Sản xuất xanh ở Xi măng Quán Triều

 

 
Chiến lược phát triển của Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt  Bắc TKV- CTCP là “ Sản xuất kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than”. Chính vì vậy 03 nhà máy sản xuất xi măng (La Hiên, Quán Triều, Tân Quang) được xây dựng từ chiến lược phát triển đa ngành đó.
Tuy nhiên,  đối với dự án Nhà máy xi măng Quán Triều có điều khác biệt với 2 nhà máy xi măng Tân Quang và La Hiên đó là dự án Nhà máy xi măng Quán Triều được xây dựng trên cơ sở sử dụng đất đá trong quá trình khai thác than tại mỏ than Khánh Hòa làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Kể từ khi đi vào vận hành đến nay (năm 2011), Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều (Xi măng Quán Triều) thuộc Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV – CTCP không những sản xuất những tấn sản phẩm chất lượng ổn định mà còn bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực và cụ thể. 
 
Sử dụng nguyên liệu sau khai thác than
 
Không phải ngẫu nhiên mà Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV-CTCP xây dựng Nhà máy xi măng Quán Triều ở ngay cạnh mỏ than Khánh Hòa. Xuất phát từ nguồn tài nguyên đá vôi thu được trong quá trình bóc đất đá để khai thác than của Công ty Than Khánh Hòa, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TVK –CTCP quyết định đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất xi măng tại đây và đặc biệt là dây chuyền này sử dụng được nguồn đá vôi thu được trong quá trình bóc đất đá để khai thác than của mỏ than Khánh Hòa. Được biết cho đến nay, Nhà máy xi măng Quán Triều là nhà máy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng công nghệ sản xuất xi măng từ nguyên liệu đá vôi thu được trong quá trình khai thác than. 
Trước thực tế mà các mỏ khai thác lộ thiên đang gặp phải là việc xử lý đất đá thải trong bối cảnh quỹ đất sử dụng làm bãi thải ngày càng hạn hẹp, moong khai thác ngày càng xuống tầng sâu, các quy định của nhà nước về yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng môi trường ngày càng cao hơn. Chính vì vậy việc sử dụng đá vôi thu được trong quá trình khai thác than làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng đã mở ra một hướng đi mới tích cực, hiệu quả để xử lý đất đá thải, bảo vệ môi trường đồng thời tháo gỡ những khó khăn của các mỏ khai thác lộ thiên ở nước ta hiện nay. 
Theo tính toán, tại nhà máy xi măng Quán Triều, nếu tính sau 30 năm hoạt động của nhà máy thì lượng đá tiêu thụ  trên 12 triệu m3, với khối lượng này cần phải đền bù trên 6,3 ha đất làm bãi thải. Ước tính ở thời điểm hiện tại để đền bù được 6,3 ha phải cần trên 35 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, việc sử dụng nguyên liệu sau khai thác than trong quá trình sản xuất xi măng có ý nghĩa rất lớn. Đó là sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, là làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường do hoạt động khai thác than lộ thiên gây nên, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên một cách tối đa, bền vững.
 
 Ông Nguyễn Mạnh Danh – Giám đốc Công ty cho biết, kể từ khi Nhà máy xi măng Quán Triều đi vào sản xuất đã tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ là sản phẩm đá của mỏ than Khánh Hòa không những tiết kiệm nguyên liệu đầu vào mà còn giảm lượng đất đá đổ thải, giải quyết được áp lực tìm kiếm bãi chứa đá thải mà còn giảm được áp lực cải tạo phục hồi môi trường mỏ than Khánh Hòa.  
 
Đồng bộ các giải pháp
 
Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường là phương châm mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Công ty Cổ phần xi măng Quán Triều là một trong những đơn vị thực hiện tốt trách nhiệm của một doanh nghiệp với cộng đồng với xã hội. Hàng năm, Công ty dành kinh phí hàng trăm triệu đồng trích từ nguồn sản xuất kinh doanh để triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường. Theo đó,  bộ phận quản lý môi trường của Công ty lập kế hoạch và mời Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường tỉnh Thái nguyên tiến hành quan trắc môi trường, đánh giá tác động môi trường định kỳ theo đúng cam kết bảo vệ môi trường, điều đáng nói là sau đó Công ty đã gửi kết quả quan trắc về Ủy ban nhân dân xã An khánh và Ủy ban nhân dân xã Phúc Hà để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống. 
Công ty đã sử dụng hệ thống lọc bụi tại các công đoạn sản xuất (02 hệ thống lọc bụi tĩnh điện, 35 hệ thống lọc bụi túi vải) đảm bảo lọc trên 99, % lượng bụi phát sinh. Bên cạnh đó, Công ty tổ chức cho xe tưới nước dập bụi đường đi nội bộ, tự thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, vệ sinh công nghiệp, xây dựng bể xử lý nước thải đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép, xây dựng kho chứa chất thải nguy hại… Đối với chất thải thông thường Công ty đã thu hồi làm nguyên liệu tái phục vụ sản xuất, rác thải sinh hoạt được Công ty thu gom và chuyển về bãi rác thải riêng. Đối với chất thải nguy hại, Công ty thu gom và tập trung vào kho quản lý chất thải nguy hại, chờ xử lý theo đúng quy định. Tính đến nay, Công ty đã trồng được hơn 1 vạn cây xanh, bao phủ hơn 30% diện tích nhà máy. 
Có thể thấy những hoạt động cụ thể, thiết thực của Xi măng Quán Triều là minh chứng cho một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thân thiện với môi trường. Đây chính là nền tảng quan trọng tạo nên giá trị phát triển bền vững của doanh nghiệp trong một thế giới ẩn chứa nhiều nguy cơ về môi trường và biến đổi khí hậu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phát huy để phát triển bền vững, nhất là trong thời kỳ hội nhập.
Hằng Thương
 

 

Số lượt đọc: 3503 - Cập nhật lần cuối: 02:44 | 23/02/2016
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ