng viên 56 chị. Với trình độ không đồng đều song hầu hết các chị đều nhận thức đúng về chủ trương “xóa đói, giảm nghèo” của Đảng và nhà nước. Ngoài công tác chuyên môn một số chị  đã tổ chức làm kinh tế gia đình bằng nguồn vốn tự có của gia đình hoặc thông qua các kênh vay vốn như vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Lạng Sơn chi nhánh tại thị trấn Na Dương và Giám đốc Công ty là người đứng ra để tín chấp cho vay, nhất là được sự quan tâm của Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc – Vinacomin đã cho nữ CNVC vay số vốn là 20.000.000đ với lãi suất thấp, cùng với 10.000.000đ của Công đoàn Công ty than Na Dương. Năm 2005-2010 Ban nữ công Công đoàn Công ty đã cho 52 lượt chị vay thời gian từ 1 đến 2 năm,  đã giúp cho các chị thêm nguồn vốn tăng gia, điển hình trong công tác “xóa đói, giảm nghèo” có các gia đình như : gia đình chị Lê Thị Mai ở Phân xưởng Khai thác (chồng ở nhà, nuôi hai con ăn học) chị đã phát triển kinh tế gia đình bằng cách tổ chức cho gia đình đóng than tổ ong bán, gia đình chị Lương Thị Bến ở phân xưởng Cơ điện ngoài giờ sản xuất đã cùng chồng làm nấm rơm hiện nay gia đình chị đã có thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống gia đình và đã xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang, chị Nông Thị Tại ở phân xưởng Sàng tuyển đã chăn nuôi chục con bò, nuôi lợn, gà và phát triển trồng 8 hecta rừng theo Dự án 135 của nhà nước hàng năm thu nhập thêm cho gia đình từ 10 đến 20 triệu đồng. Chị Dương Thị Loan phòng Hành chính đã phát triển kinh tế gia đình bằng cách chăn nuôi gà, ngan từ 100 con trở lên, nuôi chim bồ câu 50-60 con, hàng năm nuôi 6 con lợn bột, 3 lợn nái và thường xuyên cung cấp nguồn thực phẩm cho bếp ăn và các nhà hàng ở thị trấn Na Dương , mỗi năm tăng thêm thu nhập cho gia đình từ 10 triệu đồng trở lên.
Mặc dù ở mức lương thu nhập bình quân của nữ CNVC trong những năm qua chưa vào diện hộ đói nghèo, nhưng thuộc diện khó khăn, nhiều chị phải làm chủ chính của gia đình, một xuất lương phải trang trải bao nhiêu thứ trong cuộc sống và nuôi các con ăn học, nhưng các chị đã vượt lên trong khó khăn sắp xếp cuộc sống gia đình ổn định để yên tâm công tác.
Trong 5 năm qua phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được chị em đồng tình hưởng ứng, ngoài sự nỗ lực của bản thân các chị còn được sự quan tâm giúp đỡ của Công đoàn Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc. Hàng năm các chị có hoàn  cảnh  gia đình  khó  khăn đã được quan tâm hỗ trợ của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam để sửa chữa, xây dựng nhà cửa, xóa nhà dột nát. Năm 2005-2009 có 12 nữ CNVC đã được hỗ trợ tiền xây dựng và sửa chữa nhà ở với số tiền là 130.000.000đ của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và 6.000.000đ của công nhân Công ty than Na Dương đóng góp , có 04 chị được Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc -Vinacomin tặng ti vi. Sự quan tâm của Công đoàn các cấp đã làm đời sống các chị dần được cải thiện, các chị đã có mái ấm, có điều kiện để tiếp cận các thông tin, nâng cao đời sống tinh thần vật chất .Từ thực tế đó chúng tôi nghiên cứu và đúc kết được một số bài học kinh nghiệm và một số giải  pháp tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ trong “xóa đói, giảm nghèo”.
Các bài học kinh nghiệm:
- Các cấp Lãnh đạo cần thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác xóa nghèo trong CNVC, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho nữ CNVC nhận thức được hậu quả đói nghèo, nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, nhân thức được chủ trương “xóa đói, giảm nghèo” của Đảng và nhà nước. Của các cấp đoàn thể đối với người lao động nói chung và của nữ CNVC Công ty nói riêng.
- Các cấp lãnh đạo thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cho nữ CNVC nâng cao trình độ văn hóa, tiếp cận KHKT, tạo môi trường thuận lợi để lao động nữ có việc làm thường xuyên tạo nguồn cán bộ nữ ở cơ sở.
- Hàng năm phải có tổng kết, sơ kết công tác phát triển kinh tế gia đình, có biểu dương khen thưởng nữ CNVC giỏi để khuyến khích động viên lao động nữ phấnđấu xây dựng cuộc gia đình văn hóa.
- Tổ chức các buổi tọa đàm về các chủ đề kiến thức khoa học vế quản lý và phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, công tác KHHGĐ... tổ chức cho nữ CNVC đi tham quan các điển hình làm kinh tế giỏi. Để đúc kết kinh nghiệm nhân rộng các điển hình làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo ở cơ sở.
- Thường xuyên quan tâm công tác chăm lo các cháu là học sinh giỏi con CBCNVC có các phần thưởng thích đáng để động viên khuyến khích các cháu học giỏi chăm ngoan giúp cha mẹ yên tâm công tác và phát triển kinh tế gia đình.
    - Lãnh đạo các cấp thường xuyên quan tâm hỗ trợ vốn cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.
    Kính  thưa hội nghị
Chúng tôi vừa trình bày xong tham luận : “ Một số bài học kinh nghiệm trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, giảm hộ nghèo trong những năm qua đối với nữ CNVC Công ty Than Na Dương ”.
Một lần nữa xin kính chúc quý vị khách quý, quý vị đại biểu mạnh khỏe hạnh phúc chúc hội nghị thành công tốt đẹp
     Xin chân thành cảm ơn !

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
                                    Thái Nguyên, ngày 04 tháng 3 năm 2011

    BÁO CÁO THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ NỮ CỦA
CÔNG TY THAN KHÁNH HÒA
 
    Kính thưa các quý vị đại biểu,
          Kính thưa toàn thể Hội nghị.

    Hôm nay trong bầu không khí phấn khởi của cả nước đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, chào mừng kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2011 . Về dự  Hội nghị tổng kết công tác 5 năm Vì sự tiến bộ phụ nữ 2005-2010 và phương hướng công tác 2011-2015 của Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt bắc, lời đầu tiên thay mặt Đoàn đại biểu Công ty than Khánh Hòa tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, các chị em lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

    Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa chị em.

    Trong lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước, phụ nữ cả nước ta cùng với nhân dân cả nước làm lên lịch sử vinh quang, xây dựng lên truyền thống vẻ vang của dân tộc. Trong mọi lĩnh vực hoạt động từ nông thôn thành thị hay công nhiệp, Nông nghiệp đã khẳng định vai trò to lớn của mình ở mỗi thời kỳ phát triển của dân tộc. Phụ nữ cả nước nói chung và phụ nữ Công ty than Khánh Hòa nói riêng luôn nhận thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội và gia đình, biết lựa chọn con đường đi đúng dắn vì lợi ích và hạnh phúc của xã hội, của gia đình và của chính bản thân mình. Từ khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/19030), lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam có một chính Đảng thấu hiểu sâu sắc tình hình, đặc điểm vai trò to lớn của phụ nữ và đã đưa ra được những quyết sách đúng đắn để giải phóng Phụ nữ, đặc biệt là coi trọng công tác cán bộ nữ và thực sự phụ nữ đã phát huy được khả năng trí tuệ của mình cho đất nước.
    Hôm nay tại Hội nghị được sự phân công cảu Ban tổ chức, cho phép tôi được thay mặt phụ nữ Công ty than Khánh Hòa tham luận về công tác cán bộ nữ.
    Thưa toàn thể Hội nghị! Phụ nữ Công ty than Khánh Hòa có vai trò hết sức quan trọng đến việc giữ vững, ổn định và phát triển của Công ty. Trong những năm qua cùng với sự phát triển của lực lượng công nhân viên chức lao động toàn ngành thì đội ngũ nữ cán bộ CNV cùng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng
    Tổng số lao động toàn Công ty là : 1203, trong đó lao đọng nữ là: 374; chiếm tỷ lệ 31% Với tỷ lệ này đủ để khẳng địnhn lưc lượng nữ CNVC lao động là nhân tố quyết định thành công nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong Công ty. chính vì vậy mà công tác vận động nữ trong tình hình mới là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng các đơn vị và đặc biệt là tổ chức Công Đoàn và Ban nữ công các cấp. Với nhận thức đó BTV Công đoàn Công ty đã chỉ đạo Ban nữ công tích cực đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động để phát huy được thế mạnh của Phự nữ trong mọi lĩnh vực hoạt động SXKD của Công ty.
    Với ưu thế về giới: Tính dịu hiền và phẩm chất cần cù chịu khó của người phụ nữ tạo điều kiện cho chị em thành công trong những lĩnh vực như: phục vụ; chuyên môn nghiệp. và đặc biệt công tác cán bộ nữ được quann tâm với mục tiêu:
    Một là : Nâng cao vị trí, vai trò của nữ CNVC trong công ty. Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo hướng Công nghiệp hóa hiện đại hóa cùng với rèn luyện phẩm chất đạo đức để đáp ứng với yêu cầu của Hội nhập của đất nước.
    Hai là: Động viên khuyến khích cải thiện điều kiện làm việc để nữ CNVC lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, quản lý, thực hiện tốt cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm” và cuộc vận động “ xây dựng gia đình văn hóa:.
    Ba là: Phấn đấu mỗi phòng ban phân xưởng đều có nữ tham gia công tác quản lý.
    Để thực hiện mục tiêu đó, BTV Công đoàn Công ty chỉ đạo Ban nữ công coi trọng công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, của Nhà nước về công tác cán bộ nữ, xây dựng chương trình, biện pháp tổ chức thực hiện như:
    Phối hợp chặt chẽ với Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ, Với BCH Công đoàn tham mưu với cấp ủy Đảng, Chính quyền, Thủ trưởng đơn vị đưa công tác cán bộ nữ vào phương hướng hoạt động của từng năm đồng thời tạo điều kiện để Ban nữ công hoạt động có hiệu quả.
    Hàng năm Ban nữ công chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động để chỉ đạo các Ban nữ công các đơn vị thực hiện trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của Công ty, Bám sát hướng dẫn và các cuộc vận động của Công đoàn cấp trên, phối hợp với chính quyền tạo điều kiện cho chị em có cơ hội được học tập và rèn luyện, học tập nâng cao tay nghề và chuyên môn. chính vì vậy mà chị em rất tích cực học tập, hàng chục chị em nữ CNVC lao động đã tự nguyện đi học do đó tỷ lệ nữ có bằng cấp tăng nhanh.

    Hiện nay trình đọ chuyên môn của CB nữ là:
    +Trình độ cao học:     1 chị             = 2,6 %
     +Trình độ đại học cao đẳng: 55 chị         = 14,7 %
    +Trình độ trung cấp:             15 chị                   = 4,0 %

    Tăng cường các hoạt động vận động chị em phấn đấu trưởng thành trong công tác chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề và thông qua các phong trào thi đua “ Hai tốt”, phong trào “ Giỏi việc nước - đảm việc nhà”. Ban nữ công, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ, các tổ chức đoàn thể điều tra, khảo sát , phát hiện cán bộ nữ có phẩm chất năng lực quản lý, có uy tiín với đồng nghiệp có sức khỏe điều kiện gia đình để xây dựng quy hoạch cán bộ. Trong công tác này thì Ban nữ công có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện, đề xuất để quan tâm bồi dưỡng quy hoạch lên những năm gần đây tỷ lệ nữ cán bộ quản lý từ tổ trơngr, đốc công, phó phòng và tương đương trở lên ở các phòng ban phân xưởng đã tăng nhanh:

 
Chức danh    Năm 2000    Năm 2005    Năm 2010       
Phó giám đốc        1 chị    1 chị       
Trưởng phòng        1 chị    2 chị       
Phó phòng        1 chị    6 chị       
Đốc công            1 chị       
Tổ trưởng                

    Bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết về pháp luật, kiến thức về giới, giá trị đạo đức, phẩm chất để mỗi chị là một người mẹ hiền. Vận động nữ CNVC lao động tích cực tham gia cuộc vận động” Xây dựng gia đình văn hóa” để gia đình là chỗ dựa vững chắc cùng chia sẻ với chị em trong công tác cũng như trong đời sống hàng ngày.
    Triển khai tốt cuộc vận động “ Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình “ bằng nhiều hình thức như xây dựng quỹ phụ nữ nghèo giúp nhau về vốn, tổ chức thăm quan, trao đổi học tập kinh nghiệm những gương phụ nữ làm kinh tế giỏi. Động viên chị em tham gia tích các phong trào nhân đạo từ thiện, tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời những nữ CNVC lao động có hoàn cảnh đặc biệt.
    Kính thưa Hội nghị :
    Nhờ có nhận thức đúng đắn về công tác cán bộ nữ trong tình hình đổi mới của đất nước lên những năm qua đã tạo cho đội ngũ nữ CNVC lao động trong Công ty phát huy được khả năng và đạt được nhiều thành tích to lớn góp phần hoàn thiện nghiệm vụ chính trị của Công ty. Trong hội nghị tổng kết phòng trào hai giỏi “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” toàn công ty có 166 chị được Liên đoàn lao động tỉnh Thái nguyên tặng giấy chứng nhận khen thưởng danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2006-2010 …
    Để duy trì công tác cán bộ nữ trong tình hình đổi mới tôi xin được trao đổi một số kinh nghiệm và giải pháp sau :
    Thứ nhất: Công tác tuyên truyền giáo dục: Phải coi trọng công tác này để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bản thân phụ nữ có nhận thức đúng đắn về vị trí vai trò, trách nhiệm của phụ nữ từ đó xây dựng kế hoạch chương trình hành động đạt hiệu quả cao.
    Thứ hai: Công tác đào tạo bồi dưỡng: Tạo điều kiện đặc biệt đối với phụ nữ được thường xuyên học tập nâng cao về mọi mặt như: Tổ chức các lớp học tập bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để phụ nữ có cơ hội được tham gia học tập.
    Thứ ba: Công tác quy hoạch: Chú ý đến công tác quy hoạch đặc biệt là công tác cán bộ quản lý là nữ, trong bố trí sử dụng tránh tư tưởng trọng nam khinh nữ, tư tưởng hẹp hòi trong đánh giá, chống tư tưởng níu kéo lẫn nhau trong đội ngũ cán bộ nữ. Có những chính sách quy định cụ thể như : Nếu các cán bộ cùng đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm vào cùng chức danh quản lý thì ưu tiên bổ nhiệm cán bộ là nữ.
    Thứ tư: Chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của phụ nữ, động viên khen thưởng kịp thời đồng thời phê phán tư tưởng tự ty an phận thủ thường, ngại va chạm, ngại phấn đấu vươn lên …
    Thứ năm: không ngừng củng cố ban nữ công, bồi dưỡng tập huấn đội ngũ cán bộ nữ công các cấp, tạo điều kiện tốt nhất cho Ban nữ công hoạt động.
    Kính thưa  Hội nghị:
    Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của Chị em lên công tác cán bộ nữ trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả to lớn, tuy vậy phụ nữ công ty than Khánh Hòa còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Công ty.
    Cuối cùng xin kính chúc sức khỏe các vị đại biểu, chúc hội nghị thành công, xin trân trọng cảm ơn.
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
THAM LUẬN CỦA CÔNG TY THAN NÚI HỒNG  TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT PHONG TRÀO “ VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỔNG CÔNG TY NĂM 2005- 2010’’


 Do đồng chí Trần Thị Lương- Phó chủ tịch công đoàn, Trưởng ban nữ công công ty trình bày tại Hội nghị

    
    Kính thưa:

    - Các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc.
    - Các vị khách quý.
    - Thưa toàn thể  các chị em nữ CNVC- LĐ  tiêu biểu xuất sắc dự hội nghị hôm nay.
    Thay mặt cho 354 nữ CNVC-LĐ công ty Than Núi Hồng về dự hội nghị hôm nay cho phép tôi xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.
    Phần thứ nhất tôi hoàn toàn nhất trí với báo cáo tổng kết của đồng chí trưởng ban nữ công Tổng Công ty đã trình bầy trước hội nghị.
    Được sự phân công của ban tổ chức, tại hội nghị hôm nay tôi xin tham luận với Hội nghị theo   2 nội dung chính như sau:
    Một là: “Sự quan tâm của lãnh đạo đến việc giải quyết việc làm cho phụ nữ.”
     Hai là: Kinh nghiệm trong việc nuôi dạy khỏe, dạy con ngoan"
    Thưa các đồng chí đại biểu, thưa toàn thể hội nghị:
    Công ty than Núi hồng chúng tôi là đơn vị SXKD than , VLXD và SX Đá đóng trên địa bàn xã Yên lãng Huyện đại từ, Thái nguyên. Là đơn vị luôn có số lao động nữ đông chiếm từ 36% tổng số CNVC ( 354chị / 979 người ), Đã vậy nữ CNLĐ chi nhánh than Núi hồng chúng tôi lại có những đặc thù riêng như: trình độ chuyên môn, nghiệp vụ rất hạn chế,  còn số cụ thể như sau: Trình độ đại học có 21 chị; cao đẳng = 5 chị; CNKT = 107 chị; LĐPT= 193 chị; thợ kỹ thuật bậc 7/7 = 4 chị; Cán bộ quản lý = 3 chị, đảng viên =18 chị. Và một điều khó khăn phức tạp hơn đó là đại đa số chị em sức khỏe xếp loại 3 và 4 có tới 176 chị. Đứng trước những khó khăn  mà quá khứ  và hiện tại trong đội ngũ nữ CNLĐ công ty than Núi Hồng chúng tôi, đồng chí Giám đốc công ty đã cùng BCH Đảng ủy, BCHCĐ và các đòan thể chính trị khác trong công ty đã đòan kết đồng tâm, tìm nhiều giải pháp, biện pháp trong sản xuât và kinh doanh để tìm thêm việc, bố trí đủ việc làm, ổn định thu nhập  cho CNVCLĐ tòan chi nhánh, mà đặc biệt là lao động nữ chúng tôi, nên trong nhiều năm qua 100% nữ CNLĐ có đủ việc làm, không có chị em phải nghỉ việc, cuộc sống được cải thiện, chị em vui vẻ phấn khởi tin tưởng.
    Để tạo đủ việc làm, ổn định cuộc sống cho hơn 300 nữ CNLĐ đơn vị chúng tôi các cấp lãnh đạo than Núi hồng đã thực hiện tốt các giải pháp biện pháp sau:
    1/ Đã làm tốt công tác bố trí sắp xếp lao động đảm bảo hợp lý, làm tốt công tác định biên, chuẩn bị đủ nhân lực phục vụ cho việc thành lập thêm phân xưởng bóc đất đá tại Khánh hòa, mở thêm PX 1A đã tạo việc làm cho 45 chị/ 229  lao đông); Phân xưởng sản xuất đá Tân quang tạo việc làm cho 20 chị/ 100 CNLĐ và năm 2011 tổ chức triển khai dây truyền sản xuất vỏ bao xi măng Quán triều = 20 triệu vỏ/ năm tạo việc làm cho khỏang 30 chị/100 CNLĐ; Phân xưởng sản xuất vật liệu gạch đỏ được thành lập từ 2006 cho đến nay đã tạo việc làm và thu nhập ổn định hơn 100 CNLĐ trong đó có 78 lao động nữ. Vấn đề tạo thêm việc làm mà trải rộng từ Khánh hòa, Thái nguyên, Tuyên quang, Núi hồng thì đâu có phải là dễ, nhất là vấn đề điều động lao động, bố trí nơi ăn ở, làm việc mới và ổn định cuộc sống mới nơi làm việc về vật chất và tinh thần cho CNLĐ, cũng như ổn định cuộc sống gia đình ở hậu phương. Đây là vấn đề khó khăn phức tạp gấp nhiều lần, xong đơn vị chúng tôi đã làm tốt, SXKD có hiệu quả cao- an tòan được cấp trên khen ngợi và CNLĐ đồng tình hưởng ứng thực hiện yên tâm LĐSX, không có kiến nghị gì
    Trong giải pháp về công tác cán bộ đơn vị chúng tôi đã thực hiện tốt, xong riêng về công tác đào tạo đề bạt cán bộ nữ còn hạn chế, tỷ lệ cán bộ nữ là quản lý có 3chị/ 46 cán bộ.
    2/ Công ty đã xây dựng quy chế tiền lương hàng năm theo quy định hướng dẫn của Tổng Công ty, Tập đòan và đúng chế độ chính sách Pháp luật của nhà nước, quy chế đã áp dụng công khai dân chủ, tương xứng với công sức của người lao động. Hàng tháng thanh tóan lương cho người lao động đều đặn chính xác, đúng kỳ hạn, đúng mục đích.
    3/ Đơn vị đã xây dựng quy chế thi đua khen thưởng: Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, tháng, quý, năm và làm tốt công tác phát động các mục tiêu thi đua đến các tổ, đội, các đơn vị, từ đó đã trở thành đòn bẩy kích thích công nhân lao động phát huy năng xuất hăng say lao động. Đi đôi với thi đua khen thưởng, công tác xử lý kỷ luật được thực hiện đúng pháp luật, trong những năm qua chi nhánh đã xử lý CNLĐ vi phạm kỷ luật lao động đều bị xử lý kỷ luật lao động đúng người, đúng lỗi, đúng pháp luật quy định
    4/ Hàng năm Chi nhánh thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm = 2 lần cho 100% CNLĐ, đầu tư xây dựng trạm y tế có đủ điều kiện khám chữa bệnh ban đầu cho CNLĐ và khám chuyên khoa riêng cho chị em vào thứ 5 hàng tuần, để từ đó nắm bắt được tình hình sức khỏe của CNLĐ để bố trí lao động hợp lý đạt hiệu quả
    5/ Ban chấp hành công đòan đã phối hợp tốt với chuyên môn, các tổ chức đoàn thể khác đầu tư xây dựng các khu vui chơi giải trí như: sân cầu lông, bóng chuyền, nhà thi đấu… thường xuyên tổ chức các hoạt động VH-TT trong CNLĐ để phát hiện nhân rộng nhân tài, đồng thời tạo bầu không khí sôi nổi vui tươi, lành mạnh trong CNLĐ và một phần tái tạo sức lao động cho công nhân lao động tòan chi nhánh.
    6/ Một giải pháp hay một chức năng không thể thiếu mà tổ chức công đòan đã thường xuyên thực hiện tốt trong những năm qua tại chi nhánh chúng tôi đó là việc thăm hỏi, động viên CNLĐ ốm đau, hiếu, hỷ, tai nạn…được thực hiện đồng bộ từ các tổ sản xuất đến chi nhánh từ đó tạo nên tinh thần đòan kết thương yêu, giúp đỡ nhau trong cộng đồng đơn vị cũng như nơi cư trú, Công đòan phối hợp với chuyên môn chọn cử CNLĐ ( có đủ tỷ lệ nam , nữ) được đi thăm quan, học tập, điều dưỡng, điều trị, ăn ca, bồi dưỡng độc hại, nghỉ mát, các chế độ thi thợ giỏi…cho tất cả CNLĐ đứng chế độ quyền lợi, đúng người, đúng pháp luật quy định, được đông đảo người lao động hưởng ứng không có kiến nghị gì.
    Đặc biệt các chế độ lao động nữ thường xuyên được quan tâm đúng mức, chi trả quyền lợi đúng chế độ chính sách như : vệ sinh phụ nữ = 17.000đ, gìơ cho con bú 1h/ công, bồi dưỡng sau sinh = 500.000đ/ lần, các chế độ về khám thai, KHHGĐ đều thực hiện đúng chế độ. Để động viên khuyến khích chị em nhân các ngày truyền thống về giói ngoài việc tạo điều kiện về thời gia và kinh phí để cho chị em tổ chức mít tinh, tổ chức các hoạt động VH-TT, thăm quan học tập các danh lam thắng cảnh trong nước, chi nhánh còn trích trong  quỹ của đơn vị để tặng thưởng cho 100% chị em nữ CNLĐ từ 350.000đ/ chị, từ đó chị em vui tươi phấn khởi yêu ngành yêu nghề, hăng say LĐSX đạt nhiều thành tích cao góp phần chung vào việc hòan thành kế họach năm của cấp trên giao.
    Bằng các giải pháp trên BCH đảng ủy đã lãnh đạo đồng bộ các phòng ban, phân xưởng, các tổ chức đòan thể và tập thể CNVC- LĐ đơn vị chúng tôi đã thực hiện đạt hiệu quả cao đó là tạo đủ việc làm cho 100% CNLĐ, tăng thu nhập cho người lao động năm sau cao hơn năm trước: năm 2009 thu nhập bình quân đạt 4173.000đ/người( trong đó lao động nữ đạt 2300.000đ/t), năm 2010 thu nhập bình quân đạt 4.870.000đ/t, trong đó lao động nữ đạt = 2700,000 đ/t). Điều quan trọng là không có chị em có thu nhập bình quân đầu người trong gia đình < lương tối thiểu; chỉ có 1 chị trong diện hộ nghèo. Đó là kết quả của những giải pháp biện pháp mà các cấp lãnh đạo chi nhánh đã chỉ đạo CNLĐ trong đó có tập thể nữ CNLĐ than Núi hồng đã đạt được trong những năm qua trong lĩnh vực SXKD của đơn vị. Các danh hiệu đạt được của chi em nữ CNLĐ năm 2010 : có 6 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, 293 chị đạt LĐTT, có 207 chị đạt 2 giỏi, 67 chị đạt 2 giỏi xuất sắc,
04 chị được công đòan Tổng công ty khen thưởng, có 01 chị/ 8 người được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt nam và có 2 công trình do chị em nữ CNLĐ đảm nhận đã được Tổng công ty và tập đòan khen thưởng = 5 triệu đồng.
    Tập thể CNVC - LĐ chi nhánh than Núi hồng chúng tôi không chỉ giỏi LĐSX mà rất giỏi trong việc nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Vâng đúng thế cho dù điều kiện địa lý của đơn vị, khu ở dân cư CNVC-LĐ xa trung tâm huyện, tỉnh thái nguyên hơn 40km, xa các trường THPT nên rất khó khăn phức tạp cho việc nuôi dạy cho các cháu ăn học để có đủ điều kiện trưởng thành phát triển. Đứng trước những khó khăn thách thức đó các gia đình CNVC - LĐ đơn vị chúng tôi đã xác định được kế hoạch nuôi dạy cho con mình ăn học làm sao phù hợp với điều kiện thực tế của  mỗi gia đình nhưng điều cơ bản là căn cứ vào lực học thực tế của con mình để chọn trường cho con theo học phù hợp thì mới đạt hiệu quả cao nhất.  
    Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để cùng theo dõi giáo dục nuôi dạy con học tập là yếu tố quan trọng không thể tách rời, phải thường xuyên liên tục để từ đó nắm chắc kết quả học tập, tu dưỡng thực sự của con mình theo từng thời điểm nhất định để có biện pháp mới thích hợp để giáo dục, động viên các con học tập từ đó các cháu phấn khởi, tự rút kinh nghiệm, lập phương pháp  mới để học tập. Điều cốt yếu nhất là các cháu tự giác, ham hoc, khắc phục mọi khó khăn và điều kiện riêng của gia đình  mình để tự phấn đấu theo các kỳ học, năm học. Do đó kết quả học tập mang lại rất khả quan, năm sau cao hơn năm trước
    Kết quả các danh hiệu học sinh là con CNVC chi nhánh chúng tôi đã giành được năm học 2009- 2010 như sau: Trúng tuyển vào đại học= 20 cháu, có 04 cháu đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, 35 cháu đạt cấp tỉnh; 19 cháu đạt cấp huyện và 138 em đạt cấp trường.Chi nhánh, công ty và tập đòan khen thưởng động viên tổng số tiền là 63 triệu đồng. Các gia đình CNVC điển hình có 2 con học đại học và liên tục đạt các danh hiệu học sinh giỏi như : chị Liên, chị Thanh, chị Hồng.
    Các cháu đạt được các danh hiệu học sinh giỏi hàng năm, các cháu nghèo vượt khó. Hàng năm BCHCĐ chỉ đạo ban nữ công đơn vị, phối hợp với các tổ chức đoàn thể đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng động viên các cháu rất trang trọng kịp thời để  từ đó khích lệ, biểu dương những điển hình,  từ đó đã là đòn bẩy khích lệ các cháu noi gương các thế hệ đi trước, lớp con cháu CNVC đơn vị chúng tôi đã thực hiện được những điều mong muốn của cha me, nhà trường, xã hội đó là điều quý báu đáng trân trọng, tự hào được nhân rộng trong đơn vị chúng tôi nói riêng và trong tổng công ty chúng ta nói chung. Bên cạnh những thành tích cao quý đó,  đơn vị chúng tôi cũng vẫn có 1 số ít gia đình CN-LĐ vì điều kiện hoàn cảnh đặc biệt và chưa có phương pháp nuôi dạy con hợp lý nên kết quả việc nuôi dạy chưa đạt hiệu quả cao cần khắc phục. Nhưng điều quý báu là  đơn vị chúng tôi không có trẻ em bỏ học, không có học sinh vi phạm tệ nạn xã hội.; Được sự quan tâm của Tông công ty, chi nhánh và việc phối hợp với địa phương trường mầm non núi hồng đã xây dựng khang trang, có đủ điều kiện nuôi dạy các cháu nên tỷ lệ các cháu suy dinh dưỡng ở lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo thấp = 5%
    Kính thưa hội nghị!  Để có những kết quả tốt đẹp trong học tập và tu dưỡng của  các thế hệ học sinh đơn vị chúng tôi đã đạt được trong những năm qua, tuy đã là cao so với các đơn vị trong Tổng công ty, nhưng còn khiêm tốn, nhỏ bé so với sự phát triển chung của thế hệ trẻ học sinh, sinh viên toàn quốc, các bậc phụ huynh và học sinh đơn vị chúng tôi còn phải cố gắng nhiều để đạt được nhiều thành tích cao quý hơn đáp ứng và theo kịp sự phát triển chung của đất nước và toàn cầu.
    Thay mặt cho nữ CNVC-LĐ, các bậc phụ huynh Công ty than Núi Hồng xin được bày tỏ lòng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc đã quan tâm chỉ đạo, tạo đủ việc làm, ổn định thu nhập để các gia đình CNVC chúng tôi có điều kiện nuôi dạy các cháu, cám ơn sự động viên khen thưởng hàng năm của các ngành các cấp đã giành cho các cháu, Chúng tôi mong rằng tập thể CNVC-LĐ, các cháu học sinh  than Núi hồng luôn nhận được sự quan tâm quý báu hơn nữa, để xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty để cùng nhau thực hiện bằng được tiêu chí "Học để ngày mai lập nghiệp". Trước khi dừng lời nhân ngày quốc tế phụ nữ cho phép tôi được kính chúc quý vị đại biểu, chúc các chị em nữ CNVC toàn công ty, phu nhân các đồng chí đại biểu luôn tươi trẻ, hạnh phúc, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cám ơn.

                                     

Số lượt đọc: 7451 - Cập nhật lần cuối: 07:23 | 14/03/2011
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ