Than Núi Hồng - Phát triển bền vững phải gắn với lợi ích cộng đồng
 Với chặng đường hơn 3 thập niên không ngừng xây dựng và phát triển của Công ty Than Núi Hồng (Than Núi Hồng) đã tạo được dấu ấn rất riêng và đáng nhớ, bởi triết lý “phát triển bền vững phải gắn với lợi ích cộng đồng”. Vì lẽ đó mà từ chính quyền đến đồng bào nhân dân các dân tộc nơi đây, ví Than Núi Hồng như một  cứu cánh trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, giáo dục... 
 Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, trong quá trình khai thác, Công ty chú trọng đến công tác môi trường, đã tích cực xử lý bụi phát sinh trong quá trình sản xuất, xử lý nước thải và thu hồi xử lý các chất thải rắn nguy hại trong quá trình sửa chữa bảo dưỡng thiết bị.  Cụ thể, Than Núi Hồng đã lắp đặt 08 máy lọc bụi tại các nhà chuyển hướng trên tuyến băng tải cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn Thái Nguyên; Sử dụng xe nước tưới đường để dập bụi tại các tuyến đường vận chuyển trên công trường, đường dân sinh khu vực xóm đoàn kết nơi có xe của khách hàng tiêu thụ than của khách hàng chạy qua; Lắp đặt 01 hệ thống máy lọc nước rửa chi tiết dính dầu tại phân xưởng cơ điện; Tạo các hố lắng ba cấp để lọc nước moong khai thác trước khi bơm thoát nước ra môi trường.
Đặc biệt là công tác hoàn thổ tại các moong đã kết thúc khai thác, đã cải tạo hoàn thổ phục hồi thành công 12,37 ha đất trên diện tích đã khai thác tại moong 1A và Bắc thấu kính II trở thành đất nông nghiệp, đồng thời xây dựng hệ thống mương nội đồng cung cấp nước cho toàn bộ diện tích đất này. Tổng khối san lấp mặt bằng là trên 232 nghìn m3 với giá trị là 1,8 tỷ đồng và quá trình cải tạo thành đất nông nghiệp. Công tác phục hồi cải tạo đất sau khai thác than tại một phần khai trường của Công ty than Núi Hồng đã tạo điều kiện thuận lợi giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho các hộ dân địa phương trong diện bồi thường giải phóng mặt bằng.  
Nhằm mở rộng khai thác và chuẩn bị cho khai thác xuống sâu, năm 2015, Than Núi Hồng tiến hành triển khai Dự án bồi thường tuyến 19-23 thấu kính III, với diện tích là 12,69 ha;  Dự án tuyến 37 khu 7, với diện tích là 0, 71 ha. Tuy nhiên trong quá trình giải phóng đền bù vẫn còn phát sinh những vướng mắc nhưng hầu hết Than Núi Hồng nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương.
 
 
 Dây chuyền cung cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Cao Ngan của mỏ Than Núi hồng
 
Không những tích cực bảo vệ môi trường trong và ngoài khu vực khai thác than, Than Núi Hồng còn là đơn vị tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn như quyên góp ủng hộ quỹ trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam… giúp đỡ, hỗ trợ địa phương xây dựng trường học, khu tập thể giáo viên; nhà văn hóa các thôn Đồng Ao; Chiến Thắng (xã Yên Lãng); thôn Cầu Bất... (xã Na Mao); nhà tình nghĩa; cầu tràn, đường giao thông nông thôn... với tổng số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Điều mà chính quyền và người dân nơi đây ghi nhận đó là, Than Núi Hồng đã giải quyết số lượng lớn lao động địa phương vào làm việc tại Mỏ, nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho các hộ dân bị thu hồi đất... Đến nay, đã có 260 lao động của 02 xã Yên Lãng và Na Mao làm việc tại Công ty chiếm tới 35% tổng số CB,CNV-LĐ.  
Nghĩ rằng, với tôi hay với bất kỳ ai đặt chân lên vùng đất Núi Hồng này đều ấn tượng với những gì mà Than Núi Hồng đã và đang tiếp tục dựng xây. Những việc làm trong suốt thời gian qua đều thiết thực mà sâu nặng nghĩa tình với nhân dân địa phương của Than Núi Hồng là minh chứng cho một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thân thiện với môi trường và hơn hết là biết vượt qua lợi ích của chính mình để đặt lợi ích của cộng đồng lên cao hơn.
 
 Trong 5 năm từ (2011 – 2015), Công ty than Núi Hồng đã khai thác đạt 2,56 triệu tấn than nguyên khai; Bóc 3,84 triệu m3 đất Tiêu thụ đạt trên 2,42 triệu  tấn than; Tổng doanh thu đạt 1.884,9 tỉ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước đạt 391 tỷ đồng.
 
 

 

Số lượt đọc: 2258 - Cập nhật lần cuối: 07:18 | 03/06/2016
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ