Xi măng Quán Triều nỗ lực giữ chân người lao độngNăm 2014, Công ty CP Xi măng Quán Triều - VVMI đã hoàn thành mục tiêu sản xuất   Trong điều kiện thị trường tiêu thụ còn nhiều khó khăn, song công nhân cán bộ Công ty đang nỗ lực cùng với các đơn vị trong Tổng công ty ổn định việc làm, thu nhập và giữ chân người lao động.


Trong bối cảnh khó khăn chung, việc giữ chân người lao động, nhất là các kỹ sư lành nghề là một trong những bài toán khó khăn, nan giải đặt ra với ban lãnh đạo Công ty. Do vậy, một mặt, đơn vị chú trọng giữ ổn định sản xuất, thực hành tiết kiệm trong các khâu đầu vào; tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên thiết bị, bảo dưỡng định kỳ để giảm thời gian ngừng sản xuất, nâng cao hiệu suất dây chuyền, đặc biệt là nâng cao năng suất lò nung và năng suất nghiền xi măng… Mặt khác, Công ty quan tâm công tác dự phòng các vật tư thiết bị cần thiết để thay thế sửa chữa kịp thời khi sự cố xảy ra, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất có thể đảm bảo cho sản xuất được liên tục.

Bên cạnh đó, trong khâu bán hàng, đơn vị tăng cường và giữ vững các khách hàng có khả năng thanh toán tiền ngay, đúng hẹn. Đối với các khách hàng lớn thực hiện bảo lãnh qua ngân hàng, Công ty bằng mọi biện pháp để đảm bảo an toàn tài chính, tuyệt đối không để phát sinh nợ xấu, công nợ khó đòi... Nhiệm vụ hàng đầu trong giai đoạn hiện nay của Công ty là nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ ổn định việc làm và đời sống thu nhập cho người lao động.

Nhằm giữ chân người lao động, Công ty hết sức chú trọng, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của người công nhân. Ngoài các giải pháp như chăm lo đời sống hàng ngày, Công ty còn chủ động quan tâm, cùng bàn bạc lo cuộc sống lâu dài cho người lao động nhất là đối với gia đình, con cái họ. Mới đây, kỹ sư Nguyễn Mạnh Danh, Giám đốc Công ty đã có sáng kiến mua bảo hiểm nhân thọ cho cán bộ công nhân viên tiêu biểu. Đây là một giải pháp rất ý nghĩa, được nhiều người lao động phấn khởi và hưởng ứng tích cực. Người lao động vui vì được lãnh đạo cùng vào cuộc lo cho cuộc sống lâu dài của mình.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Danh tâm sự, sau 1 năm làm việc tại Xi măng Quán Triều, tôi rất phấn khởi vì Công ty đã có những thay đổi căn bản. Từ một đơn vị có dây chuyền sản xuất  thường xuyên hỏng hóc, hay phải dừng lò để sửa chữa, đến nay đã hoạt động tương đối ổn định, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ, không còn xi măng kém chất lượng đưa ra thị trường, ý thức của người lao động cũng được nâng lên một bước. Vừa qua, Giám đốc Công ty đã quyết định tổ chức lễ vinh danh các đồng chí là cán bộ, công nhân viên có những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất. Vì thế, ông đề xuất mua bảo hiểm nhân thọ tích luỹ trao tặng. Đây là một phần thưởng lớn, một chế độ đãi ngộ đặc biệt.

Cũng theo ông Danh, việc mua bảo hiểm nhân thọ tích luỹ cho người lao động là một việc làm mới, hình thức này chưa được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhưng ông Danh cho rằng, đây là một phương pháp hữu hiệu, khích lệ, động viên người lao động hăng say làm việc, xác định gắn bó lâu dài để xây dựng Công ty phát triển. Người lao động được vinh danh là người đã trải qua một quá trình cống hiến công tác, là người thực sự có tài năng, có trình độ, tâm huyết với nghề và được chính các đồng nghiệp trong các đơn vị bình xét công khai, dân chủ. Ông Danh khẳng định, các cá nhân xuất sắc được vinh danh sẽ là những đầu tầu mạnh mẽ kèm cặp và truyền đạt kinh nghiệm cho công nhân khác trong cùng nhóm chức danh nghề nâng cao năng lực chuyên môn. Trên cơ sở đó, gây dựng thêm nhiều tài năng, nhiều công nhân có tay nghề vững vàng, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Công ty trong những năm tiếp theo.

Cách làm mới này đang được kỳ vọng là sẽ giúp Xi măng Quán Triều giữ chân được lao động giỏi, vững vàng vượt qua khó khăn, phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới.

 


 

Text

Số lượt đọc: 3804 - Cập nhật lần cuối: 02:35 | 27/01/2015
Về trang trước Bản in Gửi mail Trang chủ