Chắt chiu vì người lao động

 

H.M
 
Nếu so về quy mô với các đơn vị sản xuất của Tập đoàn vùng Quảng Ninh, Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh thiết bị vật tư - VVMI quả là "bé hạt tiêu". Nhưng với sự miệt mài, chắt chiu từ lãnh đạo đến tập thể người lao động Công ty nên nhiều năm trở lại đây, Công ty luôn nằm trong "top" các đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận mà Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc giao, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.
 
"Năng nhặt thì chặt bị"
Công ty sản xuất và kinh doanh thiết bị vật tư - VVMI hiện có 2 phân xưởng chính, sản xuất 2 dòng sản phẩm chủ lực đã trở thành "thương hiệu" của đơn vị như cách mà người trong Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc vẫn nói về Công ty - Công ty vỏ bao, lưới thép".
Theo lãnh đạo Công ty, dây chuyền sản xuất lưới thép nóc lò của Công ty có công suất trên 2,2 triệu m2 /năm, tương đương 4000 tấn sản phẩm lưới thép/năm. Có thể nói, đây chính là mặt hàng truyền thống của Công ty. Với việc không ngừng cải tiến chất lượng, sản phẩm lưới thép nóc lò của Công ty luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, chủng loại, được các đơn vị trong Ngành tin dùng. Tương tự, dây chuyền sản xuất vỏ bao xi măng của Công ty cũng được đầu tư đồng bộ, hiện đại với công suất 20 triệu vỏ bao/năm. Ngoài ra, Công ty còn có một bộ phận sản xuất phụ kiện hầm lò; kinh doanh than và vật tư thiết bị. 
Tuy nhiên, những năm gần đây, trong bối cảnh khó khăn chung của Tập đoàn, nhất là tình hình tiêu thụ sản phẩm của các đơn vị sản xuất xi măng trong Tổng công ty đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động SXKD của đơn vị cũng như việc làm cho hơn 240 công nhân lao động Công ty. Sản lượng vỏ bao Công ty sản sản xuất chỉ vào khoảng 13 triệu vỏ/năm, hụt gần 8 triệu vỏ so với công suất thiết kế. Đây là khó khăn lớn nhất, đòi hỏi lãnh đạo Công ty phải nhạy bén, tìm kiếm thêm việc làm, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ để bù đắp vào phần thiếu hụt này. 
Được biết, Công ty đã mạnh dạn tiếp cận và sản xuất các loại vỏ bao đựng Ôxit nhôm, Hydrat, bao nhôm để cung cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng trong nước, được khách hành đánh giá cao. Ngoài ra, để chủ động tìm đủ việc làm cho người lao động và đảm bảo mức lương thu nhập trên 6,6 triệu đồng một người/tháng, Công ty cũng đã chủ động trang bị thêm 2 dây chuyền sản xuất cán, kéo rút lõi thép với sản lượng 5.000 tấn/ năm; đầu tư thêm máy sản xuất nhựa tái sinh trong quá trình sản xuất vỏ bao để bán cho khách hàng bên ngoài vừa tiết kiệm, vừa vệ sinh môi trường và tăng thêm thu nhập...  Để chủ động trong việc giao hàng, Công ty cũng đầu tư thêm một xe ô tô có tải trọng 8 tấn để vận chuyển hàng hóa cho khách hàng đến tận nơi tiêu thụ...
 
 
Bài toán hiệu quả
"Càng khó khăn, càng phải miệt mài, chắt chiu hơn từ việc làm nhỏ nhất, tất cả vì người lao động" - là quan điểm của Giám đốc Công ty Phạm Quang Khải khi nói về những nỗ lực không ngừng của tập thể người lao động nơi đây. 
Song song với việc tích cực tìm kiếm thêm việc làm, để đảm bảo bài toán hiệu quả, Công ty tập trung vào 2 giải pháp: tăng năng suất lao động và quản trị tốt sản xuất. Công ty thường xuyên tiến hành rà soát định mức lao động để có điều chỉnh phù hợp; Tăng cường tiết kiệm chi phí và quán triệt thực hiện khoán sản phẩm đến tay người lao động, tạo động lực để người lao động Công ty gắn bó và nhiệt tình hơn với công việc.
Cũng từ các giải pháp trên, liên tiếp 3 năm nay, doanh thu của Công ty luôn đạt trên 400 tỷ đồng, nhiều chỉ tiêu hiện vật vượt so với kế hoạch VVMI giao. "Nhỏ mà không nhỏ", sau 10 năm cổ phần hoá, vốn điều lệ hiện tại của Công ty đã tăng gấp hơn 4 lần, cổ tức duy trì trung bình ở mức 15%/năm. Công ty còn là đơn vị 2 năm liền được nhận cờ thi đua đơn vị SXKD khá nhất khối sản xuất kinh doanh ngoài than của VVMI.
 
Số lượt đọc: 3501 - Cập nhật lần cuối: 07:36 | 02/02/2016
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ